Quỳ Hợp tập trung cao cho sản xuất vụ Hè thu-mùa 2018.

Thứ tư - 13/06/2018 14:50
Nhằm thực hiện kế hoạch sản xuất vụ Hè thu-mùa năm 2018 đạt kết cao, trong những ngày này, các địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ làm đất, chuẩn bị đầy đủ với các điều kiện xuống giống vụ Hè thu-mùa với quyết tâm giành thắng lợi.

Vụ hè thu này, gia đình anh Vi Văn Luân ở bản Thắm, xã Châu Cường gieo cấy 3 sào lúa với cơ cấu giống gồm 3 loại là Nghệ An 2, Sông Lam 9, Thiên Ưu. Hiện tại, gia đình anh cũng như 38 hộ dân trong bản thắm tham gia sản xuất 5 ha lúa vụ hè thu mùa đã tập trung xong mọi điều kiện sản xuất chờ đúng nông lịch để gieo cấy.

SX HE THU 1
Gia đình anh Vi Văn Luân đã bắc mạ xong đang chờ ngày gieo cấy

 “Trước tiên gia đình làm mạ, gia đình mình làm được 3 sào. Trạm, bên nông, lâm xã cơ cấu cho giống Nghệ An 2, Sông Lam 9, Thiên Ưu. Theo nông lịch của xã thì khoảng 15-18 ngày là bắt đầu xống cấy” Anh Vi Văn Luân, bản Thắm, xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay.

Là vùng trọng điểm lúa của toàn huyện, với quyết tâm cao dành thắng lợi trong vụ hè thu năm 2018, xã Châu Quang đã tập trung tăng cường tuyên truyền lịch thời vụ, quán triệt nội dung thực hiện kế hoạch sản xuất vụ hè thu mùa năm 2018 của UBND huyện đến tận bà con nông dân, nhờ vậy lịch thời vụ đã được bà con tuân thủ và thực hiện một cách nghiêm nghặt. Đến thời điểm hiện nay, nước tưới đã về đủ các cánh đồng, bà con đã làm đất đạt 40% và xuống giống được 30%.

SX HE THU 2
Bà con nhân dân xã Châu Quang đang tập trung nhân vật lực để sản xuất hè thu

Ông Võ Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết “Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ hè thu mùa năm 2018 UBND xã Châu Quang tổng số diện tích 387 ha. Cho đến thời điểm bây giờ diện tích sản xuất hè thu chúng tôi đã ra mạ xong theo nông lịch của huyện trong tháng 5, hiện nay thì tiến độ làm đất, khâu chuẩn bị cho sản xuất cơ bản thuận lợi. Hiện tại diện tích sản xuất hè thu làm đất được 40%, các diện tích còn lại sản xuất vụ mùa các đơn vị đang tiến hành các khâu chuẩn bị nạo vét kênh mương đảm bảo chủ động về nguồn nước. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ vận động các tổ chức đoàn thể, cũng như cán bộ chỉ đạo các xóm bản, tăng cường các xóm để đảm bảo tiến độ sản xuất hè thu mùa ở cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch”.

Theo kế hoạch sản xuất Hè thu, vụ Mùa năm 2018, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp phấn đấu gieo trồng là 4.011ha, trong đó lúa nước hơn 2.600ha, còn lại là ngô, khoai, lạc và rau đậu các loại.

SX HE THU 3
Nông dân xã Châu Cường đanng xử lý đất để sản xuất hè thu

Để đạt được kế hoạch đề ra, UBND huyện đã tập trung vào quy hoạch sản xuất, chuẩn bị đầy đủ kịp thời và cơ cấu giống hợp lý. Đối với vụ hè thu thời gian gieo mạ từ 25/5-5/6, thời gian  cấy từ 10-20/6. Đối với vụ Mùa thời gian gieo mạ từ 5-15/7, thời gian cấy từ 20-30/7. Đối với các loại ngô lạc kết thúc gieo trồng trước ngày 30/6.

Để đảm bảo thời vụ gieo trồng, ngay sau khi thu hoạch vụ xuân, người dân đã tranh thủ ra đồng để gieo trồng vụ Hè thu. Với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc, giúp đẩy nhanh tiến độ, bà con nông dân ở huyện đang phấn đấu để hoàn thành sản xuất vụ hè thu theo đúng lịch thời vụ.

SX HE THU 4
Bà con nông dân đang phấn đấu hoàn thành sản xuất vụ hè thu đúng nông lịch

Với phương châm thu hoạch lúa vụ xuân đến đâu, tiến hành làm đất gieo cấy vụ hè thu đến đó, để phấn đấu vụ Hè Thu “ăn chắc” và đạt được kết quả toàn diện về trồng trọt huyện Quỳ Hợp đã đề ra các giải pháp.

 “Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã đang chỉ đạo gặt, một số xã đã triển khai xuống giống vụ hè thu mùa 2018. Đến nay cơ bản đã xuống giống và đang tiếp tục trienr khai. UBND huyện đã thành lập BCĐ về sản xuất vụ hè thu mùa 2018, BCĐ gồm tất cả các ngành liên quan đến nông nghiệp, phòng NN, trạm BVTV, chăn nuôi, thú y và tất cả phân công mỗi người phụ trách mỗi xã, phân công đi tận nơi để đôn đốc và giúp đỡ bà con trong quá trình sản xuất. Hiện nay thực tế vào đầu vụ thời gian này đã có khó khăn về công tác gieo mạ vì thường xuyên mưa và gió lốc. Dự báo trong thời gian tới rất nhiều khó khăn trong sản xuất vụ hè thu mùa năm 2018 tuy nhiên bên cạnh đó dưới chỉ đạo của BCĐ và của UBND huyện quyết tâm khắc phục tất cả những khó khăn kể cả khó khăn nhất về mưa lụt lội để đạt được vụ hè thu mùa thắng lợi” -Đồng chí Quán Vi Giang, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quỳ Hợp cho biết

Theo dự tính, dự báo việc sản xuất vụ hè-thu năm nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp mặc dù sẽ phải đối mặt với những khó khăn do diễn biến của thời tiết, tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của các phòng, ban chuyên môn UBND huyện và sự chủ động phối hợp theo lịch thời vụ của bà con nông dân địa phương, hứa hẹn sẽ đem lại một mùa vụ bội thu.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay1,094
  • Tháng hiện tại265,636
  • Tổng lượt truy cập17,559,890
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây