Bản Yên Luốm chung tay lo nguồn nước sạch

Thứ tư - 05/08/2015 17:14

Bản Yên Luốm chung tay lo nguồn nước sạch

Bản Yên Luốm (xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) hiện có 117 hộ, với 470 nhân khẩu (có 93% là người dân tộc Thái) ở ven một sườn đồi thấp dưới chân thoải của núi đá Pu Chẻ. Đây là một bản của người Thái ở vùng Khủn Tinh cũ trước đây. Cách đây khoảng trên chục năm, nguồn nước sinh hoạt chính của bản là khe Nậm Huống. Từ năm 2008, khi nguồn nước khe Nậm Huống bị ô nhiễm nặng do quá trình khai thác khoáng sản ở đầu nguồn khe Nậm Hàng gây ra, không thể sử dụng nước khe sinh hoạt được nữa, nước sạch trở nên rất khó khăn với cả bản.
Do địa hình phức tạp, ở sườn đồi, có đá tảng chuồi ngang ở độ sâu chừng 4m, không thể đào được giếng nước, ngoại trừ một số hộ ở sát gần ven bãi khe mới đào được giếng nước, còn lại đành phải tự lo lấy nước sạch để sử dụng. Có năm dân bản Yên Luốm phải mua cả nước sạch để sinh hoạt.

Năm 2010, bản Yên Luốm được chương trình 135 của chính phủ tài trợ, đã mua được ống dẫn nước sạch và được nhà máy nước sạch thị trấn Quỳ Hợp cấp nước dẫn về tận bản, với độ dài trên 3000m. Đường ống dẫn nước này phải đi qua khe Nậm Huống, cho nên chỉ trụ được ít năm thì bị bị nước lũ cuốn trôi, chôn vùi hoàn toàn. Từ tháng 11 năm 2013 trở đi, bản lại phải tự lo nước sạch để sinh hoạt bằng mọi cách có thể. Mùa mưa còn đỡ, mùa nắng khô hạn thì khó khăn vô cùng...

Trước thực tế ngày càng nắng nóng và khô hạn, đầu tháng 5-2015, cả bản đã họp bàn cách tự lo lấy nước sạch để sử dụng, không thể trông chờ vào các cấp ở trên như trước đây được nữa, vả lại nước sinh hoạt thì phải có hàng ngày, hàng giờ. Nhiều cuộc họp xóm bản đã diễn ra, ban cán sự xóm kiên trì vận động nhân dân toàn xóm đồng thuận cao theo chủ trương của chi bộ Đảng và ban xóm đề ra, đó là tự đào giếng nước chung cho cả bản.


Ông Sầm Văn Lợi, trưởng bản Yên Luốm cho chúng tôi biết: “Ban xóm đề xuất chủ trương tự lo nước sạch bằng cách đào giếng chung cho cả bản, được chi bộ nhất trí và chung tay lãnh đạo thực hiện chủ trương, qua nhiều lần họp xóm, đến khi có 100% số hộ nhất trí biểu quyết cùng thực hiện thì chúng tôi mới tổ chức đào giếng. Ngày 02-5-2015 xóm tổ chức cả bản đào giếng ở khu vực đã chọn, không quá gần khe nhưng cũng không quá cao để vừa có nước sạch lại vừa đủ nước cho tất cả các hộ trong bản sử dụng một cách thoải mái nhất. Giếng đào sâu đến 8m, có đặt cống xi măng, rộng 2m. Sau khi có giếng rồi thì tổ chức mua máy bơm nước với công suất 3kw/giờ, và hệ thống công tơ điện để đo điện bơm nước cho từng hộ gia đình và hệ thống đường ống dẫn nước đến tận các hộ trong bản, với độ dài là 1500m. Tổng chi phí toàn bộ hết 39.538.000đ. Trừ 20 hộ ở gần ven khe, có đào được giếng nước sạch, số hộ còn lại thì phải góp mỗi hộ 2. 825.000đ. Số tiền này là rất lớn với nhiều hộ nghèo, nhưng xóm đã có cách giúp nhau như cho vay hoặc làm các công việc khác để trừ dần... vì thế mà hộ nào cũng đóng góp đầy đủ. Chỉ một tháng sau thì cả bản có nước sạch để sử dụng, rất thuận tiện. Nhà nào cũng phấn khởi các anh ạ!”.

 
 Ông Sầm Văn Lợi đang khoe với khách hệ thống nước sạch của bản đã về tận các hộ gia đình trong bản
 
Vậy là cho đến hôm nay, nước sạch để sinh hoạt không còn là nỗi lo của bản Yên Luốm nữa, bà con tập trung lo việc khác một cách bình thường như các bản bên cạnh. Đến nhà ông Sầm Văn Hòa và một số hộ khác trong bản, chúng tôi thấy hộ nào cũng có bể chứa nước hợp vệ sinh, có hộ còn mua cả tẹc nước nữa. Nước được bơm lên từ giếng chung của bản rất sạch, mát và không có mùi lạ gì cả, giống như nước khe đầu nguồn trước đây vậy. Sau khi lắp đặt xong hệ thống ống bơm nước lên, giếng được đậy lại bằng nắp xi măng và láng xi măng xung quanh rất chắc, chống được những trận lũ lớn như năm 2009 và 2013 vừa qua. Có nước sạch để sử dụng thoải mái, nhà nào cũng rất vui vẻ.
 
Chị H - một hộ nghèo của bản nói với chúng tôi rằng: “Dù còn nợ tiền... bởi chưa bao giờ chúng tôi phải đóng góp một số tiền lớn như thế... nhưng khỏi phải mua nước hoặc đi hàng cây số để xin nước sạch về nấu ăn là vui lắm rồi. Nhà tôi cũng có riêng một công tơ điện, khi hết nước thì ra chỗ máy bơm, khóa van của các hộ lại và bơm nước riêng cho hộ mình, đầy bể rồi thì tắt máy và đóng van ống nước hộ mình lại, rất thuận tiện. Chúng tôi thấy an tâm và thích lắm!”...

Nước sạch ở xã Châu Quang cho đến hôm nay vẫn là niềm mơ ước của tất cả các bản làng ở ven khe Nậm Huống và khe Nậm Tôn. Tuy nhiên làm được như bản Yên Luốm thì mới chỉ có một. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu cả bản cùng nhất trí đồng thuận cao, không trông chờ, ỷ lại vào ai đó sẽ tài trợ, thì chắn chắn cũng sẽ làm được như bản Yên Luốm.

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,393
  • Tháng hiện tại329,904
  • Tổng lượt truy cập21,549,943
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây