Giáo dục pháp luật cho trẻ phụ thuộc vào phụ huynh

Thứ ba - 11/02/2014 07:03
Thời gian gần đây chúng ta đang nói nhiều về ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, trong đó có vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia phương tiện mô tô, xe máy, tuy nhiên theo quy định trẻ em dưới 6 tuổi không bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, nhưng nên chăng chúng ta cần quan tâm nội dung này, bởi nếu khi xẫy ra tai nạn giao thông nếu có mũ bảo hiểm thì mức độ thương vong sẽ được hạn chế. Vậy chúng ta thử hỏi nếu xãy ra tai nạn phải chăng chỉ có người lớn bị chấn thương còn trẻ em thì sao?

Để tuyên truyền và giáo dục cho học sinh có ý thức trong chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông, gần đây trước các cổng trường học đều có biển “Cổng trường an toàn giao thông” đây là một ý tưởng rất tốt. Tuy vậy cũng không ít người than vãn trước cảnh nhiều bậc phụ huynh đưa đón con em lại hoàn toàn phản cảm với biển báo này.
 Phụ huynh không đội mũ bảo hiểm đưa đón con là chuyện thường.
 
Thiết nghĩ việc giáo dục cho trẻ trong đó có nội dung tạo cho trẻ ý thức chấp hành pháp luật thì các thầy, cô giáo và đặc biệt là các bậc phụ huynh cũng nên tự mình nhìn lại và có nhận thức đúng đắn để giúp trẻ thực hiện hành vi tốt hơn. Trước cổng trường Mầm Non giờ tan trường đa số phụ huynh đèo trên xe máy 3, 4 cháu nhỏ mà rất ít phụ huynh đội mũ bảo hiểm còn gần như 100 % các cháu thì hoàn toàn không. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng việc đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy của không ít người là để đối phó với cảnh sát giao thông mà thôi chứ chưa nhận thức được đây là bảo vệ cho chính mình.
 
Nên chăng các nhà làm luật cũng cần xem xét và không nên phân biệt độ tuổi đối với người khi đi mô tô xe máy và các nhà trường cần đưa ra một giải pháp đó là yêu cầu các bậc phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm không chỉ riêng mình mà hãy sắm cho con mình chiếc mũ bảo hiểm vừa để giúp con em mình sớm có ý thức chấp hành pháp luật đặc biệt là hãy nghĩ đến tính mạng của chính mình và con mình cho gia đình hạnh phúc hơn.
 
Chung quy lại để giáo dục trẻ hoàn thiện Đức, Trí, Thể, Mĩ nói chung và giáo dục pháp luật cho trẻ nói riêng hoàn toàn phụ thuộc vào các bậc phụ huynh.

Tác giả bài viết: Đình Hiền

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây