Châu Tiến phát huy hiệu quả tiếng kẻng bình yên

Thứ hai - 04/12/2017 19:53

Châu Tiến phát huy hiệu quả tiếng kẻng bình yên

Gần 4 năm nay, âm thanh của những tiếng kẻng an ninh đã trở nên rất đỗi quen thuộc với người dân từng xóm, bản ở xã vùng cao Châu Tiến. Đến nay, hiệu quả mô hình này mang lại đã chứng minh cho sức mạnh của sự đoàn kết của người dân trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư.
Xã Châu Tiến với hơn 95% đồng bào dân tộc Thái sinh sống, tập trung nhiều tài nguyên khoáng sản quý hiếm như đá trắng, quặng thiếc, quặng sắt...nên có nhiều doanh nghiệp đến khai thác, chế biến. Bên cạnh những thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội, vẫn còn tiềm ẩn phức tạp về ANTT, đặc biệt là các tệ nạn trộm cắp, ma túy, mại dâm, gây gổ đánh nhau nơi công cộng thường xuyên xảy ra.

Trước tình hình đó, đầu năm 2014, cấp ủy, chính quyền xã Châu Tiến đã giao Ban Công an xã tham mưu xây dựng mô hình "Tiếng kẻng bình yên" tại 9/9 xóm, bản. Mô hình hoạt động mang tính chất tự quản, tự phòng, tự hòa giải theo quy ước, hương ước của xóm, bản. Gần 4 năm nay, xã
Châu Tiến đã phát huy hiệu quả tiếng kẻng bình yên
 
Theo đó, Ban Công an xã đã phối hợp với MTTQ xã, các thành viên của mặt trận, ban cán sự xóm, bản đề ra chương trình hoạt động phù hợp với địa phương.

Anh Lang Văn Hanh, trưởng ban công an xã Châu Tiến cho biết“Sau khi thành lập mô hình đi vào hoạt động thường xuyên chúng tôi cắt cử một tổ thường trực chuyên kiểm tra tiếng kẻng ở 9 xóm bản và hàng đêm chúng tôi đi tuần tra chấm chéo ở các tổ. Quá trình tuần tra chúng tôi có ghi chép và xử lý kịp thời các vụ việc. Khi có các vụ việc xẩy ra chúng tôi đã đánh kẻng kịp thời để phát động toàn dân tham gia vào việc bảo vệ ANTQ”

Từ khi có "Tiếng kẻng bình yên", tinh thần cảnh giác của người dân trong phòng ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được nâng lên rõ rệt. Các vụ việc như trộm cắp tài sản, tụ tập đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, con cái, cha mẹ bất hòa xảy ra ở các xóm, bản đều được hòa giải, thấu tình, đạt lý, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Ông Vi Thanh Huệ, bí thư bản Mới, xã Châu Tiến nói“Tại ngã 5 đây trước chưa có tiếng kẻng bình yên rất lộn xộn, 11 giờ đánh kẻng bình yên, có tiếng kẻng bình yên rất là trật tự an toàn trên địa bàn. Trước tệ nạn trộm cắp chó, gà vịt, trộm cắp vặt đến hôm nay tương đối ổn định nhờ vào tiếng kẻng bình yên, bà con cũng an tâm lao động sản xuất”.

Ông Lô Văn Luyến, bản Lống, xã Châu Tiến nói thêm“Xóm bản Lống chúng tôi ở giữa trục đường chính liên xã, giáp với xã Liên Hợp. Từ ngày có tiếng kẻng bình yên, khách vạn lai có trật tự, nạn trộm cắp vặt yên ổn,trật tự trong xóm bản từ ngày có tiếng kẻng bình yên thì toàn dân bà con trong xóm ai cũng nhất trí cao, được sự đồng tình ủng hộ của bà con. Xóm chúng tôi từ ngày thành lập tiếng kẻng bình yên đến giờ rất ổn định”.

Qua thực hiện mô hình "Tiếng kẻng bình yên", nhân đân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an xã phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời hơn 30 vụ đánh nhau tại các đám cưới, giải tán các đám đông tụ tập chơi khuya…Tổ chức tuần tra phát hiện thu giữ 2 khẩu súng tự chế, 3 vụ vận chuyển với hơn 250 thỏi thuốc nổ, 15 hung khí nguy hiểm, 6 kích điện và 1 đối tượng truy nã.

Từ khi có tiếng kẻng bình yên đến nay, trật tự xã hội ở xã vùng cao Châu Tiến ngày càng ổn định, từ một xã yếu kém về an ninh trật tự thì đến nay Châu Tiến được đánh giá là đơn vị đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự. Các tập thể, cá nhân được UBND tỉnh khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở Châu Tiến

 
Nhiều năm liên tục từ năm 2012-2016, ban công an xã được UBND tỉnh, UBND huyện Quỳ Hợp đánh giá là đơn vị Quyết thắng và đơn vị tiên tiến và là địa phương được các cấp đánh giá thực hiện tốt về công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

 “Tại xã Châu Tiến mô hình này là một trong những mô hình hiệu quả nhất về phong trào toàn dân bảo vệ ANTTQ. Sau khi đúc rút kinh nghiệm chúng tôi có nhân rộng ra nhiều xã trên toàn huyện về mô hình này. Hiện nay chúng tôi đã nhân rộng mô hình này trên 15 xã của toàn huyện, các xã về cơ bản đã phát huy rất tốt trong đó có một số xã như Châu Cường, Châu Lý, Châu Hồng mới ra đời nhưng phát huy rất tốt. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng tiếp mô hình này ra các xã còn lại”- Trung tá Vi Trung Vệ, Đội trưởng Đội phong trào&phụ trách xã về ANTT-CA Quỳ Hợp ghi nhận.Các tập thể cá nhân được huyện Quỳ Hợp khen thưởng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở Châu Tiến

 
Sự ra đời và phát huy hiệu quả của mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại xã Châu Tiến có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã. Thành công lớn nhất của mô hình chính là ý thức tự giác, trách nhiệm về phòng, chống tội phạm của mỗi người dân được nâng lên, tích cực tham gia phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm, giúp đỡ lực lượng công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây