Nông dân Quỳ Hợp thay đổi để thích ứng

Thứ sáu - 20/12/2019 08:04
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện từng vùng sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt là việc làm được chú trọng đối với người nông dân ở huyện miền núi Qùy Hợp.

Năm 2016, tổng thiệt hại do thiên tai trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là 44,2 tỷ đồng. Năm 2017 là 67,7 tỷ đồng và năm 2018 là 91 tỷ đồng.
Những con số đó cho thấy biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều thiệt hại, làm ảnh hưởng các hệ sinh thái, sức khỏe người dân và kinh tế ở huyện miền núi Quỳ Hợp. 
Để từng bước giúp người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành Nông nghiệp Quỳ Hợp đã khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp theo mùa vụ. Đối với những vùng hay bị khô hạn, chân ruộng cao huyện đã khuyến cáo và hướng dẫn người dân đã mạnh dạn sản xuất gối vụ theo cơ cấu 1 vụ lúa, 1 vụ màu với các loại rau củ bước đầu đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.
Gia đình chị Lô Thị Giao ở xóm Hạ Đông - xã Châu Cường có hơn 3 sào đất, trước đây gia đình chị thâm canh lúa mỗi năm 3 vụ. Tuy nhiên, vụ thuận lợi lắm cũng chỉ đủ ăn, còn không thì mất trắng. Năm 2018, dưới sự hướng dẫn và chuyển giao KHKT của ngành NN, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích sang trồng hoa Thiên Lý. Sau 4 tháng trồng, chăm sóc theo đúng quy trình gia đình chị đã có thu hoạch và được thương lái mua ngay tại chân ruộng, thu về hơn 40 triệu đồng.
Chị Lô Thị Giao, xóm Hạ Đông, Châu Cường, Quỳ Hợp chia sẻ“Gia đình tôi chuyển đổi cây lúa sang trồng hoa thiên lý từ tháng 11 năm ngoái mà đến tháng 2 đã thu hoạch được hơn 40 triệu rồi. Trồng hoa thiên lý áp dụng so với cây lúa có năng suất và hiệu quả cao mà đỡ tốn các chi phí hơn so với trồng lúa”.
Cách đây gần 1 năm, gia đình chị Võ Thị Ngọc ở xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp cũng đã mạnh dạn chuyển đổi gần 1.000 m2 đất khô cằn, đầu tư hơn 220 triệu đồng xây dựng mô hình nhà lưới trồng 2.200 gốc dưa theo công nghệ Nhật Bản. Chỉ sau gần 6 tháng trồng, dưa đạt độ chín cho thu hoạch vụ đầu tiên với hơn 6 tấn quả, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 – 2,5 kg. 

ANH 1
Mô hình trồng dưa lưới của gia đình chị Võ Thị Ngọc

Chị Võ Thị Ngọc, xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho hay “Trước đây gia đình chị làm mô hình này để trồng rau sạch, kinh tế cũng không cao lắm. Khi được tỉnh và huyện hỗ trợ về bên kỹ thuật và giống ở nước ngoài về chị cũng quyết định trồng dưa lưới. Đây là vụ đầy tiên chị thu hoạch 2.000 quả nhân trừ chi phí phân, giống, công nhân làm và các khoản điện nước, trong vòng 3 tháng trừ chi phí 40 triệu chị lãi 80 triệu đồng”.
Từ hiệu quả bước đầu ở mô hình trồng dưa nhà lưới theo công nghệ Nhật Bản ở xã Tam Hợp, nhiều hộ dân ở các xã trên địa bàn huyện Quỳ Hợp cũng đã đến học tập và làm theo. Đầu năm nay, gia đình anh Bùi Quốc Tiến ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng dựng nhà màng trên diện tích 650m2 và trồng được hơn 1.400 gốc giống dưa Nhật Bản. Để đảm bảo cho dưa phát triển tốt, ngoài việc chăm sóc theo đúng quy trình, khi ra quả chỉ để một cây 1 quả, gia đình anh đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất bằng hệ thống bơm tự động theo hình thức tưới nhỏ giọt.
Anh Bùi Quốc Tiến, xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết"Khi sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp cây trồng phát triển và tăng trưởng tốt hơn và cho năng suất cao hơn; bên cạnh đó tiết kiệm được 40-50% lượng nước tưới, 20% lượng phân bón, giảm công lao động so với cách tưới phun của nông dân. Ngoài ra, nó còn hạn chế sự xói mòn, đóng váng làm bít các kẽ hở trong đất và rửa trôi dinh dưỡng trong đất, hạn chế lây lan mầm bệnh cho cây trồng". 

ANH 2
Mô hình trồng dưa lưới áp dụng tưới nhỏ giọt

 Bên cạnh đẩy mạnh quá trình cơ cấu ngành Nông nghiệp, năm 2010 huyện Quỳ Hợp đã chú trọng vận động người dân cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây Cam có giá trị kinh tế cao gắn với việc tiên phong trong toàn Tỉnh về xây dựng thương hiệu Cam Vinh theo hướng Vietgap với 5 ha tập trung ở xã Minh Hợp.
Trong hai năm 2016, 2017, gia đình ông Quế Đình Lợi ở xóm Minh Thành, xã Minh Hợp và gia đình ông Nguyễn Bá Lâm ở xóm Hương Châu, xã Châu Đình thông qua Trạm khuyến nông được huyện Qùy Hợp hỗ trợ gần 100 triệu đồng để đầu tư áp dụng mô hình “thâm canh cam VietGap” trên diện tích 2,7ha giống cam xã đoài lòng vàng. Dẫu ở hai địa phương có thổ nhưỡng khác nhau nhưng nhờ được tập huấn chuyển giao KHKT, cung cấp phân bón, thuốc BVTV và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cam cho sản lượng cao, đạt 19-25 tấn/ha, giá bán thị trường 45-50 ngàn/kg đem lại nguồn thu nhập cao cho các hộ tham gia.

ANH 3
Mô hình của gia đình ông Quế Đình Lợi

Ông Quế Đình Lợi, xóm Minh Thành, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho hay “Bên khuyến nông huyện xuống đầu tư và cho tui đùm bọc bao này để tránh vấn đề tồn dư thuốc BVTV, nói chung nó không rụng, đỡ sâu bệnh, giá cả năm nay tui bán được cam 45-50”

ANH 4
Mô hình của gia đình ông Thái Bá Lâm

Ông Nguyễn Bá Lâm, xóm Hương Châu, xã Châu Đình cho biết thêm“Nhờ bên ban khuyến nông của huyện có chủ trương cho học theo hướng Vietgap. Bên khuyến nông họ đầu tư hỗ trợ cho phân bón. Làm theo hướng Vietgap, hiện tại bây giờ vào năm thứ 3 để quả bói rồi”.
Theo số liệu báo cáo của ngành NN Quỳ Hợp, 9 năm đi đầu ở Nghệ An trong ứng dụng trồng cam đúng quy trình và tiêu chuẩn VietGap, được quy hoạch ở các vùng Minh Hợp, Nghĩa Xuân và Châu Đình. Hiện Quỳ Hợp có 74 ha với sản lượng đạt từ 25-35 tấn/ha, thu nhập bình quân của người trồng vượt từ 10-15% so với giá trị Cam truyền thống.
Rõ ràng, trồng cam theo quy trình Vietgap đã mang lại nhiều ưu việt cho người trồng. Không chỉ đem lại năng suất cao, giá trị kinh tế lớn mà hơn hết đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nhiều hộ nông dân, giúp cho người trồng cam làm quen và dần tiếp cận với việc sản xuất nông nghiệp sạch, gắn nâng cao chất lượng với an toàn vệ sinh thực phẩm.

ANH 5
 Mô hình cam của HTX Tấn Thanh

Anh Dương Đình Tấn, chủ nhiệm HTX Tấn Thanh chia sẻ“Từ khâu chăm bón, thuốc bảo vệ thực vật và mọi nguyên tắc để làm cam sạch Vietgap để người tiêu dùng tín nhiệm và an toàn thực phẩm sạch như thế thì thật sự HTX đang xây dựng tiền đề cho bà con tiêu dùng về thương hiệu cam Quỳ Hợp”

ANH 6
Người tiêu dùng có thể dùng smatphon để truy xuất nguồn gốc cam

Quỳ Hợp hiện có 2.215 ha cam, trong đó có hơn 1.000 ha cam kinh doanh tập trung tại vùng đất đỏ BaZan thuộc các xã Nghĩa Xuân, Minh Hợp, Văn Lợi và Hạ Sơn… Năng suất bình quân 19 tấn/ha, tổng sản lượng xuất bán khoảng 19.000 tấn với tổng thu nhập từ cây cam trên địa bàn huyện đạt 475 tỷ đồng.

ANH 7
Hiện Quỳ Hợp có hơn 1.000 ha cam kinh doanh

Sau hơn một thập kỷ được Bộ KH&CN cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cam Vinh và được người tiêu dùng cả nước biết đến với chất lượng thơm ngon. Quỳ Hợp được đánh giá là “thủ phủ” của cam Vinh. Cam quả được xem là sản phẩm chủ lực đặc trưng của huyện, bình quân thu nhập của người trồng cam khoảng từ 300-500 triệu đồng/ha, thậm chí có những hộ thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu tại địa bàn huyện miền núi như Quỳ Hợp.
Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết "Để mở rộng thị trường, tăng sức cạnh tranh, Ban chấp hành huyện ủy Quỳ Hợp đã ban hành Nghị quyết 09 ngày 19/4/2016 về phát triển vùng cam nguyên liệu Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo với tổng kinh phí để thực hiện đề án dự kiến trên 600 tỷ đồng, nhằm hướng đến quy trình sản xuất cam khép kín từ khâu chọn giống cho đến đưa ra thị trường".
Đối với lĩnh vực chăn nuôi, gần 53% đồng bào DTTS ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã thay đổi tư duy chăn nuôi bò theo cách “truyền thống” là thả rông trong rừng, khi gặp thời tiết bất lợi đàn bò thường bị dịch bệnh rồi chết. Sau khi được tuyên truyền vận động các hộ nuôi thả rông đã đưa bò về làm chuồng trại và trồng cỏ để nuôi bò nhốt sẽ chủ động được nguồn thức ăn và tiêm phòng đầy đủ nên đàn bò của nhiều hộ gia đình phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước đây.
Ông Lương Đình Thuyên, bản Đồng Tiến Châu Cường, Qùy Hợp chia sẻ “Sau khi có chủ trương của xã đưa về là chăn nuôi bò nhốt thì gia đình tôi có nuôi 5-6 con đó, làm cỏ voi xung quanh nhà có gần 2.000 diện tích ri đó”.
Nắm bắt được lợi thế về điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển chăn nuôi đại gia súc và sử dụng nguồn lực lao động tại chỗ đang dư thừa. Ban Chấp hành Huyện ủy Quỳ Hợp đã ra Nghị quyết số 12 ngày 27/5/2016 về "Phát triển đàn trâu bò trên địa bàn huyện đến năm 2020, hỗ trợ phát triển trồng cỏ và các mô hình chăn nuôi trâu bò có hiệu quả", nhằm đưa chăn nuôi thành “mũi nhọn” để phát triển nông nghiệp bền vững. 
Để cụ thể hóa nội dung thực hiện Nghị quyết số 12, UBND huyện đã xây dựng và ban hành Đề án ngày 2/6/2016 “Phát triển đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đến năm 2020: Hỗ trợ phát triển trồng cỏ và các mô hình chăn nuôi trâu, bò có hiệu quả”.
Năm 2016 tổng đàn trâu bò là 36.124 con; năm 2017 là 40.718 con; năm 2018 là 41.463 con. So với mục tiêu đề ra của Nghị quyết 12, đến năm 2020 tổng đàn trâu, bò toàn huyện đạt 38.500 con, song hiện nay đã đạt tới 41.452 con, đạt 105,8% mục tiêu Nghị quyết.

ANH 8
Hiện tổng đàn trâu bò toàn huyện đạt hơn 41.000 con

Thực tế chứng minh canh tác chống biến đổi khí hậu sẽ duy trì cân bằng sinh thái mang lại giá trị thu nhập cao hơn 30%. Vì vậy, việc làm nông nghiệp phải thay đổi để thích ứng với biến đổi khí hậu là tất yếu và không thể chậm trễ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu khốc liệt như hiện nay, việc không áp dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất thì dễ xảy ra rủi ro, gây thiệt hại lớn. Nhận thức rõ tác động nhanh, mạnh và khó lường của thiên tai và biến đổi khí hậu, không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để ngành nông nghiệp ở Quỳ Hợp tổ chức, sắp xếp lại tư duy trong quy hoạch đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp.
Ông Quán Vi Giang, trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết thêm“Tiếp tục tổ chức, hướng dẫn bà con nông dân áp dụng các mô hình, biện pháp canh tác tiên tiến nhằm kiểm soát rủi ro tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đồng thời, sẽ tham mưu cho UBND Huyện tạo mọi điều kiện về chủ trương và đất đai, lồng ghép các chương trình hỗ trợ về mô hình công nghệ cao”
Làm nông nghiệp kiểu “trông trời, trông đất, trông mây/trông mưa trông nắng/trông ngày trông đêm...” nó không còn phù hợp với trong giai đoạn hiện nay, khi người nông dân được trang bị kiến thức tốt, để thay đổi phương thức canh tác, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với mục tiêu thay đổi để thích ứng là điều tất yếu để phát triển một cách bền vững.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay856
  • Tháng hiện tại333,775
  • Tổng lượt truy cập21,553,814
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây