Cây "Hồng cậy" bén duyên trên đất Châu Thành

Thứ năm - 14/12/2017 10:56

Cây "Hồng cậy" bén duyên trên đất Châu Thành

Bản Hang xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp có 88 hộ 351 khẩu. Đây là xóm người dân quê gốc ở huyện Nam Đàn theo tiếng gọi của Đảng lên di dân khai hoang vùng kinh tế mới tại xã Châu Thành từ năm 1983 đến nay.
Quá trình lên khai hoang vùng kinh tế mới họ đã đem theo một loại cây lên trồng đó là "Hồng cậy" một loại cây trồng thân gỗ cho quả ăn rất ngon và có giá trị kinh tế cao. Hồng cậy phù hợp với đất đồi núi sau 4 năm trồng chăm sóc sẽ cho thu hoạch quả mỗi năm một mùa. Chu kỳ cho quả rất lâu lên đến 30 năm.Cây hồng cậy được người dân Bản Hang trồng xen kẽ trong vườn đồi
 
Hiện nay bản Hang có 24 hộ trồng cây "hồng cậy" với diện tích khoảng 10 ha. Hồng cậy được người dân trồng đan xen trong vườn rừng. Bình quân mỗi cây cho sản lượng khoảng 300 kg quả. Với giá cả thị trường hiện nay dao động từ 15.000đ  đến  20.000đ/kg thì mỗi gốc cho thu nhập khoảng 4,5  đến 6 triệu đồng.

Hiện tại hộ gia đình anh Trần Văn Khanh và chị Nguyễn Thị Sáu là hộ đầu tiên và duy trì lâu nhất trồng cây hồng cậy với hơn 30 gốc. Anh chị cho biết: "Hồng cậy là loại cây rất dễ trồng có thể mình tự ươm từ rễ cây hoặc mua tại trung tâm giống cây trồng. Quá trình trồng chăm sóc rất dề dàng. Sau khi đào hố bón lót phân chuồng, vôi bột trồng cây cách cây khoảng 20m đến 30m hàng năm chỉ cần vun xới bón phân 1 lần, sau 4  năm bắt đầu cho thu hoạch". Hồng cậy được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Sau khi hái quả phải ngâm nước lạnh sạch khoảng 4 đến 5 ngày sau đó vớt ra để khô sau đó ủ một ngày là ăn được. Khi ăn hồng có vị ngọt, giòn rất phù hợp với món tráng miệng. Mỗi năm từ hơn 30 gốc Hồng cậy cho gia đình anh Khanh, chị Sáu thu nhập trên 120 triệu đồng.Quả Hồng sau khi thu hái phải ngâm nước lạnh
4 đến 5 ngày vớt ra ủ khoảng 1 ngày là ăn được

 
Ngoài gia đình anh Khanh chị Sáu hiện nay bản Hang có 24 hộ trồng cây hồng cậy nhà ít thì khoảng 5 cây nhà nhiều hơn 40 chục cây. Tiêu biểu như gia đình anh Trần Văn Minh, Hồ Viết Việt, Nguyễn Thị Nga... Từ  trồng hồng cậy mỗi năm đem về thu nhập cho bản Hang khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Cây hồng cậy bén duyên trên đất Châu Thành góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Châu Thành cũng vừa là một trong  24 hộ dân Nam Đàn di dân lên Bản Hang cho biết: "Châu Thành là xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, diện tích đồi núi nhiều. Từ trồng cây hồng cậy đã góp phần tăng thu nhập của người dân Bản Hang năm 2017 lên gần 20 triệu đồng, giảm nhanh tỷ lệ hộ đói nghèo của bản gần từ 40 % nay giảm xuống còn hơn 30% hộ nghèo.

Hiệu quả từ cây hồng cậy mang lại đã có một số hộ người Thái trong bản Hang đến học hỏi và trồng hồng như gia đình ông Lương Ngọc Thanh, Sầm Văn Ngọc. Trong thời  gian tới chúng tôi đang có kế hoạch chỉ đạo nhân rộng trồng cây hồng cậy ra một số xóm bản lân cận như Bản Cải, Piêng Căm để tăng thu nhập và đa dạng hóa cây ăn quả dễ dàng hơn khi tiêu thụ trên thị trường". 

 


Với mô hình trồng cây hồng cậy được đồng chí Lê Xuân Đại... UVBTV, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh
và lãnh đạo chủ chốt huyện Quỳ Hợp tới thăm

 
Với loại cây trồng đã có mặt trên đất Châu Thành từ năm 1992 đến nay, nhưng giá trị kinh tế của cây hồng cậy mới thực sự được phát huy khoảng 5 năm trở lại đây. Hiện tại quả hồng cậy không đủ cung cấp bán ra thị trường nên việc bén duyên trên đất Châu Thành hứa hẹn sẽ là cây trồng được người dân lựa chọn để XĐGN và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây