Quỳ Hợp sẵn sàng sản xuất vụ xuân 2021

Thứ hai - 25/01/2021 21:20
Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp vừa thu hoạch cây màu vụ đông vừa tích cực những điều kiện tốt nhất, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ sản xuất để giành thắng lợi vụ xuân năm 2021.
gieo cay 1
Bà con nông dân xuống đồng làm đất, đắp bờ vùng sẵn sàng gieo cấy vụ xuân

Gia đình bà Lo Thị Lương ở bản Cù Mọn xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp có 2 sào ruộng. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân đạt năng suất cao ngay từ khi xã triển khai sản xuất vụ xuân, gia đình đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết sẵn sàng cho việc gieo cấy theo đúng nông lịch đề ra. Dự kiến đến ngày 15 tháng 12 âm lịch tới gia đình sẽ xuống đồng gieo cấy. Bà Lo Thị Lương - Bản Cù Mọn xã Châu Quang, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: "Gia đình tôi có 2 sào, hiện đã làm cày ải xong rồi làm đất để mà chuẩn bị bón phân, bắc nước vô để mà 15 này cấy. Theo ban xóm, xã phổ biến che ni lông để giữ ấm cho mà tốt rồi để cấy cho đạt hiệu quả."
Xã Châu Thái có diện tịch gieo cấy hơn 309ha. Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm nên hiện nay bà con nông dân đang tiến hành cày ải, ngâm đất, chuẩn bị các vật tư nông nghiệp cần thiết để sản xuất vụ xuân. Dự kiến khoảng 10 đến15 ngày nữa bà con nông dân sẽ đồng loạt xuống đồng gieo cấy theo nông lịch đề ra.
Nguyễn Thị Hằng - Ban nông nghiệp xã Châu Thái, Quỳ Hợp, Nghệ An chia sẻ: Để vụ xuân đạt thắng lợi thì ngay từ đầu vụ xã đã triển khai sản xuất vụ xuân 2021 thì đã triển khai các cơ cấu giống và nông lịch theo đúng chỉ đạo của huyện và chỉ đạo nhân dân thu hoạch cây trồng vụ đông. Bà con nông dân đã xuống đồng bắc mạ,để chống rét thì đã che phủ ni lông, hiện tại thì bà con đa làm đất cày ải, chuẩn bị từ 20-25 âm lịch xuống cấy thì cấy trong vòng 5 ngày là xong.

gieo cay 2
Bà con nông dân huy động máy móc cày ải, đưa nước vào ruộng chuẩn bị gieo cấy vụ xuân 2021

Vụ Xuân năm nay, huyện Quỳ Hợp tập trung phấn đấu sản xuất với tổng diện tích gần 5 nghìn ha, trong do diện tích lúa là hơn 2.509 ha. Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các địa phương tùy theo khí hậu, chân đất, tập quán canh tác của từng vùng để có thể xây dựng kế hoạch bố trí cơ cấu các loại giống phù hợp. Để đạt được kế hoạch đề ra, huyện Quỳ Hợp đã xây dựng được các kế hoạch chỉ đạo các địa phương trên địa bàn huyện chủ động chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ cho sản xuất.
Ông Nguyễn Duy  Hưng - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Phòng NN và PTNT huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ngành liên quan và UBND các xã thị trấn căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để xây dựng đề án sản xuất vụ xuân cho phù hợp, lựa chọn cơ cấu giống hợp lý và thực hiện tốt việc cung ứng giống cho bà con nông dân, ưu tiên sử dụng những giống lúa lai để đạt năng suất, sản lượng, chỉ đạo nông dân chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ. Thường xuyên theo dõi diễn biến của tình hình thời tiết để triển khai gieo trồng cho phù hợp, đối với những diện tích đã xuống giống thực hiện nghiêm túc phòng chống rét. Rà soát lại hệ thống kênh mương để có phương án tu sửa nâng cấp để có phương án điều tiết nước hợp lý đảm bảo nước sản xuất.

gieo cay 3
Cán bộ phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện kiểm tra công tác phòng chống rét cho mạ

Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền và các địa phương, sự cần cù chịu khó, nỗ lực của bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện, vụ xuân năm 2021 huyện Quỳ Hợp sẽ phấn đấu đạt được năng suất và sản lượng là hơn 18 nghìn tấn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay13,443
  • Tháng hiện tại290,031
  • Tổng lượt truy cập28,926,028
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây