Quỳ Hợp: Tập trung phun trừ 104ha lúa bị bệnh đạo ôn

Chủ nhật - 15/04/2018 16:19
Vụ Xuân năm nay huyện Quỳ Hợp gieo cấy được hơn 2.600ha. Hiện nay, lúa Xuân đang ở vào giai đoạn đẻ nhánh rộ và làm đòng.
Lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn


Lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn

Trong thời gian vừa qua do thời tiết diễn biến phức tạp giai đoạn chuyển mùa  mưa phùn, trời âm u, ẩm độ không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là bệnh đạo ôn lá ở một số địa phương.  Theo điều tra của Trạm BVTV huyện toàn huyện đã có 104ha lúa bị bệnh đạo ôn, với tỷ lệ nhiễm trung bình từ 4 - 5%, nơi cao 8 - 10%, có nơi lên tới 12 -13%. Bệnh đạo ôn lá phát sinh gây hại tập trung ở các xã Đồng Hợp, Tam Hợp, Châu Đình, Châu Thái và Châu Cường, trong đó nhiễm trung bình là 5ha, nhiễm nhẹ 99ha.

  Bà con nông dân tiến hành phun trừ những diện tích lúa bị bệnh đạo ôn

 
Bà con nông dân tiến hành phun trừ những diện tích lúa bị bệnh đạo ôn

Thời gian tới, cây lúa bước vào giai đoạn đứng cái  là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, sản lượng. Bệnh đạo ôn lá có nguy cơ tiếp tục phát sinh và lây lan ra diện rộng gây nên hiện tượng cháy lá nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Để kịp thời hạn chế sự phát sinh và lây lan của bệnh trên đồng ruộng, giảm thấp nhất thiệt hại do bệnh đạo ôn, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Quỳ Hợp đã tăng cường đi cơ sở, điều tra nắm bắt số diện tích lúa bị nhiễm bệnh và chỉ đạo các xã hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc cân đối, đúng kỹ thuật, thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm khi bệnh mới phát sinh ở diện hẹp. 

Khi phát hiện thấy triệu chứng bệnh với tỷ lệ từ 5% trở lên cần tập trung chỉ đạo nông dân phun trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu trị bệnh đạo ôn lá đó là
Beam 75WP, Kabim 30 WP. Sau khi phun 5-7 ngày nếu bệnh không giảm cần tiếp tục phun lại lần 2 đảm bảo phun theo nguyên tắc 4 đúng để đạt được hiệu quả cao nhất bảo vệ diện tích lúa Xuân phát triển tốt và đạt năng suất cao. 

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập70
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay7,981
  • Tháng hiện tại241,081
  • Tổng lượt truy cập17,535,335
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây