Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân làm thủy lợi

Thứ hai - 08/11/2021 07:28
Nhằm tu bổ, sửa chữa và cải tạo hệ thống công trình thuỷ ợi phụ vụ sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vụ đông năm 2021 và vụ xuân năm 2022, huyện Quỳ Hợp đã phát động đợt cao điểm chiến dịch làm thủy lợi nội đồng với khí thế khẩn trương sôi nổi, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra.
thuy loi 1
Quỳ Hợp phát động chiến dịch toàn dân làm thủy lợi

Sau khi được xã và huyện Quỳ Hợp phát động đợt ra quân làm thuỷ lợi nội đồng, ông Võ Đình An cũng như bà con nhân dân ở xóm Châu Quệ, xã Châu Đình đã đóng góp ngày công và vật liệu để nạo vét hệ thống giao thông thuỷ lợi tại xóm nhằm phụ vụ cho sản xuất nông nghiệp trong những vụ tới.

Ông Võ Đình An - Xóm Châu Quệ, xã Châu Đình, Quỳ Hợp, Nghệ An cho hay: Làm giao thông thuỷ  lợi thì xóm được sự chỉ đạo của xã về làm thuỷ lợi tuyến cấp 1 với khối lượng dài 800m là chỗ xung yếu nên lỡ rất nhiều chúng tôi huy động 80% sức dân, để hưởng ứng phong trào để đảm bảo được nguồn nước tưới tiêu trong sản suất. Chúng tôi phấn đấu làm trong 1 ngày.

thuy loi 3
Nông dân các xóm, bản xã Châu Đình hưởng ứng chiến dịch ra quân làm thuỷ lợi

Xã Châu Đình có gần 180ha lúa. Là địa phương miền núi  vùng cao nên Châu Đình rất khó khăn về nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác thủy lợi, huy động được sức dân nạo vét, tu bổ các công trình sông, suối, kênh mương, đắp bờ vùng bờ thửa và chương trình kiên cố hóa kênh mương nên lượng nước tưới cho các loại cây trồng trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo.
Ông Trần Nhật Minh - Chủ tịch UBND xã Châu Đình, Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết: Để đảm bảo nước tưới tiêu vụ đông xuân thì xã Châu Đình đã ban hành kế hoạch từ đầu tháng 9. Tổng kênh mương cấp 1 và nội đồng xã Châu Đình hơn 20km và đảm bảo cho nước tưới tiêu vụ tới  thì xã đã huy động toàn dân 12 xóm ra quân làm thuỷ lợi đồng nhất trong 1 ngày và chia từng đoạn cho từng xóm 1. Nhìn chung thì nhân dân rất hưởng ứng vì đã ý thức được mình làm mình hưởng và lấy nước cho đồng ruộng của mình. 
Để đảm bảo công tác phòng chống hạn hán, lũ lụt, ngập úng đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ đông năm 2021 và sản xuất nông nghiệp năm 2022, huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các xã, thị trấn huy động xã hội hoá thêm nguồn lực, máy móc, thiết bị của các tổ chức cá nhân và người dân trên địa bàn phấn đấu tu sửa, nạo vét 30km kênh mương đầu mối, 93km kênh mương nội đồng. Cùng với đó nâng cấp 21 công trình hồ, đập với tổng kinh phí huy động  gần 1,2 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Đình Hưng- Công ty TNHH MTV thuỷ lợi Tây Bắc Nghệ An cho biết: Công ty đã phối kết hợp với huyện thì đã cùng với bà con nạo vét kênh mương, giao chỉ tiêu xóm, đồng thời cắt cử kỹ thuật tại công ty chỉ đạo bà con trong ngày ra quân được hiệu quả. Bên cạnh đó trên đoạn kênh mương có 1 số hư hỏng cục bộ kinh phí chưa bố trí kịp thời thì cùng sự đồng lòng của bà con đã sữa  chữa 1 số đoạn sạt lỡ do cơn bão số 6,7,8 gây ra.
Ông Nguyễn Duy Hưng - Trưởng phòng NN &PTNT huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết thêm: Thực hiện NQ của BCH đảng bộ tỉnh Nghệ An phát động toàn dân ra quân làm thuỷ lợi thì UBND huyện đã ban hành kế hoạch, ra quyết định giao chỉ tiêu để cho UBND các xã, thị trấn cơ quan đơn vị, phòng ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện trong đó giao cho UBND các xã huy động bà con tiến hành ra quân làm thuỷ lợi nạo vét kênh mương đắp bờ vùng bờ thửa tu sửa hệ thống bai đập để phụ vụ đảm bảo nguồn nước cho sản xuất . Bên cạnh đó Phòng NN đã tham mưu cho BTV huyện uỷ có công văn chỉ đạo đảng uỷ xã trong công tác lãnh đạo chỉ đạo UBND các xã tổ chức thực hiện có hiệu quả, thươn
Với sự chỉ đạo tích cực của các ban ngành của huyện và sự chủ động bà con nhân dân, phong trào ra quân làm thủy lợi đã sôi nổi rộng khắp, khơi dậy được ý thức chủ động của nhân dân, phát huy tối đa hiệu quả tưới tiêu của các công trình thuỷ lợi để đảm bảo phục vụ sản xuất theo kế hoạch đề ra.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Trung Hiếu

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập116
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm114
  • Hôm nay5,499
  • Tháng hiện tại27,415
  • Tổng lượt truy cập33,706,924
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây