Thị trấn Quỳ Hợp long trọng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Thứ tư - 13/11/2013 08:46
Ngày 9/11/2013, Thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Cờ Thi đua UBND tỉnh. Đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quỳ Hợp nhìn lại những mặt được và chưa được trong phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng – an ninh trong suốt thời gian qua. 30 năm không phải là dài, nhưng nó là chặng đường phấn đấu không mệt mỏi của đảng bộ và nhân dân nơi đây, đã biến một vùng đất thuần nông trở thành một trong những đô thị sôi động với các hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và đô thị hiện đại như ngày hôm nay.


Đồng chí Trần Nhật Minh - Bí thư Đảng bộ Thị trấn thắp lửa truyền thống

 
 
Được thành lập ngày 09/11/1983 trên cơ sở chia tách từ xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp theo Quyết định số 128 của HĐBT (nay là Chính phủ). Lúc đầu thị trấn Quỳ Hợp có 600 ha, 6 xóm với 1.326 hộ, 5.817 nhân khẩu, gồm 3 dân tộc: Thái, Kinh, Thổ chung sống. Đến nay, Thị trấn Quỳ Hợp có 737ha với 20 khối phố; 2780 hộ, 12.452 nhân khẩu. Có 67 cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp trung ương đến địa phương đóng trên địa bàn. Dân cư có khoảng 1/3 làm kinh doanh; 2/3 còn lại là cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu. Trong hơn 30 năm qua, kế thừa và phát huy truyền thống cao đẹp của các thế hệ đi trước, Đảng bộ và nhân dân thị trấn đã đạt được những thành tựu đột phá trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
 Đồng chí Cao Thanh Long , TUV, Bí thư Huyện ủy và Đ/c  Bùi Thanh An – Chủ tịch UBND huyện trao cờ Thi đua của UBND tỉnh Nghệ An và bức trướng của Huyện ủy - HĐND- UBND- UBMTTQ huyện Quỳ Hợp cho Đảng bộ và nhân dân thị trấn.
 
Về kinh tế: Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ. Tỷ trọng thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 50%; xây dựng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm tỷ trọng 42% .. Thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 19,5 triệu đồng. Nông nghiệp, thỷ sản tuy chiếm tỷ trọng thấp, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hàng năm giảm do chuyển đổi mục đích vào quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, áp dụng thâm canh tăng vụ, gieo trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nên giá trị làm ra từ sản xuất  nông nghiệp, thủy sản năm sau tăng cao hơn năm trước, công nghiệp xây dựng đang phát triển mạnh mẽ về loại hình, số lượng và giá trị sản xuất. Đặc biệt, thị trấn đã xây dựng được khu công nghiệp làng nghề chế biến, điêu khắc mỹ nghệ đá trắng  xuất khẩu ở Thung Khuộc. Các thành phần kinh tế được tạo điều kiện, ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Diện mạo đô thị của Thị trấn thay đổi từng ngày. Các công trình: Điện, đường, trường, trạm được cải tạo và xây dựng khang trang. 100% số phòng học được kiên cố hóa khang trang; 98% tuyến đường, ngõ phố được tải nhựa và bê tông hóa; 20/20 khối phố có nhà văn hóa khang trang… đó là kết quả của sự quan tâm đầu tư của Huyện, Tỉnh, Trung Ương cùng với sự đóng góp của nhân dân.
 


Đồng chí Nguyễn Thanh Quỳnh – Chủ tịch UBND thị trấn đánh trống khai hội.

 
 
Lĩnh vực văn hóa xã hội cũng đạt được những thành tựu nhất định. Ngoài việc kiên cố hóa trường học, lớp học để tạo điều kiện giảng dạy và học tập tốt nhất cho giáo viên và học sinh thì chất lượng giáo viên các bậc học cũng từng bước được nâng cao. Đến nay, toàn thị trấn Quỳ Hợp có 100% số giáo viên đạt chuẩn, các bậc học đều được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, đơn vị văn hóa. Hàng năm có hàng trăm em học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng. Công tác y tế thường xuyên được đôn đốc với phương châm đầu tư cơ sở vật chất, kết hợp với nâng cao nghiệp vụ của đội ngũ y , bác sỹ, đã phát huy vai trò là nơi chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Công tác thông tin tuyên truyền , thể dục thể thao được tổ chức lồng ghép, kết hợp dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm , để tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đến người dân. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” , xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa, khối phố văn hóa được nhân dân đồng tình thực hiện tốt. Đến nay, Thị trấn đã có 83% số hộ gia đình văn hóa ; 20/20 Khối phố văn hóa. Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa trong 30 năm qua, Thị trấn lấy việc giải quyết việc làm để tạo thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân đã phát huy tác dụng. Nếu như từ khi mới thành lập, Thị trấn Quỳ Hợp có hơn 70% số hộ đói và nghèo, đến nay không còn hộ đói, chỉ còn 6,5% số hộ nghèo. Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, 100% số gia đình chính sách, người có công và người nghèo được giúp đỡ xây dựng nhà ở tình nghĩa, nhà đại đoàn kết kiên cố.
 

Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Thị trấn.
 
Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong 30 năm qua trên địa bàn Thị trấn Quỳ Hợp được kiểm soát và đi vào ổn định. Các phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc thường xuyên được phát động có hiệu quả. Nhiều năm liền Thị trấn Quỳ Hợp được Bộ công an, UBND Tỉnh Nghệ An, Giám đốc Công an Nghệ An tặng bằng khen. Đặc biệt  2 năm liền (2011-2012) được Bộ công an tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng.
 
30 năm qua, với bao nhiệm vụ nặng nề , thuận lợi không ít , khó khăn lại càng nhiều. Đội ngũ lãnh đạo Thị trấn Quỳ Hợp không ngừng phát triển cả về số lượng, lẫn chất lượng để đáp ứng nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Với 25 chi bộ thuộc, gần 600 Đảng viên. Đảng bộ cùng với UBND đã từng bước lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội qua từng năm. Thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, tập trung những nội dung quan trọng về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh. Cụ thể hóa các chỉ thị , nghị quyết của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Vì vậy nhiều năm liền Đảng bộ Thị trấn Quỳ Hợp được công nhận đạt trong sạch vững mạnh – vững mạnh tiêu biểu. Năm 2013 Đảng bộ được Tỉnh ủy tuyên dương là tập thể điển hình trong việc thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 Toàn cảnh lễ mít ting kỷ niệm 30 năm thành lập Thị trấn Quỳ Hợp

 
 
Nhưng thành quả kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên là kết quả của quá trình phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Quỳ Hợp trong 30 năm qua để làm nên một diện mạo mới đô thị hiện đại hôm nay của Huyện Quỳ Hợp nói chung và của Thị trấn Quỳ Hợp nói riêng.

Tác giả bài viết: Lao Thanh Chương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,552
  • Tháng hiện tại75,198
  • Tổng lượt truy cập19,533,512
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây