Hiệu quả từ việc trồng dưa lưới nhà màng đem lại thu nhập cao ở Quỳ Hợp

Thứ ba - 02/06/2020 09:48
Những năm gần đây, thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đưa các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng caovà giúp cho bà con nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả kinh tế, Trạm khuyến nông huyện Qùy Hợp thực hiện mô hìnhmô hình trồng dưa lưới nhà màngbước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao
dua luoi 1
Dưa lưới được trồng trong nhà màng của gia đình chị Võ Thị Tú ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp cho hiệu quả kinh tế cao

Gia đình gia đình chị Võ Thị Tú ở xóm Minh Hồ xã Minh Hợp là hộ được trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đầu tư áp dụng xây dựng mô hình trồng dưa lưới nhà màng. Nhờ được sự hướng dẫn tích cực về kỹ thuật cũng như công tác phòng trừ sâu bệnh nên đến nay diện tích dưa lưới của gia đình phát triển tốt và đã đem lại hiệu quả. Với 1000m2 được trồng hơn 3000 gốc, trọng lượng trung bình mỗi quả từ 1,5 đến 2kg, tổng sản lượng thu về hơn 4.500kg, trừ chi phí cũng đem về hơn 60 triệu đồng.
Chị Võ Thị Tú - Xòm Minh Hồ xã Minh Hợp, Quỳ Hợp chia sẻ: Trong quá trình sản xuất thì tôi thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác ví dụ như trồng dưa lê, cam tôi thấy mô hình này đảm bảo kinh tế phát triển hơn. Qua tất cả các khấu hao trừ ban đầu thì chúng tôi thu từ 50 đến 60 triệu.
Được biết tham gia Mô hình trồng dưa lưới nhà màng gia đình chị Võ Thị Tú được hỗ trợ đầu tư phân bón, thuốc BVTV, công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật và chí phí khác với tổng kinh phí hơn 140 triệu đồng. Ưu điểm trồng dưa lưới trong nhà màng  là giúp cho cây dưa tận dụng tốt các nguồn phân bón, quả dưa được bảo vệ trong suốt quá trình sinh trưởng, chống được các loại côn trùng, đặc biệt là tránh được tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời, hạn chế được hiện tượng thối quả khi trời mưa và thuốc BVTV, đem lại năng suất cao hơn theo phương pháp thông thường. Đây là hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới của địa phương.

dua luoi 2
Sản phẩm dưa lưới sắp được thu hoạch của gia đình chị Võ Thị Tú ở xóm Minh Hồ, Minh Hợp có trọng lượng từ 1,5 - 2kg/quả.

Ông Nguyễn Vinh Quang - Phó chủ tịch UBND xã Minh Hợp, Quỳ Hợp cho biết: Nhận thấy mô hình này thì mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình. Hiện tại ở Minh Hợp chính quyền xã cũng đã tuyên truyền cho nhân dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong đó có chuyển đổi các nhà màng, nhà lưới để sản xuất các giống rau củ quả an toàn phù hợp với đất đai của địa phương và cũng là để hướng tới sản phẩm sạch ở tại địa phương.

dua luoi 3
Trồng dưa lưới nhà màng sử dụng hệ thống tưới nhỏ dọt đem lại hiệu quả cao

Bà Nguyễn Thị Lài - Quyền trưởng Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp cho biết thêm: Thực hiện nhiệm vụ chính trị của trung tâm khuyến nông nhằm phát triển kinh tế nông nghiệp đem lại năng suất, chất lượng cao thì năm 2020 trung tâm khuyến nông tỉnh đã giao cho trạm khuyến nông phối hợp với xã Minh Hợp thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Đây là công nghệ cao nhằm đưa vào sản xuất và nó hạn chế sâu bệnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm giá trị kinh tế cao. Đây là mô hình mới ở vùng Quỳ Hợp, qua mô hình này thì tính về giá trị sản phẩm thì đạt chất lượng và giá trị kinh tế cao nên qua mô hình này thi trạm khuyến nông sẽ tuyên truyền cho bà con nông dân trên địa bàn nhân ra diện rộng.
Trong những năm qua, Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đã thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật mới nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng các loại sản phẩm đem hiệu quả kinh tế cao, tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, qua đó góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển nông thôn. Thành công bước đầu từ mô hình dưa lưới đã mở ra hướng đi mới trong phát triển nông nghiệp, đa dạng các loại sản phẩm cung ứng ra thị trường giúp bà con nông dân thay đổi nhận thức chuyển từ thói quen sản xuất truyền thống sang áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ nhằm ổn định cuộc sống và góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay3,492
  • Tháng hiện tại112,507
  • Tổng lượt truy cập23,600,789
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây