Hiệu quả các mô hình kinh tế đa canh, xen canh ở huyện miền núi Quỳ Hợp

Thứ tư - 09/10/2019 14:13
Những năm trở lại đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp đã ứng dụng thành công các mô hình kinh tế đa canh, xen canh các loại cây trồng, vật nuôi trên cùng một diện tích phù hợp với điều kiện đất đai, nhu cầu của thị trường vào sản xuất. Kết quả cho thấy, các mô hình này đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Xuất thân từ nông dân ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Nhưng bằng sự cần cù, chịu khó của một nông dân, năm 2014 Hiếu đã biến những mảnh đất trồng mía không hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây cam. Đến nay, 2 ha cam bước vào năm thứ 4 và năm thứ 6 đã cho thu hoạch. Để tận dụng diện tích đã canh tác, đầu năm 2018 anh Hiếu đầu tư nuôi hơn 2.000 con gà dưới tán cam. Vừa trồng, vừa chăn nuôi vừa rút kinh nghiệm và học hỏi những hộ trồng cam nhiều năm ở trong xóm từ khâu chọn giống, cách trồng, cách chăm sóc thời kỳ cây kiến thiết cơ bản, chăm sóc giai đoạn cây cho quả. Cuối năm 2018, với 2ha cam nhà anh Hiếu cho hơn 20 tấn quả, với giá bán tại vườn là khoảng 17.000 ngàn đồng/ kg, cho thu nhập 300 triệu. Không chỉ có thu nhập từ cây cam, trong năm 2019 hơn 2.000 con gà thịt thả dưới tán cam đã mang lại hơn 4 tấn gà thưng phẩm phục vụ cho thị trường với thu nhập cho gia đình anh Hiếu là hơn 120 triệu đồng. Cũng theo anh Hiếu mô hình nuôi gà thả dưới tán cam của gia đình có nhiều ưu điểm.

Hiệu quả các mô hình kinh tế ảnh 1
Mô hình nuôi gà thả dưới tán cam của gia đình anh Hiếu

 Anh Phạm Văn Hiếu cho biết: “Chăn nuôi gà hiệu quả vừa giải quyết được một số sâu bệnh để phá hoại cam, gà có thể ăn được hết, mình tận dụng được nguồn phân để lấy cung cấp lại cho cây cam. Con gà ăn cám, rau xanh tận dụng được luôn lượng cỏ trong cam giúp cho con người đỡ đi phần nào đó không phải làm cỏ cho cam nữa. Hiệu quả của gà mang lại cũng rất tốt, có hiệu quả lớn”.
Còn với những người trồng cam Vinh như gia đình ông Nguyễn Anh Đào ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp thì 2 năm đầu phải bỏ ra chi phí hàng trăm triệu đồng để đầu tư trồng cam. Song với cây cam thời gia này chỉ có đầu tư mà lại chưa cho thu hoạch nên cách đây 2 năm, ông Đào đã bắt đầu áp dụng trồng xen canh thêm cây dưa trong vườn cam của gia đình. Như vậy, trên 1,5 ha diện tích cam Vinh năm thứ nhất và năm thứ 2 của gia đình, ông đã mạnh dạn trồng xen thêm 10 sào cây dưa các loại như dưa lê, dưa bở, dưa gang….. Dù không phải là cây trồng chính, nhưng từ cây dưa mỗi năm ông Đào trồng 2 vụ thu hoạch khoảng 80 tạ quả, ông có nguồn thu nhập từ dưa khoảng 200 triệu đồng/năm. Thấy rõ hiệu quả nên hiện tại gia đình ông Nguyễn Anh Đào đang đầu tư trồng thêm 2 sào dưa xem cam.

Hiệu quả các mô hình kinh tế ảnh 2
Mô hình trồng dưa xen cam của gia đình ông Nguyễn Anh Đào ở xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp

Ông Đào chia sẻ:  “Trong thời điểm này chúng tôi thấy đất đang trống, học hỏi về những chỗ để làm dưa để lấy ngắn nuôi dài, thứ nhất phục vụ trong gia đình, thứ 2 là có đồng chi tiêu. Chúng tôi cũng học hỏi anh em, bạn bè, các nơi làm dưa, đọc trên mạng để thâm canh về cây dưa. Nhà tôi trồng năm nay vào vụ thứ 2. Nói chung 3-4 tạ trên sào, giá hiện giờ 14-15 ngàn/kg. Vào thời điểm này thương lái điện vào để đặt hàng cũng nhiều rồi, với đầu ra dễ dàng như vậy nông dân rất phấn khởi”.
Theo ý kiến của nhiều hộ dân, so với trồng độc canh thì việc xen canh, đa canh cây trồng, vật nuôi trên cùng một diện tích đất sẽ đạt hiệu quả kinh tế cao hơn nhờ tận dụng được đất trống, hạn chế cỏ dại, tạo được nhiều nguồn thu. Qua ghi nhận trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, việc trồng xen canh, đa canh các loại cây, vật nuôi không chỉ có tác dụng che nắng, chắn gió, hạn chế được lượng nước tưới, chống khô hạn cho cây trồng chính, cải tạo xới xáo sẽ làm cho đất được tơi xốp, thông thoáng tạo điều kiện cho các loại cây phát triển tốt hơn mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Sau khi trừ chi phí, thu nhập của những gia đình thực hiện các mô hình kinh tế đa canh, xen canh bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/năm.
Bên cạnh đó, trong tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc trồng xen canh có thể giúp bà ổn định thu nhập, bởi khi loại sản phẩm này mất giá thì có loại khác thay thế. Ngoài ra, nông dân còn có thu nhập trải đều trong năm, không sợ thất thu vì trồng một loại cây. Chia sẻ về vấn đề này bà Bùi Thị Huyền, phó chủ tịch hội nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết:
“Để các mô hình đa canh, xen canh đạt hiệu quả kinh tế cao, người nông dân cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ phương pháp canh tác, liều lượng phân bón; đồng thời phải lựa chọn giống cây, con phù hợp, chất lượng, tránh tình trạng chạy theo phong trào, canh tác hời hợt, dẫn đến sản xuất không đạt hiệu quả”.
Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đa canh, xen canh của các hộ dân ở Quỳ Hợp đã thêm một lần nữa minh chứng cho khả năng tư duy, cách làm sáng tạo và tinh thần dám nghĩ, dám làm của người nông dân trong phát triển cây, con nuôi, góp phần tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương như huyện miền núi Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay6,954
  • Tháng hiện tại114,778
  • Tổng lượt truy cập18,605,719
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây