Quỳ Hợp chú trọng phong trào thể dục thể thao quần chúng

Thứ hai - 01/04/2019 08:41
Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, khuyến khích toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại không những góp phần tăng cường sức khỏe cho nhân dân mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết toàn dân, tạo tinh thần phấn khởi thi đua lao động sản xuất, góp phần cùng Đảng bộ chính quyền các địa phương thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ đặt ra, đưa Quỳ Hợp ngày sớm trở thành huyện khá nơi miền tây xứ Nghệ.

Do làm tốt công tác xã hội hóa thể dục thể thao nên nhận thức của người dân về TDTT đối với sức khỏe con người và phong trào xã hội hóa TDTT đã phát huy hiệu quả. Đa số nhân dân đã nhận thức được sức khỏe là vốn quý của mỗi con người vì vậy hoạt động thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn huyện ngày càng phát triển rộng khắp không chỉ ở các cơ quan, đơn vị mà còn thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân, ở mọi lứa tuổi tại các địa phương thường xuyên tham gia luyện tập, thi đấu.
Chị Lương Thị Liên, xã Châu Cường vui vẻ nói“Được tham gia các giải thi đấu trận đấu bóng như thế này thì bản thân tôi thấy  mình là một người phụ nữ ngoài những công việc hàng ngày và việc chăm lo cho gia đình thì được tham gia các giải trên tôi cảm thấy rất chi là thoải mái được giao lưu học hỏi, được rèn luyện thân thể, tinh thần cảm thấy rất chi là phấn khởi”.

ẢNH 2
Giải bóng chuyền nữ nhân kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ VN năm 2019

Với phương châm lấy địa bàn dân cư làm trung tâm, lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh làm nòng cốt nhằm động viên khuyến khích các đối tượng khác cùng tham gia. Bên cạnh những môn thể thao hiện đại, như: bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian cũng được khai thác một cách có hiệu quả. Mỗi người dân tùy theo sở thích, lứa tuổi, điều kiện kinh tế, thời gian đã chọn cho mình một môn thể thao thích hợp để rèn luyện.
Tại các địa phương, số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng; việc đầu tư sân bãi, địa điểm luyện tập cũng được nhân dân và lãnh đạo các xã, thị trấn quan tâm, chú trọng.
Anh Phan Mạnh Hùng, cán bộ công chức văn hóa xã Nam Sơn cho hay“Mặc dù là một xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo vùng sâu vùng sa của huyện Quỳ Hợp nhưng những cuộc hội thao ở huyện chúng tôi đều tham gia đầy đủ thúc đẩy phong trào từ cơ sở đến huyện. Trong những năm qua tôi đã tham mưu đều tư về hỗ trợ kinh phí xây dựng các thiết chế thể thao ngày càng tiến bộ và đồng bộ hơn để tham gia tốt các hoạt động của cấp trên từ đó thúc đẩy hoạt động giao lưu về hoạt động TDTT của xã nhà, giúp người dân có tinh thần động lực để phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới”.
Hiện toàn huyện có gần 160 ha đất dành cho hoạt động TDTT được quy hoạch, có hơn 700 sân thể thao, 1 nhà thi đấu cầu lông, 1 sân vận động, trong đó có hơn 400 sân bóng chuyền, 115 sân bóng đá, 176 sân cầu lông, 25 sân điền kinh. Ngoài ra, tại các trường học đều có sân bóng chuyền, sân cầu lông và các sân thể thao khác. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng ở Quỳ Hợp phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian được chú trọng khai thác song song với các môn thể thao hiện đại; Toàn huyện có hơn 31.800 người tập luyện TDTT thường xuyên; 6.729 hộ đạt gia đình thể thao; 19 câu lạc bộ TDTT. Hằng năm, huyện tổ chức từ 6-10 giải thể thao cấp huyện trở lên dành cho mọi lứa tuổi tham gia.

ẢNH 1
Môn thi kéo co tại lễ hội đền Choọng năm 2019

Công tác giáo dục, rèn luyện thể chất trong nhà trường cho học sinh được chú trọng, 100% trường giảng dạy thể thao trong chương trình, 46 trường có hoạt động ngoại khóa thường xuyên, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện.
Có thể nói phong trào thể dục thể thao huyện Quỳ Hợp trong những năm qua đã có bước phát triển nhất định, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động TDTT của huyện hiện nay có thể thấy, phong trào phát triển chưa đồng đều, chưa có sự đầu tư vào những môn thể thao thành tích cao. Cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị TDTT còn thiếu; sân chơi, bãi tập dành cho hoạt động TDTT còn chưa được nâng cấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện ngày càng tăng của nhân dân trong toàn huyện. Để thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng của huyện, trung tâm Văn hóa và Thông tin huyện đã tham mưu cho huyện nhiều giải pháp cụ thể.
Bà Trương Thị Kim Chi, GĐ trung tâm VHTT huyện cho biết“Trước thềm đại hội TDTT các cấp hơn vị đã tổ chức một cuộc tập huấn để tất cả cán bộ làm văn hóa cơ sở nắm được về tổ chức ở cơ sở ở 21 xã, thị trấn. Hằng năm chúng ta có rất nhiều giải, giải mừng đảng mừng xuân, giải cầu lông, giải bóng đá, bóng chuyền nam, bóng chuyền nữ, nhiều giải lắm, đặc biệt các môn thể thao dân tộc. Đơn vị cũng tham mưu cho huyện đầu tư thêm trang thiết bị cho hoạt động thể dục thể thao. Ngoài đầu tư của huyện, đơn vị tiết kiệm các nguồn chi trực tiếp tại cơ sở để tăng cường mua sắm thêm cơ sở vật chất như là sân, các khu vực luyện tập thể dục thể thao. Đơn vị còn quan tâm đến các thể dục thể thao ngoài giờ lên lớp, tạo sân chơi cho các cháu thiếu nhi vui chơi”.
Để phong trào TDTT trên địa bàn huyện Quỳ Hợp tiếp tục phát triển toàn diện, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện TDTT với mọi hình thức. Từ đó giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay13,676
  • Tháng hiện tại442,341
  • Tổng lượt truy cập19,396,025
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây