Quỳ Hợp chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ xuân.

Thứ hai - 29/03/2021 05:24
Hiện nay toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện Quỳ Hợp đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để nhiều đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại. Do đó cùng với việc hướng dẫn bà con chăm sóc, các cấp, các ngành nông nghiệp huyện và các địa phương ở Quỳ Hợp đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ, đặc biệt là bệnh đạo ôn và khô vằn để bảo vệ cho lúa phát triển tốt, đem lại năng suất cao.
lua 1
Cán bộ kỹ thuật, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ

Gia đình bà Sầm Thị Tuyết ở bản Ạng, xã Châu Quang có hơn 3 sào lúa. Hiện nay lúa của gia đình đang thời kỳ đẻ nhánh rộ, sau khi được tuyên truyền khuyến cáo của ban nông nghiệp xã và xóm, bà đã thường xuyên thăm đồng, qua kiểm tra thực tế trên đồng ruộng, lúa xuân của gia đình bà đã xuất hiện sâu bệnh gây hại, bà Tuyết đã tiến hành phòng trừ cho diện tích lúa của gia đình. Bà Sầm Thị Tuyết, bản Ạng, Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết: Gia đình bà cũng làm 3 sào, nói chung lúa thấy đẹp, tốt đến thời kỳ ni cũng kiểm tra thường xuyên cũng thấy bệnh rồi mua thuốc về phun cho có kiệu quả có năng suất cao.
Châu Quang là một trong những xã có diện tích lúa Xuân nhiều của huyện Quỳ Hợp với diện tích là 362ha. Mặc dù được bà con nông dân đầu tư chăm sóc lúa phát triển rất tốt nhưng với thời tiết giao mùa như hiện nay cũng đã xuất hiện 1 số loại sâu bệnh hại và xã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền cho nông dân tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại bảo vệ lúa phát triển tốt.
Chị Vi Thị Lan, Chủ tịch nông dân xã Châu Quang, Quỳ Hợp cho biết:“Tổng diện tích lúa của xã Châu Quang là 362ha thì để làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh Hội nông dân đã phối hợp với ban nông nghiệp, các ban ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền trên loa phát thanh, chỉ đạo các chi hội xóm bản và bà con nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh để báo cáo kịp thời có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả  ”.

lua 2
Bà con nông dân phun thuốc phòng trừ kịp thời và khoanh vùng vết bệnh một cách hiệu quả nhất

Vụ Xuân năm nay huyện Quỳ Hợp gieo cấy với tổng diện tích gần 2.600ha lúa. Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, trong thời gian qua, do thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, diện tích lúa Xuân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã xuất hiện bệnh đạo ôn, khô vằn ở các xã như Đồng Hợp, Châu Đình, Châu Quang, Châu Cường… với tỷ lệ trung bình 3-4%, nơi cao 7-9% với tổng diện tích là 13,5ha và đã được bà con được phun trừ kịp thời.
Tuy vậy theo dự báo, trong thời gian tới, thời tiết còn âm u là điều kiện tốt để các loại sâu bệnh phát sinh gây hại, các cơ quan chuyên môn ở huyện Quỳ Hợp cũng đã khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ.
PV Chị Lê Thị Quỳnh Nga, Cán bộ kỹ thuật, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳ Hợp:
“Hiện nay lúa vụ xuân năm 2021 của huyện đang vào giai đoạn đẻ nhánh rộ, với thời tiết sáng sớm sương mù và nắng mưa xen kẽ cọng thêm thời tiết giao mùa chính vì vậy tạo điều kiện cho sâu bệnh hại rất mạnh trong đó có bệnh đạo ôn và khô vằn gây hại trên lúa. Để phòng trừ phòng trừ tốt sâu bệnh hại thì bà con chúng ta phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện ra vết bệnh, phối hợp với cán bộ nông nghiệp xã và trung tâm dịch vụ nông nghiệp để xác định đúng bệnh, đúng thuốc để phun trừ kịp thời và khoanh vùng vết bệnh một cách hiệu quả nhất”.
Cùng với việc phòng trừ sâu bệnh hại, các địa phương ở huyện Qùy Hợp cũng đang chỉ đạo nông dân tích cực diệt chuột, bắt ốc bươi vàng, tập trung mọi điều kiện tốt nhất để chăm sóc tốt cho lúa xuân nhằm hướng tới một vụ lúa đạt năng suất, hiệu quả cao.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay12,912
  • Tháng hiện tại255,469
  • Tổng lượt truy cập27,359,961
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây