Quỳ Hợp phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa vụ xuân

Thứ năm - 23/04/2020 07:30
Trong những ngày qua, do thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao đã xuất hiện nhiều loại bệnh đạo ôn lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn đã phát sinh gây hại cho nhiều diện tích lúa ở Quỳ Hợp. Để chủ động phòng ngừa, giảm thiểu tối đa sự phát sinh và gây hại do bệnh gây ra trên đồng ruộng, bảo vệ an toàn cho lúa Xuân, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện đã phối hợp các địa phương ở Quỳ Hợp đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ.

Gia đình bà Sầm Thị Ngụ xóm Hạ Đông, xã Châu Cường có hơn 5 sào lúa. Hiện nay lúa của gia đình đang thời kỳ lúa làm đòng, bà cho biết: sau khi được khuyến cáo của ban nông nghiệp xã và xóm là thường xuyên thăm đồng, bà đã phát hiện lúa có xuất hiện bệnh đạo ôn trên lá và bệnh khô vằn nên tiến hành phun trừ nhằm khống chế bệnh này trên lúa. Diện tích của nhà chị là 5 sào. Thời gian làm ruộng ra chăm sóc thấy phát ra bệnh đạo ôn, khô vằn thì nhà chị cũng đã đi mua thuốc về kịp thời đi phun. Còn mấy sào chị vừa đây ra thăm lấy thuốc về phun tiếp bựa ni thấy lúa đẹp rồi”.

anh lua 1
Bà con nông dân xã Châu Cường tiến hành phun trừ những diện tích xuất hiện bệnh đạo ôn

Vụ xuân năm nay, xã Châu Cường, Quỳ Hợp có diện tích gieo trồng hơn 226 ha. Là địa phương có diện tích lúa lớn của huyện, hiện tượng lúa bị bệnh đạo ôn trên lá tùy mật độ khác nhau đã xuất hiện như ở các xóm như Mường Ham, bản Cù, Hạ Đồng. Để hạn chế sâu bệnh hại đảm bảo năng suất cũng như sản lượng, chính quyền xã Châu Cường đã cùng với bà con nông dântiến hành các biện pháp phun trừ để tránh lây lan ra diện rộng. Theo ông Sầm Phúc Thảo, PCT UBND xã Châu Cường Quỳ Hợp cho biết:Trên địa bà xã lúa cơ bản tốt tuy nhiên trước diễn biến mưa nắng thất thường độ ẩm cao nên có xảy ra một số biểu hiện bệnh đạo ôn  và khô vằn lúa. Qua tình hình đó thì xã đã xuống kiểm tra, chỉ đạo bà con các xóm thường xuyền thăm đồng để sớm phát hiện bệnh để phun trừ sâu bệnh. Vì bệnh này ảnh hưởng đến năng suất sản lượng nên xã tập trung chỉ đạo bằng các văn bản và phân công các ban ngành đoàn thể xuống xóm bản chỉ đạo để sản xuất trong thời gian tới đạt kết quả cao”.

anh lua 2
Cán bộ xã Châu Cường và nông dân ra đồng kiểm tra những diện tích bị nhiễm bệnh tại xóm Hạ Đông

Vụ Xuân năm nay huyện Quỳ Hợp gieo cấy với tổng diện tích hơn 2.548ha lúa. Tổng sản lượng lương thực cây có hạt hơn 19.906 tấn với cơ cấu các loại giống gồm 60% lúa lai, còn lại là lúa thuần là vụ quyết định sản lương cho cả năm. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thời tiết mưa nắng thất thường, trời âm u, ẩm độ không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh như bệnh đạo ôn lá, đốm sọc vi khuẩn, khô vằn đã phát sinh gây hại tại một số xã như: Xã  Đồng Hợp, Tam Hợp, Yên Hợp, Châu Đình, Châu Cường … đến nay diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lá toàn huyện đến thời điểm hiện tại khoảng 24 ha, bệnh khô vằn 145 ha đang ở mức nhiễm nhẹ. Theo dự báo, thời gian tới, cây lúa bước vào giai đoạn làm đòng, trổ là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, với thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho các loại sâu bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn phát sinh gây hại vì vậy để phòng trừ bệnh hiệu quả. Chị Lê Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật, trạm trồng trọt và BVTV khuyến cáo: Khi phát hiện ra sâu bệnh hại thì chúng tôi khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên đi thăm đồng. Khi phát hiện ra sâu bệnh hại thì nên khuyến cáo bà con xung quanh cánh đồng cùng phun trừ. Đối với bệnh đạo ôn nên phun trước khi trổ 1 tuần và sau khi trổ một tuần để phòng đạo ôn. Phun bằng thuốc bim hoặc cabim. Còn đối với bệnh khô vằn từ 5-7% thì tổ chức phun bằng thuốc titstot hắc tinxbe , còn đối với bệnh đốm sọc vi khuẩn thì ta phun santubic. Nếu phát hiện sâu bệnh trên đồng lúa rồi mà không phun trừ thì sẽ gây ảnh hưởng đến năng suất lúa và không được mùa như bà con mong đợi”.
Hi vọng với sự chỉ đạo, khuyến cáo  kịp thời của ngành chuyên mônsự chủ động trong phòng trừ các loại sâu bệnh hại của bà con nông dân, bệnh đạo ôn láở Quỳ Hợp sẽ được phòng trừ kịp thời để cho cây lúa phát triển tốt và đạt năng suất cao.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay11,115
  • Tháng hiện tại138,116
  • Tổng lượt truy cập22,496,746
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây