Châu Cường một vụ ngô đông thắng lợi

Chủ nhật - 11/02/2018 10:26

Châu Cường một vụ ngô đông thắng lợi

Những ngày cận kề tết nguyên đán, bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang khẩn trương ra đồng để thu hoạch hơn 300 ha cây trồng vụ Đông cung cấp làm thức ăn cho các nhà máy chăn nuôi TH và Vinamil.
Hai năm trở lại đây Châu Cường vươn lên trở thành xã chỉ đạo sản xuất cây trồng vụ Đông trên đất ruộng nước hiệu quả nhất huyện. Vụ đông này toàn huyện do gặp bất lợi về thời tiết chỉ gieo trồng được hơn 300 ha, riêng xã Châu Cường gieo trồng được 140ha, trong đó ngô 120 ha và 20 ha khoai lang.Nhân dân Châu Cường đang nhộn nhịp thu hoạch ngô đông

 
Mặc dù đầu vụ gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết mưa lụt kéo dài, ngô phải gieo trỉa, dắm lại rất nhiều lần, nhưng được sự chỉ đạo quyết liệt của UBND xã, các xóm bản cũng như sự vào cuộc tích cực, nhiệt tình của bà con nông dân nên vụ Ngô Đông này của xã Châu cường thắng lợi khá toàn diện.

Ông Quang Văn Mậu, Xóm trưởng Mường Ham, xã Châu Cường:"Xóm Mường Ham có tổng diện tích 15,8ha,  theo chỉ đạo của Đảng ủy, UB và vào cuộc quyết liệt của BCS xóm đến hiện tại  bây giờ trồng được 10ha ngô còn lại là trồng hoa màu khác. Tuy gặp khó khăn nhưng bây gời ngô phát triển rất tốt. Ngô  bây giờ đến kỳ thu hoạch để  bán cho TH, Vinamil đến mua tại xứ Đồng nhân dân rất phấn  khởi được mùa. Hiện tại thu hoạch đến đâu có nhà máy đến thu mua đến đó. Nhân dân rất phấn khởi dồn sức để thu hoạch hết để sản xuất vụ Xuân sắp tới".

Trong vụ sản xuất này ngoài được hỗ trợ 1 triệu đồng mỗi ha ta từ nguồn của tỉnh, của huyện thì xã Châu Cường còn được hỗ trợ 900kg giống ngô NK66 từ nguồn thiệt hại rét đậm, rét hại trong năm 2016 cho nhân dân các xóm bản sản xuất. Các loại ngô Đông được nhân dân Châu Cường đưa vào trồng chủ yếu là giống NK66, P4199, Ngô nếp MX 10, ngô nếp tím.


Nhiều hộ gia đình thường có tâm lý ngại sản xuất vụ Đông vì rủi ro cao, nhưng hai năm trở lại đây xã Châu Cường chỉ đạo rất quyết liệt và hiệu quả kinh tế đạt cao nên bà con nhân dân hưởng ứng trồng cây ngô đông rất nhiệt tình và đem lại kết quả thắng lợi.
 Chị  Sầm Thị Năm, Xóm Hà Đông xã Châu Cường tâm sự:"Gia đình tôi có 4 sào, bây giờ thu hoạch được 8 tấn ngô. So với năm ngoái năm ni đầu vụ bị lũ lụt sau lại gặp thời tiết thuận lợi chúng tôi làm tiếp. Giờ đến mùa thu hoạch ngô lại tốt. Chúng tôi rất phấn khởi giá cả thì hơn năm ngoái 15 giá.
 


Lãnh đạo xã Châu Cường, ra đồng động viên nhân dân
thu hoạch ngô gieo cấy lúa Xuân kịp thời vụ

 
Hiện tại môi tấn ngô cây Công ty TH và Vinamil thu mua với giá tử 900 đến 1 triệu đồng mỗi tấn tăng từ 150 đến 180.000 đồng mỗi tấn so với năm ngoái. Bình quân mỗi ha ngô cây vụ đông của xã Châu Cường năng suất đạt 40 tấn, thu nhập xấp xỉ 40 triệu đồng. Như vậy với 120 ha ngô vụ đông năm nay đưa về nguồn thu gần 4,8 tỷ đồng cho bà con nông dân, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp của xã.
Để đạt được kết quả đó có sự vào cuộc chỉ đạo quyêt liệt của chính quyền địa phươmg cũng như của người dân Châu Cường.

Ông Sầm Phúc Thảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường cho hay: "Thực hiện SX vụ Đông của UBND huyện Quỳ Hợp, thì UBND xã Châu Cường đã chỉ đạo quyết liệt các xóm bản và bà con nhân dân thực hiện SX vụ Đông. Trong năm tuy gặp thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất của bà con, nhưng được sự vào cuộc quyết liệt của bà con và các xóm bảnđến nay cho thu hoạch hiệu quả rất cao. Đặc biệt ngô lấy cây phục vụ cho TH và một số dện tích phục vụ cho chăn nuôi. Chúng tôi chỉ đạo phải  thu hoạch sớm cho TH để phục vụ sản xuất vụ Xuân 2018 đảm bảo theo nông lịch của huyện"Ngô thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó

 
Với niềm vui vụ ngô Đông thắng lợi, liên tục 2 năm trở lại đây Châu Cường trở thành điểm sáng trong phong trào trồng cây vụ Đông của huyện nhà. Những ngày cận kề tết bà con nông dân Châu Cường đang nhộn nhịp thu hoạch cây trồng vụ Đông đồng thời cày ải, làm đất để gieo cây lúa Xuân đảm bảo nông lịch của huyện đề ra.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay1,938
  • Tháng hiện tại241,135
  • Tổng lượt truy cập15,486,010
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây