Thu nhập cao từ trồng hoa Thiên Lý

Thứ tư - 30/06/2021 08:14
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ, trong những năm gần đây nhiều địa phương ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế. Trong phóng sự sau chúng ta cùng đến với mô hình trồng hoa Thiên lý cho thu nhập cao của các hội viên hội liên hiệp phụ nữ xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp.

thien ly 1
 

thien ly 2
Mô hình trồng hoa thiên lý mang lại thu nhập cao cho chị em phụ nữ ở xóm Hạ Đông, Châu Cường.

Năm 2018, gia đình chị Lô Thị Giao ở xóm Hạ Đông xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp là một trong những hộ đầu tiên đã chuyển đổi hơn gần 7 sào đất trồng lúa sang trồng hoa thiên lý. Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, được tham gia các lớp tập huấn về thâm canh đất và chịu khó cần cù nên vườn hoa thiên lý của gia đình phát triển tốt. Theo Chị Giao, hoa Thiên lý được trồng từ tháng 10 âm lịch hàng năm và đến cuối tháng giêng là bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch hoa thiên lý nhiều lần và kéo dài đến tháng 9 âm lịch. Cứ 3 đến 5 ngày, gia đình lại thu hái, mỗi lần được 90-100kg và giá từ 50 đến 60 nghìn đồng/1kg. Sản phẩm hoa thiên lý của gia đình được xuất bán ở các chợ đầu mối ở phía Bắc. So với trồng các loại cây màu khác thì hoa Thiên Lý mang lại hiệu quả rất cao, đầu ra lại ổn định.
Chị Lô Thị Giao - Xóm Hạ Đông xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: Từ năm 2018 gia đình tôi đã chuyển đổi từ cây lúa sang trồng hoa Thiên lý. Lúc đầu mới trồng 2 sào sau chuyển đổi thêm. Hiện tại thì được 7 sào. Tôi cảm thấy trồng hoa thiên lý nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trồng hoa thiên lý dễ trồng, dễ chăm sóc hơn các loại cây trồng khác nên gia đình càng ngày càng phát triển để ổn định cuộc sống. Kinh tế nó có đầu ra ổn định, hiện tại 1 ngày bứt được 1 tạ hoa nhập ra ngoài thị trường với giá 60 nghìn/1 kg nên nó mang lại hiệu quả cao

thien ly 3
Gia đình chị Lô Thị Giao chuyển đổi 7ha diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa thiên lý cho thu nhập cao ở xóm Hạ Đông xã Châu Cường.

Còn gia đình chị Cầm Thị Duyên ở xóm Hạ Đông xã Châu Cường cũng đã chuyển đổi 5 sào lúa kém hiệu quả sang trồng hoa thiên lý. Được biết hoa Thiên Lý là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, ít sâu bệnh, không tốn chi phí đầu tư, thời gian trồng chỉ trong vòng 3,5 đến 4 tháng là cho thu hoạch, thời gian thu hoạch dài, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và có thể lưu gốc khoảng 4-6 năm. Cứ cách 2-3 ngày là thu hoạch hoa một đợt, việc thu hái khá đơn giản, người già trẻ nhỏ đều có thể làm được.
Chị Cầm Thị Duyên- Xóm Hạ Đông xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Hoa lý nhà trồng thì được 5 sào, mọi hồi làm sắn dây dừ chuyển đổi sang cây trồng hoa Lý. Trồng hoa lý đem lại năng suất cao, nhàn hơn so với làm cây trồng khác. Khâu chăm sóc hoa lý nó dễ hơn, khi mình trồng thì như di khoai  trồng xong nó phát triển nhanh, tuổi đời cao. Giá giao động của thị trường 50-55/1kg. Chuyển sang trồng hoa thiên lý thấy  đem lại kinh tế cao, nuôi được con ăn học, nhàn hơn.

thien ly 4
Hoa Thiên Lý là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, thời gian thu hoạch dài, có thể lưu gốc được nhiều năm

Hội  liên hiệp phụ nữ xã Châu Cường có hơn 700 hội viên sinh hoạt ở 9 chi hội, hầu hết chị em đều là dân tộc Thái. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng hoa thiên Lý ở đây phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, đầu ra sản phẩm lại dễ dàng. Để phát triển mô hình, hội liên hiệp phụ nữ xã Châu Cường đã đã tích cực tuyên truyền, tạo điều kiện cho hội viên mở rộng diện tích nhằm phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo.
Chị Vi Thị Hằng, Phó chủ tịch phụ nữ xã Châu Cường, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết thêm: Trong những năm qua, hội LHPN xã luôn quan tâm xây dựng các mô hình đặc biệt là mô hình phát triển kinh tế. Thực hiện chủ trương của nhà nước về chuyển đổi cơ cấy giống cây trồng thì năm 2018 hội đã xây dựng mô hình tổ liên kết chuyển đổi cơ cấu cây trồng giảm nghèo bền vững thì hội đã đưa giống hoa lý về tại Hạ Đồng. Giống hoa lý đã cho thu nhập cao. Đến nay mô hình đã được nhân rộng.
Mô hình trồng hoa Thiên Lý của hội liên hiệp phụ nữ xã Châu Cường, huyện miền núi Quỳ Hợp không chỉ mở ra hướng đi mới mà còn giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, giúp người dân nơi đây ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp- Trâm Anh

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay12,415
  • Tháng hiện tại23,921
  • Tổng lượt truy cập31,336,849
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây