Các xã Châu Quang, Châu Thái và Châu Cường thu hoạch lúa hè thu, triển khai sản xuất vụ Đông.

Thứ hai - 13/09/2021 23:10
Trong những ngày vừa qua các địa phương trên địa bàn huyện nhà đang tiếp tục khẩn trương ra đồng để thu hoạch lúa hè thu và triển khai sản xuất vụ Đông.

Xã Châu Quang thu hoạch lúa hè thu
Vụ hè thu này xã Châu Quang có 190ha lúa với cơ cấu gồm các giống lúa ngắn ngày như kinh sở ưu 1588, SL9, NA2.

lua CQ 1

lua CQ 2
Bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu

Mặc dù đầu vụ gặp nhiều bất lợi do thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao xuất hiện nhiều loại sâu bệnh phá hoại. Nhưng xã đã triển khai kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ nên năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha. Xã Châu Quang đã áp dụng các biện pháp, kế hoạch sản xuất cùng với áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid19, tiến hành các biện pháp 5K, đảm bảo an toàn trong sản xuất, không tập trung đông người, áp dụng các tiến bộ KHKT cơ giới hoá vào thu hoạch sản xuất để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến đến ngày 20 tháng 9 xã Châu Quang sẽ thu hoạch xong lúa hè thu và chuẩn bị triển khai gieo trồng 190ha cây trồng vụ đông theo kế hoạch đề ra.

Xã Châu Thái thu hoạch lúa hè thu
Đến thời điểm này bà con nông dân xã Châu Thái đã thu hoạch được khoảng 90% diện tích lúa vụ hè thu mùa với năng suất bình quân đạt 55tạ/ ha.

lua thai 2
Bà con nông dân thu hoạch lúa hè thu

Trong vụ hè thu- mùa xã Châu Thái có tổng diện tích 309ha, cơ cấu gồm các giống lúa lai Kinh sở ưu 1588,  NA2, Thiên ưu 8, VRN20. Mặc dù đầu vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, các loại sâu bệnh như đạo ôn, khô vằn gây hại nhưng nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự chủ động của người dân trong việc phun trừ nên toàn bộ diện tích lúa trên địa bàn đã sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.
Ảnh 2 Bà con sử dụng máy gặt đập để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch
Để đảm bảo cho kế hoạch sản xuất vụ Đông, xã Châu Thái đã chỉ đạo bà con nông dân gặt đến đâu là tiến hành cắt rạ làm đất, chuẩn bị các loại giống, phân bón, để gieo trồng 50ha ngô trên ruộng nước, hơn 10 ha Ngô trên đất màu, 10 khoai lang và 100 ha rau đậu các loai.

Châu Cường phấn đấu gieo trồng 120ha cây trồng vụ đông
Vụ đông năm 2021 Châu Cường phấn đấu gieo trồng 120ha, trong đó cây ngô trên đất ruộng nước là 85ha, ngô trên đất màu 15ha, hơn 5ha khoai lang và 20ha rau, đậu các loại.

dong cuong 1

dong cuong 2
Bà con Châu Cường phấn đấu gieo trồng 120ha cây trồng vụ đông

Để đạt được kế hoạch đề ra, sau khi thu hoạch lúa hè thu xã Châu Cường đã chỉ đạo bà con các xóm, bản tiến hành làm đất, dắp bờ vùng, bờ thửa chuẩn bị cấc điều kiện để sản xuất vụ đông. Theo lịch thời vụ cây ngô lấy hạt sẽ bắt đầu gieo trồng từ trước ngày 20/9, ngô cây bán cho các nhà máy sữa làm thức ăn chăn nuôi gieo trồng từ 20-25/9, các loại rau đậu sẽ kết thúc trước 15/ 10.
Hiện tại xã Châu Cường đã tổ chức chuyển giao kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng vụ đông cho nhân dân. Cung ứng 1,2 tấn giống cho bà con sản xuất.  Chỉ đạo nhân dân cần bám sát lịch thời vụ để gieo trồng đảm bảo kế hoạch đề ra nhằm đem lại một vụ sản xuất thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

 

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp - Minh Nguyệt

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay14,704
  • Tháng hiện tại617,436
  • Tổng lượt truy cập32,523,835
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây