Quỳ Hợp phấn đấu một vụ đông thắng lợi

Thứ hai - 04/11/2019 07:15
Tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ, áp dụng KHKT vào sản xuất, nhiều năm trở lại đây vụ đông đã thực sự trở thành vụ sản xuất chính trong năm và cho thu nhập cao đối với người nông dân ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Hiện tại, ở các địa phương trong toàn huyện đang tập trung chỉ để đảm bảo có một vụ đông đạt năng xuất và sản lượng cao.

Dọc theo các tuyến đường liên xóm, đi qua cánh đồng của xã Châu Quang đâu đâu cũng bắt gặp màu xanh ngút mắt của cây màu vụ đông. Trên thửa ruộng của gia đình chị Nguyễn Thị Hợp ở xóm Đồng Lũm đang tiến hành chăm sóc cây ngô đông. Chị Hợp cho biết: gia đình chị hàng năm ngoài thu trên 4,5 tạ thóc ở 2 vụ chính, còn thu thêm khoảng 4,7 tạ ngô nhờ thâm canh hiệu quả vụ đông. Theo một người có kinh nghiệm trong sản xuất vụ đông lâu năm như chị Hợp thì để đảm bảo cây ngô phát triển tốt, kịp thời vụ cho năng xuất cao, thì việc quan trọng đó chính là tính thời vụ. Vì vậy, ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, gia đình chị đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ đông, mà cây trồng chính là cây ngô phục vụ thức ăn chăn nuôi. Hiện nay toàn bộ diện tích ngô đông của gia đình chị đều phát triển tốt, đang chuẩn bị cho thu hoạch.
Chị Hợp chia sẻ“Gia đình chúng tôi trồng được 2 sào ngô V06. Ngô hiện nay tốt đều mà có một số sâu bệnh như sâu đục thân và sâu cuốn lá, nhờ khuyến cáo của ban nông nghiệp, cấp trên xuống bày cho gia đình chúng tôi để chăm sóc ngô cho được tốt”

VU DONG 1
Lãnh đạo phòng nông nghiệp kiểm tra tình hình sản suất vụ động xã Châu Quang

Nhiều năm nay nhờ trồng thêm cây vụ đông mà đời sống của nhân dân xóm Mường Ham, xã Châu Quang cũng đã được được cải thiện. Mỗi năm từ sản xuất vụ đông các hộ dân ở đây vừa có đủ thức ăn phục vụ chăn nuôi, vừa bán ra thị trường có thêm chút tiền để trang trải cuộc sống và lo cho con cái ăn học. Vụ đông năm nay, ngoài gieo trồng gần 9ha ngô, xóm Mường Ham còn trồng thêm khoai lang và rau màu các loại.
Ông Quang Văn Mẫu, xóm trưởng xóm Mường Ham, xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho hay“Sau khi có kế hoạch của Huyện, của xã chúng tôi đi tiếp thu về đầu tiên cũng họp chi bộ, họp các ban ngành để triển khai sau đó tổ chức họp dân triển khai đến từng hộ dân, quán triệt và giao nhiệm vụ cho bà con là thực hiện theo đúng nông lịch của cấp trên đề ra. Hiện tại bây giờ ngô của xóm chúng tôi phát triển rất tốt”.
Không chỉ có xóm Mường Ham mà phong trào trồng cây vụ đông ở xã Châu Cường đã lan rộng khắp tất cả các xóm, bản trong xã. Hy vọng rằng, những nỗ lực đó sẽ đem lại một vụ đông thắng lợi, góp phần ổn định an ninh lương thực trên địa bàn và thúc đẩy sự phát triển kinh tế ở xã nghèo này.
Ông Sầm Phúc Thảo, PCT UBND xã Châu Cường, Quỳ Hợp cho biết“Chủ trương của xã chỉ đạo 100% xóm, bản thực hiện thắng lợi vụ đông này. Khó khăn năm nay thời tiết mưa dài, mưa nhiều, sâu keo nên cũng vất vả cho công tác chỉ đạo cũng như chăm sóc của bà nhân dân. Đến thời điểm này, xã Châu Cường chúng tôi tổng diện tích đã thực hiện được 134 ha. Xã đang tiếp tục chỉ đạo các xóm bản, bà con nhân dân tiếp tục chăm bón, cùng như công tác phòng trừ sâu keo để một vụ vụ đông thắng lợi”.

VU DONG 2
Hiện tại, Ngô đông ở các địa phương đang phát triển tốt

Theo kế hoạch vụ đông năm nay, huyện Quỳ Hợp gieo trồng hơn 1.403ha cây vụ đông, trong đó cây ngô là gần 826ha với cơ cấu chính gồm các giống trung và ngắn ngày như: B265, B.06, B9698, P4199, P4311, NK66, NK6101, PAC 669, PAC 558…; cây khoai lang là gần 128ha và rau, đậu là hơn 450ha. Để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp ngay từ đầu năm, xây dựng kế hoạch sản xuất vụ đông xuân và vụ mùa gắn liền với kế hoạch sản xuất vụ đông. Theo đó, các địa phương bố trí cơ cấu giống lúa phù hợp để chủ động quỹ đất trồng cây vụ đông, nhất là những cây trồng đòi hỏi khắt khe về thời vụ như lạc, ngô, đậu… Các xã, thị trấn lập kế hoạch và triển khai làm thủy lợi nội đồng vùng sản xuất vụ đông, tập trung tôn cao bờ vùng, bờ thửa, nạo vét kênh mương, giải tỏa các vật cản trên các trục kênh tiêu để khơi thông dòng chảy; đầu tư sửa chữa, cải tạo các công trình thủy lợi, cống nội đồng, đảm bảo tưới và tiêu để sản xuất vụ đông.
Hiện nay, các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp trong huyện đang tích cực triển khai tốt các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra, phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ đông năm 2019.
Ông Quán Vy Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết“Ngay từ đầu vụ thì BTV huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo cho các xã đăng ký diện tích sau đó ủy ban huyện giao diện tích cụ thể từng xã. Khó khăn về đầu vụ có nắng hạn ít nước tuy nhiên sau đó thì có mưa nhiều cho nên tình hình sâu bệnh phát triển rất chi là nhiều, bên cạnh đó có thuận lợi là năm nay có sự hỗ trợ của tỉnh về hỗ trợ giống cho bà con, tuy nhiên trong quá trình thực hiện Quyết định ra chậm nên còn khó khăn trong cách triển khai để hỗ trợ cho bà con. Để tiếp tục triển khai, ủy ban huyện đã có những giải pháp thành lập tổ và BCĐ cụ thể, thường xuyên đi kiểm tra các xã, đôn đốc bà con tiếp tục thực hiện vụ đông thắng lợi”.
Cây vụ đông nhiều năm nay đã trở thành một vụ sản xuất không thể thiếu và phấn đấu giành vụ đông thắng lợi trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và sản lượng luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền ở Quỳ Hợp quan tâm thực hiện. Đánh thức thói quen trồng cây vụ đồng trong tiềm thức của một số hộ nông dân là việc cần làm. Bởi thêm một vụ sản xuất, thêm việc làm là thêm thu nhập cho mỗi gia đình. Khai thác tối đa diện tích đất để tăng thu nhập, tiến tới làm giàu phải là việc làm tự giác của mỗi người nông dân. Đã có nhiều hộ nông dân thấy được lợi ích từ vụ đông nên đã đầu tư công sức, nghiên cứu những loại cây cho kinh tế cao để đưa vào gieo trồng, nên ích lợi từ cây trồng vụ đông đã được khẳng định.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay3,338
  • Tháng hiện tại55,170
  • Tổng lượt truy cập18,546,111
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây