Bản Còn 20 năm giữ vững danh hiệu bản văn hóa

Thứ sáu - 10/11/2017 17:39

Bản Còn 20 năm giữ vững danh hiệu bản văn hóa

Ngày 26 tháng 01 năm 1998, Bản Còn là một trong những xóm đầu tiên của xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt danh hiệu "LÀNG VĂN HOÁ" cấp tỉnh.
Từ đó đến nay đã trải qua 20 năm, xóm Bản Còn luôn giữ vững  được danh hiệu cao quý của mình và không ngừng phát huy những thành quả đạt được trong suốt 20 năm qua để phát triển đi lên khônng ngừng dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN quang vinh!

 Bản Còn là một xóm có lịch sử từ lâu đời và có nhiều đặc điểm về bản sắc văn hoá khá độc đáo (trong tiếng Thái, chữ "CÒN"  có nghĩa là sai trái, trĩu quả, cũng có nghĩa là đông vui, sung túc...) ; bản có thuận lợi là ở ngay sát trục đường QL48, sát với thị trấn Quỳ Hợp, địa hình thuận lợi, có núi đồi, có bãi ven khe Nặm Tôn, có cánh đồng lúa nước rộng ở cả ba khu vực là Đồng Hạm, đồng Tờ và bãi Na hung cũ. Bản có mương nước chảy qua rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế chăn nuôi, thả cá và làm các dịch vụ khác; đặc biệt có hang Poòng và hang Hu Nặm, từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được bộ Quốc Phòng sử dụng làm kho vũ khí chiến lược, do vậy nhân dân xóm Bản Còn cũng từ lâu đã gắn bó mật thiết, keo sơn cùng với "bộ đội hang Poòng", tạo nên mối tình quân dân thắm thiết cùng chia ngọt, xẻ bùi, cùng chung lòng chung sức, cùng chịu đựng đạn bom ác liệt của giặc Mỹ để giữ vững tuyệt đối bí mật quân sự mang tầm quốc gia cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước suốt từ những năm đầu tiên cho đến hết tháng 8 năm 1980 bộ đội mới rút hết ở nơi này.

Có thể nói, Bản Còn đã góp một thành tích không nhỏ vào danh hiệu "ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN" mà Nhà nước đã tặng cho xã Châu Quang năm 1999!
 Từ năm 1964 trở về trước, Bản Còn mới chỉ có 25 hộ gia đình, 100% là người Thái (thuộc nhóm Tày Mường), đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn, hộ đói hàng năm chiếm từ 20 đến 40%.  Cổng văn hóa bản Còn hôm nay


  Đến năm 1964, theo chủ trương của Đảng, từ xã Hưng Thông (huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) có 15 hộ dân đã xung phong lên dắm dân khai hoang vùng kinh tế mới ở xóm Bản Còn . Bản Còn lúc này đã có 40 hộ dân (trong đó có 25 hộ người Thái và 15 hộ người Kinh. Bản đã có một chi bộ Đảng với 05 Đ/C Đảng viên, do đ/C Quán Vi Chần làm bí thư chi bộ). Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, Bản Còn ngày càng phát triển đi lên, trong đó đáng  kể nhất là quy hoạch mới lại làng bản, vườn tược và khoanh đất trồng cây...

   Sau năm 1975, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thành công, đất nước hoà bình, thống nhất, Bản Còn tiếp tục nhận thêm nhiều đợt định cư mới của người Kinh ở miền xuôi lên dắm dân. Toàn bộ người Thái ở vùng bản cũ đã dời nhà vào khu vực bản mới, hình thành một Bản Còn như ngày nay ta thấy, trong đó con đường chính vào bản bắt đầu từ trục đường QL48, phía dưới cầu Nậm Tôn, qua cây đa lối vào khu vực hang Poòng cũ. Bản được quy hoạch thành từng ô khuôn viên nhà ở. Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, tuy nhiên cho đến tận những năm 1990, đời sống của một bộ phận  người Thái trong bản vẫn còn gặp nhiều khó khăn...
    Đến năm 1997, cùng với sự phát triển chung của xã, Bản Còn cũng đã phát triển lên một bước mới. Xóm đã có 163 hộ với 764 nhân khẩu (trong đó người Thái có 85 hộ với 419 khẩu, chiếm tỷ lệ 55% toàn xóm. Người Kinh có 78 hộ với 395 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 45% toàn xóm). Thu nhập bình quân đầu người đã tăng lên một bước, số lượng hộ nghèo tuy còn cao nhưng đã không còn hộ đói, trong lúc ấy, số lượng hộ trung bình, khá và giầu đã chiếm đến 70%.

Từ sự phát triển về mọi mặt khá vững chắc, xóm Bản Còn đã được UBND xã Châu Quang đề nghị UBND huyện Quỳ Hợp và UBND tỉnh Nghệ An xét duyệt dự án xây dựng "Làng Văn Hoá" .

   Ngày 26 tháng 01 năm 1998 UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định công nhận xóm Bản Còn là "LÀNG VĂN HOÁ" cấp tỉnh!
  Như vậy, trải qua suốt một chặng đường dài 34 năm phấn đấu xây dựng quê hương (từ năm 1964 đến năm 1998 ), với sự đoàn kết gắn bó, thuỷ chung, tình nghĩa vẹn tròn, chung sức chung lòng của hai dân tộc anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là chi bộ Đảng của xóm, từ một bản nhỏ nghèo nàn, đời sống gặp rất nhiều khó khăn đã vươn lên thành một xóm giầu đẹp, ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với danh hiệu "LÀNG VĂN HOÁ"!

   Ngày nay bản Còn đã có nhiều đổi thay. Về dân số cho đến nay (năm 2017) toàn xóm hiện có 217 hộ với 876 nhân khẩu, trong đó có 2 dân tộc anh em cùng sinh sống, đó là dân tộc Thái và dân tộc Kinh (dân tộc Thái 123 hộ với 492 nhân khẩu; dân tộc Kinh có 94 hộ với 377 nhân khẩu, ngoài ra bản của chúng ta còn có 07 nhân khẩu là người dân tộc Thổ cùng sinh sống chính thức là những dâu rể của bản)

  Về tổ chức Đảng: Từ một chi bộ chỉ có 05 Đảng viên (năm 1964), đến năm 2015, chi bộ đã có 45 Đảng viên, là một trong những chi bộ có đông Đảng viên nhất của Đảng bộ xã Châu Quang; đến năm nay (2017) chi bộ vẫn có 38 Đảng viên sinh hoạt chính thức, đó là chưa kể số lượng Đảng viên của xóm hiện vẫn đang là công nhân viên chức, giáo viên sinh hoạt ở các chi bộ riêng thuộc cơ quan của mình.
  Hàng năm chi bộ xóm luôn có nghị quyết lãnh đạo đúng đắn về mọi mặt để đưa xóm ngày càng phát triển đi lên không ngừng, được Đảng bộ xã Châu Quang đánh giá là chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ suốt 20 năm phát triển và giữ vững danh hiệu "Làng Văn Hoá"!
 Về tổ chức chính quyền và các đoàn thể của xóm luôn được củng cố và phát triển.

 Vế phát triển kinh tế: Tổng diện tích gieo trồng hàng năm của xóm là 85,5 ha, đạt 100% kế hoạch, trong đó: Cây lúa 2 vụ là 5,4 ha, ước đạt 6,1 tấn/ha, sản lượng đạt 65,9 tấn/năm; cây ngô có 09 ha, năng suất ước đạt 4,5 tấn/ha, sản lượng đạt 81tấn/năm (2 vụ); cây khoai lang có 01ha, năng suất ước đạt 05 tấn/ha; rau các loại có diện tích khoảng 02 ha; đậu các loại khoảng 02ha; cây mía toàn xóm hiện có 42ha, năng suất đạt 8 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt 3.360 tấn. Hàng năm thu về khoảng 3,6 tỷ đồng; cây ăn quả và các loại cây khác có 7 ha. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng diện tích mía đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình, có hộ thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, bình thường nhiều hộ đã có thu nhập từ 30 đến 80 triệu đồng/ năm. Do điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm rất nặng và kéo dài suốt trên 30 năm qua, cho nên diện tích cây lúa nước của xóm ngày càng giảm dần, do vậy mà tương lai cây mía sẽ là cây trồng chính trên địa bàn của xóm.
 


Ngày vui của Bản Còn

 
- Thu về từ trồng trọt nói chung của cả xóm ước đạt 4,9 tỉ đồng/năm!

  - Về chăn nuôi: Từ 2 năm lại nay, phong trào trồng cỏ và chăn nuôi trâu bò nhốt của xóm phát triển rất mạnh. Hiện xóm có 115 con bò, 120 con trâu; 50 con dê; đàn lợn có 1600 con và đàn gia cầm luôn ổn định với 6500 con. Tổng thu về từ chăn nuôi của xóm ước đạt 6,1 tỷ đồng/năm
 - Thu nhập bình quân của xóm đạt 2,6 triệu đồng/người/tháng. Đạt 136% kế hoạch.
 - Trong 02 năm (2016-2017) xóm đã giảm được 05 hộ nghèo.
 - Cả xóm hiện có 04 chiếc ô tô vận tải; 04 chiếc ô tô con cá nhân; 04 máy cày đa năng; 02 máy tuốt lúa; trên 230 xe máy; 02 tổ hợp máy xay xát và 03 quán bán hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu mua sắm sinh hoạt thường ngày tại xóm.
 - Công tác vệ sinh môi trường luôn được xóm quan tâm, hàng tháng vào ngày 17 mọi nhà đều tập trung quét dọn đường làng ngõ xóm sạch sẽ.
  - Hoạt động dịch vụ - thương mại của xóm cũng phát triển tốt: Xóm đã có 4 xưởng mộc phục vụ đồ dân dụng; có 7 tổ thợ nề xây nhà thu hút gần 50 lao động có việc làm quanh năm.
 
  - Toàn xóm hiện có hơn 70 lao động đi làm công nhân dài hạn ở trong và ngoài tỉnh; có 10 người đang đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài.
  - Hai năm qua (2016 - 2017) xóm đã xây dựng được 9 ngôi nhà mới khang trang, mỗi ngôi nhà có trị giá từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng.
  - Toàn xóm đã bê tông hóa được 1.251m đường (chiều rộng = 3m), nhân dân đã tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, hiến hàng trăm mét vuông đất, chặt bỏ nhiều cây ăn quả quý để con đường được rộng rãi, đã đóng góp gần 120 triệu đồng, tham gia nhiều ngày công để đổ bê tông đường!
  Về Văn Hóa - Xã Hội.

 Bản Còn là một xóm đông dân nhất của xã Châu Quang, tuy vậy xóm rất đoàn kết, gắn bó keo sơn với nhau và đã tạo lập cũng như giữ vững được một truyền thống văn hóa đặc sắc rất quý giá suốt trên 20 năm lại nay. Bản Còn cũng là một xóm có khá nhiều người làm cán bộ, hiện toàn xóm có 64 người đang là viên chức Nhà nước; có 26 người là cán bộ hưu trí (trong đó có 1 bí thư huyện ủy và 2 phó bí thư thường trực huyện ủy Quỳ Hợp). Từ năm 1964 đến nay, bản Còn đã có đến 80 người làm giáo viên các cấp học. Trong số 80 thầy, cô giáo ấy, có một số đã về nghỉ hưu, một số đã qua đời, nhưng hiện nay vẫn còn tới 33 thầy, cô giáo đang dạy học  các cấp cả trong và ngoài huyện; có 8 hộ cả vợ và chồng đều làm giáo viên; đặc biệt có 2 hộ cả nhà đều làm giáo viên (đó là hộ thầy Vượng, dân tộc Thái và hộ thầy Lạp, dân tộc Kinh). Có thể nói, đội ngũ thầy cô giáo đông đảo của xóm đã nói lên nét văn hóa tiêu biểu nhất của một xóm mà không phải xóm bản nào ở xã Châu Quang cũng có được!

  Bản Còn cũng là xóm có nhiều CCB nhất toàn xã Châu Quang, một tổ chức rất mạnh của xóm. Nếu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, toàn xã Châu Quang (với 26 xóm như hiện nay) có 7 quân nhân đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ", thì riêng bản Còn đã có 3 quân nhân đạt danh hiệu "Dũng sỹ diệt Mỹ" (đó là Đ/C Quán Vi Dung, dân tộc Thái; Đ/C Quán Vi Xuân, dân tộc Thái; Đ/C Hoàng Văn Nam, dân tộc Kinh)...
Phong trào xây dựng làng bản văn hóa và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xóm Bản Còn cũng đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Xóm có một hội trường khang trang, có hệ thống loa đài đảm bảo cho các buổi sinh hoạt xóm và phát đi các thông báo hàng ngày để chỉ đạo công việc chung của toàn xóm. Xóm có một sân bóng đá và 02 sân bóng chuyền. Các hoạt động văn hóa-thế dục thể thao đã trở thành nếp thường xuyên của các lứa tuổi trong xóm. Ngày 18 tháng 11 hàng năm trở thành ngày hội của toàn xóm, với những hoạt động văn hóa rất bổ ích và thiết thực.  Hiện nay toàn xóm đã có 87% hộ gia đình đạt danh hiệu "GIA ĐÌNH VĂN HÓA".
  Về an ninh - Quốc phòng:
 Công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự hàng năm được cấp ủy, ban xóm và các tổ chức của xóm quan tâm đặc biệt, nghiêm túc. An ninh của xóm luôn được giữ vững. Từ hơn 20 năm lại nay, xóm chưa có những vấn đề lớn thuộc phạm vi an ninh trật tự để ảnh hưởng đến phong trào chung của toàn xã. Xóm cũng đã giữ vững được mối đoàn kết cả trong và ngoài xóm, nhất là với xóm Quang Hưng ở phía trong sát với Bản Còn, không để xảy ra những vấn đề lớn với các xóm khác trên địa bàn xã cũng như các doanh nghiệp thường xuyên đi lại trên trục đường chính của xóm để vào khu công nghiệp Thung Cồn...

 Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển "LÀNG VĂN HÓA BẢN CÒN", nhìn lại 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, xóm Bản Còn rất xứng đáng là một "LÀNG VĂN HOÁ" cấp tỉnh tiêu biểu nhất của xã Châu Quang! 

Tác giả bài viết: Thái Tâm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay1,188
  • Tháng hiện tại271,883
  • Tổng lượt truy cập15,898,372
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây