Quỳ Hợp phòng trừ bệnh đạo ôn cho lúa vụ xuân 2019

Thứ tư - 20/03/2019 07:47
Trong thời gian gần đây, do thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao cho nên Quỳ Hợp đó có hơn 22,5ha bị nhiễm bệnh đạo ôn trên lá. Để kịp thời phòng trừ bệnh hại lây ra diện rộng, các cơ quan chuyên môn và các địa phương ở Quỳ Hợp đã tổ chức tuyên truyền, vận động bà con nông dân các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ.

Gia đình bà Vi Thị Thuyết  ở bản Cù, xã Châu Quang có hơn 3 sào lúa. Hiện nay lúa của gia đình đang thời kỳ đẻ nhánh, sau khi gia đình chăm bón thì thấy lúa có xuất hiện bệnh đạo ôn trên lá. Gia đình bà Thuyết đã tiến hành phun trừ nhằm khống chế bệnh này trên lúa.
Bà Vi Thị Thuyết, bản Cù Châu Quang, Quỳ Hợp chia sẻ:“Nhà tôi có3 sào ruộng, tôi cũng ra thăm đồng có hiện tượng bệnh đạo ôn tôi cũng mua thuốc về phun và cũng thường xuyên ra thăm đồng.Còn bệnh nặng hơn thì báo cáo với xã để trừ bệnh đạo ôn để đảm bảo lúa cho được năng suất.”
Châu Quang là địa phương có diện tích lúa lớn của huyện, hiện tượng lúa bị bệnh đạo ôn trên lá tùy mật độ khác nhau đã xuất hiện như ở các xóm như Đồng Huống, Diềm Bày, Quang Hương, Đồng Tâm, bản Cù….  Để hạn chế sâu bệnh hại, xã và bà con nông dân đã tiến hành các biện pháp tiến hành phun trừ, khống chế bệnh không để lây lan ra diện rộng.
Chị Nguyễn Thị Hiếu, ban nông nghiệp xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết: “Xã Châu Quang có diện tích lúa trên 300ha thì hiện nay lúa vụ xuân thì nhiều diện tích đã có xuất hiện bệnh ủy ban xã thực hiện theo hướng dẫn cũng đã có công văn chỉ đạo bằng văn bản cũng như tuyên truyền  trên loa PM như là thường xuyên kiểm tra thăm đồng, cách phòng trừ sâu bệnh theo phương châm 4 đúng”.
Vụ Xuân năm nay huyện Quỳ Hợp gieo cấy được hơn 2.600 ha bằng 70% các loại giống lúa lai, 30% loại lúa thuần và nếp địa phương, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, lúa xuân đang ở vào giai đoạn đẻ nhánh, nhìn chung lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, thời tiết mưa nắng thất thường, trời âm u, ẩm độ không khí cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại cho lúa đặc biệt là bệnh đạo ôn lá đã và đang phát sinh, gây hại ở mức độ nhiễm nhẹ với diện tích là hơn 22,5ha tại một số xã  Đồng Hợp, xóm Bảo An - xã Tam Hợp, xã Yên Hợp, xã Châu Đình, xã Châu Thái, Châu Quang … với tỷ lệ nhiễm TB 3-4 %, nơi cao 7-9 %. Theo dự báo của trạm trồng trọt và BVTV huyện Quỳ Hợp, thời gian tới, cây lúa bước vào giai đoạn đẻ nhánh rộ-đứng cái là giai đoạn quan trọng quyết định đến năng suất, với thời tiết nắng mưa xen kẽ, độ ẩm cao, là môi trường thuận lợi cho bệnh đạo ôn trên lá phát sinh gây hại vì vậy để phòng trừ bệnh hiệu quả, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đạt năng suất cao, Trạm Trồng trọt và BVTV đã kịp thời chỉ đạo bà con tiến hành nhiều biện pháp để phòng trừ.

DAO ON 2
Chị Lê Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật, trạm trồng trọt và BVTV kiểm tra lúa bị bệnh

Lê Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật, trạm trồng trọt và BVTV khuyến cáo:
Với điều kiện thời tiết âm u, sáng nhiều sương mù thì đây là điều kiện thời tiết rất thuận lợi để bệnh đạo ôn trên lá lúa nó phát sinh và gây hại chính vì vậy bà con nông dân phải thường xuyên kiểm tra đồng và kịp thời phát hiện bệnh đạo ôn trên lá để phun phòng trừ. Khi chúng ta phòng trừ thì chúng ta sử dụng loại thuốc đó là Kabim và thuốc Beam. Khi phun thuốc đạo ôn trên lá thì chúng ta duy trì mức nước đó là 3-4cm trong ruộng và khi phun phải đảm bảo bộ lá khô sương và trời ráo tạnh, trong bình 20-25 lít nước/1 sào để đảm bảo độ thuốc ngấm vào lá và trạm trồng trọt và BVTV đã ra công văn để phòng trừ bệnh đạo bệnh đạo ôn trên lá lúa
Bệnh đạo ôn  hại lúa là bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây lúa, dịch xảy ra trên diện rộng sẽ gây thiệt hại lơn đến năng suất và sản lượng. Tác nhân gây bệnh có thể gây hại đến mọi giai đoạn của cây lúa, vì vậy cần phát hiện sớm và chủ động phòng trừ .
Hi vọng với sự chỉ đạo kịp thời của ngành nông nghiệp, các địa phương và của bà con nông dân, bệnh đạo ôn lá  ở Quỳ Hợp sẽ được khống chế kịp thời để cho cây lúa phát triển tốt và đạt năng suất cao, đem lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm66
  • Hôm nay16,484
  • Tháng hiện tại53,770
  • Tổng lượt truy cập19,512,084
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây