Cần có biện pháp xử lý bền vững chống tắc nghẽn dòng chảy hang Cattơ

Thứ ba - 10/05/2016 10:14
Là địa phương có địa hình địa chất phức tạp, lâu nay nhiều nơi ở huyện Quỳ Hợp lợi dụng dòng chảy của các hang các tơ làm hệ thống thủy lợi tự nhiên phục vụ sản xuất, tiêu úng vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên các hang các tơ trên địa bàn huyện thường xuyên bị vùi lấp, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Biết thực trạng này,  hàng năm huyện Quỳ Hợp đã trích ngân sách, chỉ đạo nhân dân các địa phương bỏ công sức khơi thông dòng chảy các hang Cát Tơ.  Thế nhưng mọi cố gắng nỗ lực mới chỉ mang tính tình thế. Chỉ sau thời gian ngắn tình trạng tắc nghẹn dòng chảy đâu lại vào đó. Thực trạng này đang diễn ra tại hang Cát tơ xã Châu Hồng là một ví dụ điển hình.  Việc tắc nghẽn dòng chảy hang các tơ xã Châu Hồng đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 200 hộ dân của xã này, đòi hỏi phải có một giải pháp căn cơ và bền vững hơn.
 


Hàng nghìn m3 đát đá, bùn đất  bồi dắp tràn đầy trước cửa hang Cattơ.
  
Đã nhiều năm nay, gia đình ông Vi Văn Dũng và nhiều hộ dân trong bản Na Hiêng, bản Công xã Châu Hồng huyện Qùy Hợp đều có tâm lý bỏ ruộng, không muốn sản xuất, canh tác nữa. Nguyên nhân là sản xuất vất vả nhưng hiệu quả bấp bênh. Nguy cơ ruộng của các hộ dân trong bản bị bồi lắng bởi bùn cát, đất đá, chất thải…luôn rình rập. Gặp gỡ và tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại bỏ hoang ruộng nước, Ông Vi Văn Dũng, bản Công, xã Châu Hồng than thở: “Chúng tôi là dân ở đây, canh tác, sản xuất ở đây lâu năm rồi. Từ mấy năm trước, bắt đầu  vào khai thác quặng thiếc, chúng tôi còn đang cấy được nhưng sau mãi mấy năm gần đây bị tấp hết, không sản xuất được nữa, cứ làm vụ nào một trận mưa lại lấp hết, lại dâng lên một lớp đất dày nữa, đâm ra chúng tôi hoàn toàn thất vọng, chúng tôi không làm nữa. Dân chúng tôi người thì đông mà đất thì ít, cuộc sống cũng vất vả”.
 


Gần 5 ha ruộng nước 2 vụ lúa của bà con ở bản Công,  xã Châu Hồng  không thể cách tác được và  bỏ hoang 4-5 năm nay.
 
Cùng đi thực địa và làm việc với lãnh đạo chính quyền xã Châu Hồng, Ông  Lương Văn Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết.“Đối với xã Châu Hồng chúng tôi thì cái hang là để tiêu nước. là vùng trũng nếu không có cái hang này thì không thoát được, cuối năm bà con chúng tôi lại bị ngập, ngập nhất là vùng Na Hiêng và bản Công cũng gần 200 hộ và đồng thời nếu không thoát được sẽ ảnh hưởng đến số diện tích lúa của bà con là trên 50ha. Trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã nhà cũng như cấp huyện đã có nhiều quan tâm, dành cho ngân sách và chỉ đạo trực tiếp khai hang nhưng hiệu quả của việc khai hang cũng chưa được là bao vì ở đây kinh phí còn hạn hẹp, thiếu. Chính vì vậy chúng tôi cũng như bà con nhân dân xã Châu Hồng đề nghị với cấp ủy huyện cũng như lãnh đạo tỉnh, các cấp các ngành quan tâm, tiếp tục đầu tư như thế nào để có hiệu quả hơn về lâu về dài” .
 Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang đang huy động nhân lực máy móc khơi thông dòng chảy cửa hang.
  
Trước đây cũng như năm nay, để hạn chế thiệt hại và tránh những hậu quả trong mùa mưa lũ đang đến gần, Qùy Hợp đã trích ngân sách xử lý môi trường hàng năm của huyện để tiếp tục khơi thông dòng chảy của hang Cattơ. Theo dự toán thiết kế kỹ thuật, đơn vị thi công phải đào vét 2 dòng chảy mặt cửa hang là 165m, độ sâu 150 m, với tổng khối lượng nạo vét trên 8.500m3 đất, đá, bùn bồi lấp để khơi thông dòng chảy đảm bảo thoát nước tiêu úng từ Châu Hồng sang Châu Tiến và xã Liên Hợp. Đến thời điểm nay đơn vị thi công đã nạo vét tới độ sâu gần 300m với hơn 12.000 m3 bùn đỏ, đất đá, chất thải..  Hiện tại, đơn vị thi công đang tập trung máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng theo Ông Nguyễn Văn Thủy, giám đốc Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang trong quá trình thi công, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn đó là môi trường thi công phức tạp, lại làm trong lòng núi, độ sâu rất nguy hiểm, Khối lượng cát, đất đá bồi quá nhiều, không thể khắc phục hết được. và rất khó trong xác định hướng dòng chảy của hang vì rất nhiều ngách, nhiều luồng..hiện nay vẫn chưa tìm thấy cái đích cửa ra của hang ở đâu”.
 
Sự quan tâm của chính quyền địa phương trước đây cũng như hiện tại trong việc khắc phục sự cố, bảo vệ môi trường, chăm lo cuộc sống của người dân nơi đây là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên về mặt lâu dài cần phải có một biện pháp khoa học có tính bền vũng hơn để tận dụng tối đa được dòng chảy của các hang các tơ, bảo đảm cuộc sống lâu dài cho người dân, tránh tình trạng đầu tư nhỏ giọt, khắc phục tình thế rồi đâu lại vào đó. Ông Nguyễn Như Khôi, Phó phòng Tài nguyên –MT huyện Qùy Hợp cho biết “Hàng năm đến mùa mưa lũ, xã liên tục có ý kiến, huyện khẩn trương có giải pháp hỗ trợ kinh phí để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, đó là giải pháp tạm thời. Bản thân huyện cũng khó khăn về kinh phí cũng như giải pháp. Chúng tôi cũng đang tìm giải pháp mang tính khoa học, có thể khơi thông dòng chảy mới ra phía ngoài hàng chục km để giải quyết vấn đề này hỗ trợ cho dân Châu Hồng nhưng nghiên cứu ra thì kinh phí gấp hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn lần. Mà có thể nếu như được sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, của tỉnh, các ngành khoa học phối hợp với huyện nghiên cứu giải pháp căn cơ hơn, lâu dài hơn để xử lý dứt điểm, hiệu quả hơn vấn đề hang cát tơ này”.
 
Ngoài giải pháp cần phải có một công trình bển vững, khoa học hơn tận dụng dòng chảy hang các tơ thì các cấp ngành, chính quyền địa phương cần có biện pháp cứng rắn, quyết liệt hơn để xử lý nghiêm các doanh nghiệp khai thác khoáng sản xả thải bừa bãi vào dòng chảy,  phát huy hiệu quả của hang các tơ vì đây là công trình thủy lợi thiên tạo duy nhất để tiêu úng cho toàn bộ xã Châu Hồng khi có lũ lụt xẩy ra nhằm đáp ứng nhu cầu hết sức cần thiết để phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay2,088
  • Tháng hiện tại166,003
  • Tổng lượt truy cập20,509,752
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây