Trồng hoa thiên lý mang lại hiệu quả cao ở xã Châu Cường

Thứ tư - 12/06/2019 07:49
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ, trong những năm gần đây hội phụ nữ xã Châu Cường đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế góp phần xoá đói giảm nghèo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em từ đó từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.
HOA 1
Vườn hoa thiên lý cho thu nhập cao của gia đình chị Lô Thị Giao ở xóm Hạ Đông Châu Cường

Gia đình chị Lô Thị Giao ở xóm Hạ Đông - xã Châu Cường có hơn 3 sào đất, trước đây, gia đình chị chỉ trồng lúa mỗi năm 3 vụ. Là nghề nông, vụ nào thuận lợi cũng chỉ đủ ăn còn vụ nào không thuận lợi thì mất trắng. Vì thế thực hiện chủ trương chuyển đổi, từ tháng 11 năm 2018, gia đình chị đã chuyển sang trồng hoa Thiên Lý. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, được tham gia các lớp tập huấn về thâm canh đất và chịu khó cần cù cho nên vườn hoa thiên lý của gia đình chị Giao phát triển tốt. Sau 4 tháng trồng, gia đình chị đã có thu hoạch. Cứ 3 ngày thì gia đình chị lại thu hái 1 lần, mỗi lần được 80-90kg và được thương lái ở Hà nội thu mua. So với trồng lúa, trồng ngô thì trồng hoa Thiên Lý của gia đình chị mang lại hiệu quả rất cao, bên cạnh đó sau khi thu hoạch thì đầu ra lại ổn định.
Chị Lô Thị Giao, xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp bày tỏ: Từ năm ngoài dừ là gia đình tôi chuyển đổi cây lúa sang trồng hoa thiên lý. Tui thấy rất có hiệu quả bởi gia đình tui mới trồng từ tháng 11 năm ngoái mà đến tháng 2 đã thu hoạch được hơn 40 triệu rồi. tôi cảm thấy trồng hoa thiên lý thấy có năng suất và hiệu quả cao mà đỡ tốn chi phí hơn. Trồng rất đơn giãn mà chi phí bỏ ra cũng ít hơn trồng lúa.

HOA2
 

HOA 3
Gia đình Chị Lô Thị Giao phấn khởi trồng hoa Thiên lý cho thu nhập cao lại dễ trồng mà đầu ra sản phẩm lại dễ dàng.

Còn chị Lê Thị Nga ở bản Thắm, Châu Cường cũng có hơn 3 sào lúa, sau khi được hội phụ nữ xã tuyên truyền về việc chuyển đổi từ đất kém hiệu quả và tham quan mô hình hoa thiên lý gia đình chị cũng chuyển sang trồng. Hoa Thiên Lý là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, ngắn ngày, chỉ trong vòng 3,5 đến 4 tháng trở đi là cho thu hoạch, thời gian thu hoạch nhiều lần và có thể lưu gốc khoảng 4 năm. Đặc biệt trồng hoa thiên lý không dùng  thuốc bảo vệ thực vật nên là loại rau rất “sạch” mà lại cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Chị Lê Thị Nga bản Thắm Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ: Tui có 3 sào ruộng trước là trồng cây lúa sau chuyển sang cây ngô, cây ngô cũng có hiệu quả nhưng công sức thì nhiều hơn vất vả hơn, đi bán thì không đơn giản như bán hoa thiên lý. Tui chuyển sang trồng hoa thiên lý nó có thu nhập cao hơn, đầu ra gọn mà dễ bán, công sức nhẹ hơn làm ngô
Hội phụ nữ xã Châu Cường có hơn 700 hội viên sinh hoạt ở 11 chi hội, hầu hết chị em đều là người Thái. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa thiên Lý ở đây phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương mà đầu ra sản phẩm lại dễ dàng. Để phát triển mô hình, hội phụ nữ xã Châu Cường, Quỳ Hợp đã đã tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho hội viên mở rộng diện tích nhằm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho các hội viên phụ nữ Thái ở các bản vùng cao xã Châu Cường.
Chị Vi Thị Quang - Chủ tịch phụ nữ xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết thêm: Mô hình hoa thiên lý này rất hiệu quả,thứ nhất là thu nhập cao, thứ 2 nữa là đúng là 1 loại rau sạch không phải phun hoá chất chi cả. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nhân rộng một số chị em có đất ruộng mà kém hiệu quả thì chuyển sang làm mô hình hoa thiên lý này để tăng thu nhập cho chị em cũng như nâng cao đời sống cho chị em
Với hiệu quả trong việc trồng  hoa Thiên Lý của hội phụ nữ xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp cũng như giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay7,723
  • Tháng hiện tại115,547
  • Tổng lượt truy cập18,606,488
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây