Xã vùng cao Châu Cường: Hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Thứ ba - 10/09/2019 15:56
Để giúp nông dân có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, xã Châu Cường, Quỳ Hợp đã chỉ đạo, vận động bà con nông dân trong xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Gia đình chị Lô Thị Giao ở xóm Hạ Đông - xã Châu Cường có hơn 3 sào đất, trước đây, gia đình chị chỉ trồng lúa mỗi năm 3 vụ. Là nghề nông, vụ nào thuận lợi cũng chỉ đủ ăn, còn vụ nào không thuận lợi thì mất trắng. Thực hiện chủ trương chuyển đổi, năm 2018, gia đình chị đã chuyển hơn 3 sào đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa Thiên Lý. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, tham gia các lớp tập huấn về thâm canh đất và chịu khó cần cù cho nên vườn hoa thiên lý của gia đình chị Giao phát triển tốt. Sau 4 tháng trồng, gia đình chị đã có thu hoạch được hơn 40 triệu đồng. So với trồng lúa, trồng ngô thì trồng hoa Thiên Lý của gia đình chị Giao mang lại hiệu quả cao.
Chị Lô Thị Giao, xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ: Từ năm ngoài dừ là gia đình tôi chuyển đổi cây lúa sang trồng hoa thiên lý. Tui thấy rất có hiệu quả bởi gia đình tui mới trồng từ tháng 11 năm ngoái mà đến tháng 2 đã thu hoạch được hơn 40 triệu rồi. tôi cảm thấy trồng hoa thiên lý thấy có năng suất và hiệu quả cao mà đỡ tốn chi phí hơn. Trồng rất đơn giãn mà chi phí bỏ ra cũng ít hơn trồng lúa.

CHUYEN DOI 1
Mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa thiên lý ở xóm Hạ Đông đem lại hiểu quả cao của gia đình chị Lô Thị Giao

Còn gia đình ông Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến nuôi bò đã nhiều năm nay, trước đây gia đình ông chăn nuôi bò theo cách truyền thống là thả rông trong rừng, do đó khi gặp thời tiết bất lợi đàn bò thường bị dịch bệnh rồi chết. Sau khi được tuyên truyền vận động gia đình ông Thuyên đã đưa bò về làm chuồng trại và trồng cỏ để nuôi bò nhốt. Với sự chủ động được nguồn thức ăn và tiêm phòng đầy đủ nên  đàn bò của gia đình ông phát triển tốt đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước. Ông Lương Đình Thuyên, ở bản Đồng Tiến Châu Cường, cho biết: Nhà tôi có nuôi 5-6 con trước kia hay thả trên rừng rồi nhiều khi đi lên, đi xuống tìm cho được bò thì vất vả, khó khăn sau khi có chủ trương của xã đưa về là chăn nuôi bò nhốt rồi làm cỏ voi xung quanh nhà có gần 2.000 m2. Nói chung là làm gần nhà đỡ vất vả hơn khâu đi lên đi xuống, thứ 2 nữa dịch bệnh mình quản lý được, chăm sóc khi đưa vào chuồng đỡ hơn ở trong rừng, bây giờ có chủ trương như thế gia đình chăn nuôi bò đỡ vất vả hơn kinh tế dồi dào hơn.

CHUYEN DOI 2
Mô hình trồng cỏ chăn nuôi bò góp phần phát triển kinh tế của gia đình ông Lương Văn Thuyên ở bản Đồng Tiến

Để giúp đỡ các hộ dân trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong thời gian qua, xã Châu Cường đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyền truyền, hướng dân bà con áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất cho nên năng suất cây trồng, vật nuôi được nâng lên rõ rệt. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn trong tư duy, cách làm, cuộc sống người dân xã Châu Cường đã thay đổi rõ rệt. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất nội xã trên 75,5 tỷ đồng, đạt hơn 52% KH năm, trong đó Sản xuất nông nghiệp tăng 2,19%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 27,3% giảm 3,02% so với cùng kỳ năm 2018.
Ông Sầm PhúcThảo, Phó chủ tịch UBND xã Châu Cường cho biết thêm: Trong thời gian vừa qua thì UBND xã đã quyết liệt chỉ đạo các xóm bản thực hiện chuyển đổi đất ruộng kém hiệu quả chuyển sang trồng ngô và mía. Xã đã phân công cho cán bộ xuống bám sát các xóm bản như là cầm tay chỉ việc hưỡng dẫn kỷ thuật cho bà con nông dân. Sau khi chuyển đổi những diệc tích kém hiệu quả thì cũng thấy có hiệu quả rất rõ rệt đặc biệt bà con nhân dân cũng đã vận dụng nguồn thức ăn trang trại cho gia súc, gia cầm. Trong kế hoạch tới thời gian tới thì UBND xã  tiếp tục chỉ đạo các xóm bản khảo sát các diện tích kém hiệu quả vận động bà con nhân dân tiếp tục chuyển đổi những diện tích kém hiệu quả sang trồng ngô và mía có năng suất thu nhập cao hơn để đạt được chỉ tiêu kế hoạch theo Nghị quyết của đảng ủy và cấp trên đề ra
Có thể nói, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Châu Cường là một trong những hướng đi tích cực, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội tại địa phương ngày càng phát triển hơn.

 

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay9,856
  • Tháng hiện tại407,716
  • Tổng lượt truy cập18,468,196
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây