Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào trồng rừng năm 2020

Thứ ba - 17/03/2020 08:08
Những năm gần đây, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Qùy Hợp đã và đang phát triển, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân. Chính vì vậy hiện nay các địa phương ở huyện đang tích cực chuẩn bị cây giống, vật tư nông nghiệp để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng năm 2020.

Cùng với các hộ có diện tích rừng trồng trên địa bàn, ngoài tham gia trồng cây chăm sóc diện tích rừng của xóm và xã phát động, gia đình ông Phạm Văn Vinh ở xóm Hợp Hưng, xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp đã tiến hành tỉa cành, chăm sóc 2 ha rừng đã trồng từ những vụ trước.
Ông Phạm Văn Vinh - Xóm Hợp Hưng xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biết:“Gia đình thì xóm hàng năm là phát động trồng cây ở xóm, thì trồng ở các khuôn viên, hội trường, đường làng xong đó thì về gia đình thì có 2 ha keo 3 tuổi hàng năm thì chúng tôi chăm sóc tốt, làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy. Xóm chúng tôi có 37ha rừng trồng keo và được bảo vệ tốt, chăm sóc tốt và làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy do vậy keo phát triển đều. Vụ Xuân này thì có 2ha mới trồng”

trong rung 1
Ông Phạm Văn Vinh ở xóm Hợp Hưng, xã Châu Đình chăm sóc vườn keo của gia đình

Hiện nay ở Quỳ Hợp các xã có phong trào trồng rừng phát triển mạnh là Bắc Sơn, Nam Sơn, Châu Thái, Châu Cường, Đồng Hợp, Yên Hợp, Châu Thành, Châu Đình, Châu Hồng, Châu Tiến và Châu Lý. Từ trồng rừng đã góp phần tăng thu nhập cho người dân cũng như công tác XĐGN cho nên ngay từ đầu năm các địa phương đã xây dựng kế hoạch để chỉ đạo,tuyên truyền nhân dân hưởng ứng trồng rừng đạt kế hoạch đề ra.
Năm 2019, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, xã Châu Đình đã khoanh nuôi được 542 ha, chăm sóc được 157 ha, phòng hộ 282ha và trồng mới được 4.000ha rừng. Phát huy kết quả này năm nay Xã Châu Đình tiếp tục chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để trồng rừng đạt theo kế hoạch đề ra.
Nguyễn Văn Sửu -  Chủ tịch UBND xã Châu Đình, Quỳ Hợp cho biêt: “Thực hiện chỉ thị và kế hoạch của UBND huyện về phát đông trồng cây, để thực hiện để thực hiện kế hoạch thì UBND xã sẽ chỉ đạo tất cả các xóm bản cùng chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt cả các diện tích nằm trong quy hoạch trồng rừng. Chúng tôi sẽ phối hợp với rừng phòng hộ để thực hiện các chương trình dự án đồng thời vận động nhân dân trồng cây phân tán tại tất cả các trụ sở, nhà văn hóa xóm, sân vận động. Hi vọng trong thời gian tới chúng tôi sẽ đạt kế hoạch đề ra”
Năm 2019, huyện Quỳ Hợp đã trồng được hơn 1.700ha rừng tập trung và 30 nghìn cây phân tán. Độ che phủ của rừng ở huyện Quỳ Hợp được nâng lên hơn 55%. Để đạt được kết quả đó, ngay từ đầu năm UBND huyện Quỳ Hợp đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đơn vị và các chủ rừng trên địa bàn triển khai thực hiện và tạo mọi điều kiện để nhân dân nhiều địa phương trồng rừng đạt kết quả cao nhất.
Theo kế hoạch, năm nay, toàn huyện phấn đấu trồng 1.500ha rừng, mỗi xã, các trường học trồng 400 cây bản địa, mỗi đơn vị trồng 50 cây tán. Chăm sóc hơn 12.700 ha rừng trồng, khoanh nuôi bảo vệ  hơn 33, 5.000ha rừng hiện có. Các loại cây được bà con nhân dân chọn trồng chủ yếu là cây keo. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, phân công cán bộ kỹ thuật bám sát địa bàn hướng dẫn cho nhân dân trồng rừng theo đúng từng quy trình để nâng cao tỷ lệ sống của cây trồng. Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với các hộ sản xuất cây giống lâm nghiệp tích cực chăm sóc vườn ươm, sẵn sàng cung ứng giống cây trồng cho bà con nhân dân trên toàn huyện. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị nông, lâm trường, các chủ rừng và các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai trồng rừng đạt kết quả cao.
Ông Quán Vy Giang  - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết: Để hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2020 trên địa bàn huyện thì UBND có những giải pháp là giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, giao chỉ tiêu cho các nông lâm trường, các đơn vụ chủ rừng trên địa bàn. Để đạt hiệu quả cao hơn thì UBND huyện bám sát các chỉ thị đã ban hành của tỉnh, huyện để triển khai  giải pháp cụ thể hơn.

trong rung 2
 

trong rung 3
Năm 2020 Quỳ Hợp phấn đấu trồng 1.500ha rừng

Với sự chỉ đạo tích cực của các ban ngành của huyện và sự chủ động bà con nhân dân, huyện Quỳ Hợp phấn đấu hoàn thành công tác trồng rừng theo đúng kế hoạch, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao độ che phủ rừng của huyện.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay9,488
  • Tháng hiện tại200,938
  • Tổng lượt truy cập22,559,568
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây