Quỳ Hợp sẵn sàng sản xuất vụ xuân 2020

Thứ tư - 15/01/2020 08:32
Những ngày cuối năm, nông dân nhiều xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp vừa thu hoạch cây màu vụ đông vừa khẩn trương thực hiện sớm khâu làm đất, chuẩn bị giống, phân bón và các vật tư cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân năm 2020 đạt năng suất cao.
lua 2
Bà con nông dân làm đất chuẩn bị gieo cấy vụ xuân

Gia đình chị Lữ Thị Cúc ở bản Bành Châu Quang, huyện Quỳ Hợp  có 4 sào ruộng, để chuẩn bị cho sản xuất vụ xuân đạt năng xuất cao ngay từ khi xã triển khai sản xuất vụ xuân, chị cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các vật tư cần thiết để sãn sàng cho việc gieo cấy. Chị Cúc cho biết: Gia đình tôi có 4 sào ruộng, phân tro là chị bỏ đầy đủ rồi, bờ làm xong, con thì đang cày đó. Giống thì gồm các loại như Thái Xuyên, Nghệ An 2,Thiên ưu 8, dự kiến ra tết là cấy.

lua 4
Nông dân Châu Quang nạo vét mương dẫn nước phục vụ sản xuất

Tương tự, những ngày này, gia đình ông Sầm Văn Thìn, ở xóm Hạ Đông, xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp cũng như bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để sản xuất, tiến hành cày ải, đắp bờ vùng bờ thửa, khơi thông kênh mương để chuẩn bị sản xuất vụ xuân với hi vọng một mùa vàng bội thu. Ông Thìn cho biết: “Nhà tôi có 6 sào hiện bây giờ tôi cày xong rồi, phát bờ rồi, mạ tôi làm xong rồi chuẩn bị gieo thôi nạ. xong hoàn chỉnh rổi phấn đấu được nhiều thắng lợi.”
Ông Sầm Phúc Thảo, phó chủ tịch UBND xã Châu Cường cho biết, Vụ xuân năm 2020 xã có diện tích gieo trồng hơn 226 ha. Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm cho nên hiện nay bà con nông dân đã hoàn thành việc cày ải, chuẩn bị các vật tư nông nghiệp cần thiết như giống, phân bón…sẵn. Ông Thảo, cho biết“Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2020 UBND xã đã triển khai họp các ban ngành đoàn thể, các bí thư xóm bản đê triển khai đề án. Hiện nay xã chỉ đạo thu hoạch vụ đông để tập trung thời gian sản xuất vụ xuân. Xã đã chỉ đạo các xóm bản nạo vét ênh mượng nội đồng , chỉnh trang lại ruộng đồng, cho các xóm bản đăng ký giống theo cơ cấu. xã xác định là vụ sản xuất quan trọng nên tập trung quyết liệt cho các xóm bản để triển khai”

lua 3
Xã Châu Cường huy động máy móc để chỉnh trang đồng ruộng

Vụ Xuân này, huyện Quỳ Hợp phấn đấu sản xuất với tổng diện tích hơn 5.608ha, trong đó diện tích lúa hơn 2.548ha, với cơ cấu các loại giống gồm 60% là Kinh sở ưu 1.588, Thái Xuyên 111, nhị ưu 986, còn lại là lúa thuần vật tư NA6, Sông Lam 9, Thiên ưu 8, …. Ông Quán Vy Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Để đạt được kế hoạch đề ra, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn huyện chủ động làm đất và chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ cho sản xuất. Ông  Giang, cho biết: Để sản xuất vụ xuân 2020 thắng lợi thì UBND huyện đã chỉ đạo tất cả các xã thực hiện đúng nông lịch, thứ nhất là công tác chuẩn bị giống  đúng theo cơ cấu bên cạnh đó thì công tác thủy lợi được tập trung chỉ đạo triển khai đủ nước tưới, các loại phân bón cũng đã chỉ đạo các xã bàn giao cho nhân dân chuẩn bị đầy đủ để sản xuất hiệu quả.
Với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền, sự cần cù chịu khó, nỗ lực của bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện, tin rằng vụ xuân năm nay Quỳ Hợp sẽ đạt được năng suất cũng như sản lượng theo kế hoạch đề ra./.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay7,812
  • Tháng hiện tại371,471
  • Tổng lượt truy cập21,591,510
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây