Bản Cô- Bản văn hóa thuần Thái tiêu biểu ở Quỳ Hợp

Thứ sáu - 17/11/2017 10:15

Bản Cô- Bản văn hóa thuần Thái tiêu biểu ở Quỳ Hợp

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" do Trung ương MTTQ Việt Nam phát động trong năm qua cán bộ và nhân dân Bản Cô xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp luôn đoàn kết phấn đấu đưa kinh tế văn hóa xã hội của bản ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng lên, trở thành bản người Thái tiêu biểu của xã Châu Thành và của huyện Quỳ Hợp.
Hiện tại Bản Cô có 126 hộ, 575  nhân khẩu. Nhân dân bản Cô chủ yếu trồng rừng, kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm để xóa đói giảm nghèo. Với nguồn hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội đầu tư vào phát triển kinh tế trang trại tổng hợp đến nay Bản Cô đã có 6 mô hình có mức thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên, tiêu biểu như gia đình ông Vi Văn Chung, Ngân Văn Ích, Ngân Văn Phòng, Ngân Văn Hạnh...Từ đó góp phần giàm hộ đói nghèo của Bản Cô trong năm 2017 xuống được 7 hộ, hộ khá giàu tăng lên 39 hộ.Nhiều gia đình người Thái ở Bản Cô còn lưu giữ được nghề dệt thổ cẩm

 
Kinh tế phát riển nhân dân bản Cô cũng đã đóng góp nhiều hơn trong công trình phúc lợi của Bản như làm đường giao thông nông thôn, hiến đất, hiến cây con. Tính đến năm 2017 toàn bản đã hiến được 22 cây có giá trị 56 m2 đất, trồng được hơn 300 cây xanh, đóng góp được hàng trăm ngày công làm nông thôn mới. 100% hộ xây dựng được hố rác thải tập trung để xử lý rác thải sinh hoạt gia đình.

Trong năm bản đã kiên cố được 133m đường bê tông trị giá hơn170 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 33 triệu đồng. Để có được kết quả đó Ban công tác mặt trận Bản Cô đã biết phát huy vai trò vận động của các già làng uy tín trong bản.
 


Cán bộ xã Châu Thành thường xuyên xuống thăm bà con dân bản

 
Già làng Ngân Văn Cương, Bản Cô, xã Châu Thành, Quỳ Hợp:"Tôi là già làng trong bản thì tôi tuyên truyền, giáo dục nhân dân thực hiện chủ trương,đường lối của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết của địa phương để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thứ hai là tôi tuyên truyền cho bà con những tập tục lạc hậu, hay quan niệm lạc hậu thì bỏ đi. Thứ ba là tuyên truyền bà con xây dựng NTM hiến đất, hiến cây, hiến công, hiến của".

Với sự chung tay cùng nhau xây dựng bản làng ngày càng đổi mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của bản đạt hơn 16 triệu đồng. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa 86 hộ tăng 15 hộ so với năm 2016, có 4 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liên tục được biểu dương khen thưởng. Ngoài ra nhân dân bản Cô triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào tiếng kẻng bình yên, đóng góp các loại thuế qũy như vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, chất độc da cam.... trị giá hàng chục triệu đồng.
 
 
Bản Cô còn lưu giữ được rất nhiều nhà Sàn cổ
và đường làng từng bước được bê tông hóa sach đẹp

Ông Lương Xuân Kính, Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận Bản Cô xã Châu Thành chia sẻ:“Ban công tác mặt trận, ban cán sự xóm vận động bà con làm theo chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước. Bà con ở đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp chăn nuôi kết hợp trồng rừng. Hiện tại xóm có 5 hộ phát triển giàu. Phong tục dân tộc Thái vẫn được giữ gìn như cồng, chiêng, khắc luống, ném còn, dệt thổ cẩm. Các phong tục ngày xưa lạc hậu thì được bãi bỏ nhiều rồi, trên xã có đề án tuyên truyền vận động bà con phòng chống tảo hôn, cái gì ngày xưa không phù hợp thì được bãi bỏ đi".

Để đạt được kết quả trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư  Chi ủy, BCS Bản Cô luôn thực hiện tốt phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" cho nên mọi công việc đưa ra được nhân dân trong Bản đồng tình ủng hộ. Bản Cô trở thành điểm sáng của xã vùng cao Châu Thành.Ngày 8/11 Bản Cô vinh dự được đón đồng chí Lê Xuân Đại, 
UVBTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh...
về chung vui ngày hội đại đoàn kết với bà con dân bản
 
Ông Lô Thanh Tường, Chủ tịch UBMT Tổ Quốc xã Châu Thành, Quỳ Hợp cho hay:“Châu Thành là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, có 9 xóm, bản, xã có 97% là đồng bào Thái. 9 xóm bản thì đều giữ  được nhà sàn. Xóm bản Cô thì về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cơ bản xóm còn giữ được. Nói chung bản sắc dân tộc, sinh hoạt, hoạt động của người Thái ở bản Cô là tiêu biểu nhất trong vùng này. Trong làng trong xóm bà con rất đoàn kết, biết chăm lo cho đời sống, bây giờ nhà nghèo thì ít mà nhiều nhà khá và nhà có xe ô tô, xe máy, vật dụng đầy đủ”.

Với những kết quả đạt được trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" Bản Cô trở thành một làng văn hóa thuần Thái tiêu biểu của xã Châu Thành và của huyện Quỳ Hợp nhiều năm liên tục được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay1,061
  • Tháng hiện tại73,707
  • Tổng lượt truy cập19,532,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây