Quỳ Hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân làm thủy lợi

Thứ sáu - 01/11/2019 16:08
Để đảm bảo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất vụ xuân, huyện Quỳ Hợp đã chú trong đẩy mạnh chiến dịch làm thủy lợi nội đồng với khí thế khẩn trương sôi nổi, quyết tâm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Hưởng ứng phong trào ra quân làm thủy lợi, đã nhiều năm nay, gia đình ông Lương Văn Thế  cũng như bà con nhân dân xóm Đồng Tiến xã Châu Cường tích cực  hưởng ứng. Ông Thế cho biết, phong trào ra quân làm thủy lợi năm nay cũng đang được bà con triển khai  với tinh thần hào hứng, sôi nổi, để đạt mục tiêu đảm bảo đầy đủ nguồn nước cho vụ đông và vụ xuân năm 2020. Ông Thế cho biết: Gia đình tôi có 4 sào thì hưởng ứng ngày tòan dân ra quân làm thủy lợi thì hàng năm đều hưởng ứng và ủng hộ đển đảm bảo nước tưới tiêu, phòng chống lũ lụt, đầy đủ nước tưới tiêu cho các vụ lúa tiếp theo đó là lợi ích lớn nhất và được cả xóm Đồng Tiến đồng tình ủng hộ.

thuy loi 1
Nhân dân xã Châu Cường hưởng ứng phong trào ra quân làm thủy lợi do huyện Quỳ Hợp phát động.

Xã Châu Cường hiện có hơn 200ha lúa. Theo ông Lưu Xuân Điểm, chủ tịch UBND xã Châu Cường,  với đặc thù là một xã miền núi cao nên Châu Cường rất khó khăn về nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Nhưng nhờ làm tốt công tác thủy lợi, xã đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, huy động được sức dân nạo vét, tu bổ các công trình sông, suối, kênh mương, đắp bờ vùng bờ thửa và chương trình kiên cố hóa kênh mương nên lượng nước tưới cho các loại cây trồng ở các cánh đồng trên địa bàn xã cơ bản được đảm bảo, phục vụ tốt cho nhu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng năng xuất cũng như sản lượng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Ông LưuXuân Điểm trao đổi thêm: Hàng năm Châu Cường đều triển khai kế hoạch để xây mới, nạo vét để bảo đảm cấp nước và thoát nước kịp thời cho bà con. Hưởng ứng phong trào ra quân làm thủy lợi thì Châu Cường đã huy động lực lượng làm thủy lợi đến tháng 12. Xã đã tiến hành khảo sát đến tận các xóm và lên kế hoạch cụ thể bảo vệ các hồ, bảo vệ hành lang mương không cho nhân dân lấn chiến xây dựng cản trợ dòng chảy và duy tu bảo dưỡng, hướng dẫn nhân dân sử dụng nước hợp lý, tại những thôn bản chống bà con xả thải làm ô nhiễm môi trường trên địa bàn của xóm bản

thuy loi 2
Huyện Quỳ Hợp huy động hơn 600 cán bộ nhân dân trên địa bàn ra quân làm thủy lợi năm 2019

Theo kế hoạch, năm nay, toàn huyện Qùy Hợp tập trung tu sửa, nạo vét 30km kênh mương đầu mối với khối lượng dự kiến là 5.100m3; 93km kênh mương nội đồng với khối lượng nạo vét khoảng hơn 10.400m3; Tu sửa, đào đắp 13,4km đường giao thông nội đồng với khối lượng trên 2.100m3, đào đắp bờ vùng bờ thửa 41.000m; Tu sửa, nâng cấp 21 công trình hồ, đập với khối lượng đào đắp đất là 3.150m3, đá xây 8403, bê tông 315m3 với tổng kinh phí huy động hơn 1 tỷ 130 triệu đồng. Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Quỳ Hợp cho biết:Để đạt được mục tiêu làm thủy lợi nội đồng, huyện Quỳ Hợp đã có chủ trương và triển khai tới các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể phối kết hợp ngay từ khâu lập kế hoạch. Ông Giang cho biết: Thực hiện NQ 02 của BTV tỉnh về toàn quân, toàn dân ra quân làm thủy lợi thì UBND huyện đã có kế hoạch cụ thể để đạt được kế hoạch đó thì huyện đã giao cho các đơn vị trên địa bàn huyện từ khối lượng đến công việc cụ thể. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm từ ngày 16 tháng 10 đến 31/12 để hưởng ứng phong trào toàn dân ra quân làm thủy lợi. Sau khi ban hành kế hoạch và chỉ thị của UBND huyện thì tất cả các cơ quan và toàn dan đều hưởng ứng rất tích cực, đã sắp sếp công việc để ra quân làm thủy lợi.
Với sự chủ động và tích cực của các cấp các ngành và sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân ở các địa phương phong trào ra quân làm thủy lợi đã trở thành việc làm sôi nổi rộng khắp, khơi dậy được ý thức chủ động của nhân dân, phát huy tối đa hiệu quả tưới tiêu của các công trình thuỷ lợi để đảm bảo phục vụ sản xuất.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay3,946
  • Tháng hiện tại55,778
  • Tổng lượt truy cập18,546,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây