Quỳ Hợp triển khai sản xuất hè thu, mùa

Thứ hai - 03/06/2019 07:03
Vụ hè thu mùa năm nay, huyện Quỳ Hợp có kế hoạch gieo cấy 2.593ha. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho vụ sản xuất này, Phòng nông nghiệp đã chỉ đạo các xã, thị trấn liên hệ với các đơn vị cung ứng các loại giống, phân bón kịp thời và đảm bảo chất lượng để nhân dân gieo mạ, đồng thời nhắc nhở bà con nhân dân khẩn trương xuống đồng tiến hành làm đất và chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sản xuất đảm bảo đúng nông lịch đề ra

Trong những ngày qua, sau khi thu hoạch xong lúa xuân, gia đình chị Hà Thị Hoa, xóm Bù Sen, xã Châu Đình đã khẩn trương ra đồng tiến hành làm đất, chuẩn bị giống, phân bón để xuống giống vụ hè thu với hy vọng một mùa vụ thắng lợi. Chị Sen cho biết: Vụ hè thu ni thì gia đình làm 4 sào, trong4 sào đó đất đã cày ải xong xuôi hết rồi giừ chỉ có bắc mạ nựa khoảng mươi 15 ngày nựa thì bắt đầu cấy. Năm nay thuận lợi lúa giống là xã tài trợ 1 gói là dân phải bỏ vào 12-13nghìn. Dừ trông mong là mưa thuận gió hoà để mặt tưới tiêu cho vụ hè thu ni được mùa.

HE THU 1
 Bà con nông dân gieo mạ vụ hè thu

Vụ hè thu này, xã Châu Đình phấn đấu gieo cấy 175ha. Sau khi thu hoạch xong lúa xuân xã đã chỉ đạo các ban ngành phối hợp triển khai sản xuất hè thu, vụ mùa. Khác với những năm trước năm nay xã Châu Đình chỉ đạo các xóm bản thuận lợi nguồn nước tập trung xuống đồng để thuận tiện cho việc điều tiết nước và gieo cấy đúng tiến độ. Cùng với đó trước vụ sản xuất xã đã chỉ đạo nhân dân tiến hành nạo vét kênh mương nội đồng, khơi thông dòng chảy, chuẩn bị các phương án phòng chống hạn và phòng chống lụt để đảm bảo cho lúa phát triển tốt và đạt năng suất cao  vào cuối vụ. Ông Lê Dũng Hưng, Chủ tịch nông dân xã Châu Đình trao đổi: Thực hiện kế hoạch sản xuất hè thu mùa năm 2019 qua triển khai giữa UBND xã và hội nông dân thì đã triển khai đến 20 xóm bản thì đến thời điểm này bà con nông dân đã xuống giống đúng nông lịch thời vụ. Giống chủ yếu giống NA2, NA 6, SL9. Về thuỷ lợi cho sản xuất vụ hè thu mùa đảm bảo thì chỉ đạo nạo vét kênh mương đắp bờ vùng bờ thửa để đảm bảo lượng nước cho nông lịch.
Theo kế hoạch, sản xuất hè thu, vụ Mùa năm 2019, huyện Quỳ Hợp gieo cấy hơn 2.593ha, trong đó lúa hè thu là 1.827 ha, lúa mùa hơn 765ha với cơ cấu 50% lúa lai và 50% lúa thuần gồm các loại giống như Kinh sở ưu 1588, Thái Xuyên 111, vật tư NA2, NA6, thiên ưu 8, Sông Lam 9….. Thời gian cấy đối với lúa hè thu kết thúc ngày 20/6, lúa mùa kết thúc vào 30/7.

LUA HE THU 2
Bà con nông dân tiến hành làm đất sản xuất hè thu mùa

Hiện nay các cơ quan chuyên môn đã chỉ đạo các ban ngành và các địa phương trên địa bàn huyện chủ động đưa cơ giới hóa vào để đẩy nhanh tiến độ làm đất cùng với đó xuống giống đảm bảo theo nông lịch đề ra. Vụ hè thu đầu vụ thường khó khăn về nguồn nước nên Phòng nông nghiệp chỉ đạo Xí nghiệp thủy lợi ơu tiên điều tiết nguồn nước hợp lý để nhân dân lấy nước cấy đảm bảo thời gian quy định. Quán Vi Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Để sản xuất hè thu mùa thì phòng đã tổng kết công tác sản xuất giao kế hoạch cho từng xã. Đến nay  các xã đã cơ bản triển khai xuống giống 100%, khoảng 5 đến 10 ngày nữa là cấy đại trà. Về công tác phòng chống hạn và lấy nước tưới tiêu thì ngay từ đầu vụ thì phòng đã chỉ đạo tất cả các đơn vị cung cấp nước khơi thông các dòng chảy bên cạnh đó tiết kiệm nước, khi nào đưa nước vào báo với bà con nông dân lấy và khi nào không thì đóng cửa giữ nước. Với tinh thần đó thì cơ bản nước sẽ đủ cho vụ hè thu mùa".
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, huyện Quỳ Hợp đang phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất hè thu vụ mùa với mong muốn cho một vụ sản xuất thắng lợi.

Tác giả bài viết: Minh Đạt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay7,734
  • Tháng hiện tại115,558
  • Tổng lượt truy cập18,606,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây