Bà con vùng cao Châu Lộc phấn khởi được mùa giống lúa mới

Thứ sáu - 27/09/2019 09:17
Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đưa các loại giống lúa có năng suất cao, chất lượng tốt cho bà con nông dân trên địa bàn huyện, vụ hè thu năm 2019, Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đã triển khai thực hiện mô hình khảo nghiệm giống lúa lai LC270 và sử dụng phân viên dúi sâu với diện tích tại bản Kèn 10,5ha và xóm Lìn 5ha.

 Trong những ngày này, bà con người Thái tại 2 bản vùng cao Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp phấn khởi xuống đồng để thu hoạch lúa hè thu của gia đình mình với năng suất đạt từ 3,5-4 tạ/sào.

LUA 1
Bà con thu hoạch lúa hè thu tại bản Tèn, Châu Lộc, Quỳ Hợp

Gia đình bà Sầm Thị Hồng, xóm Lìn, xã vùng cao Châu Lộc có hơn 3 sào lúa, tuy đầu vụ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ được chăm sóc tốt và được sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật do cán bộ trạm khuyến nông huyện hướng dẫn nên vụ hè thu này năng suất lúa của gia đình bà được hơn 4 tạ/sào. Từ trước đến nay gia đình bà đều sản xuất lúa theo kiểu truyền thống lúa chỉ làm vụ xuân và mùa, đây là năm đầu tiên gia đình bà Hồng sản xuất vụ hè thu lại được mùa nên bà rất phấn khởi.
Bà Sầm Thị Hồng, xóm Lìn, Châu Lộc, Quỳ Hợp chia sẻ: “Năm ni rất là hạn hán nhưng mà trạm khuyến nông đưua giống lúa mới LC270 về cho chúng tôi làm năm ni rất là năng suất rất phấn khởi mong vụ hè thu mong đưa giống lúa mới về cho năng suất thêm. Năng suất 1 sào được 4 tạ ”
Giống lúa lai LC270 và sử dụng phân viên dúi sâu được Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp triển khai thực hiện tại 2 xóm vùng cao của xã Châu Lộc. Hai xóm này có đặc điểm là vùng cao cưỡng vào mùa hạn rất khó khăn về nước. Trong quá trình thực hiện trạm khuyến nông Quỳ Hợp đã tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật mới về thâm canh, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo và hướng dẫn nông dân về các quy trình trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Với ưu điểm của giống lúa LC270 thì thời gian sinh trưởng ngắn chỉ từ 90-100 ngày và chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt, Năng suất bình quân đạt từ 3,5-4 tạ/sào.
Ông Vi Văn Tám, Bí thư xóm Kè Châu Lộc Quỳ Hợp cho biết: “Diện tích của xóm là hơn 11ha nhưng được làm mô hình là hơn 10ha. Được hỗ trợ về giống,  phân giống nên năm nay được mùa, năm ni là hạn hán nhưng thấy lúa là đạt, năng suất. Bà con phấn khởi hơn mọi năm, lúa thấy đỡ bệnh, năng suất cao rất mừng ”

LUA 2
Giống lúa LC270 cho năng suất bình quân đạt từ 3,5-4 tạ/sào

Trong những năm qua, Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp đã thực hiện thành công các mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi và thâm canh giống lúa mới để cho bà con nông dân học tập, rút kinh nghiệm và đem lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Chính vì vậy, trước khi triển khai mô hình, Trạm khuyến nông Quỳ Hợp đã tiến hành khảo sát lựa chọn địa điểm và các hộ tham gia liền vùng, liền thửa và hướng dẫn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, giới thiệu nhằm giúp nông dân thay thế giống lúa địa phương năng suất thấp, kém chất lượng và giảm các chi phí trong sản xuất.
Bà TrươngThị Lài, Quyền trưởng trạm khuyến nông Quỳ Hợp cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh là chương trình quản lý trên đất lúa thì năm 2019 thì UBND huyện Quỳ Hợp giao cho trạm khuyến nông thực hiện mô hình cánh đồng mẫu trên đất lúa ở 2 xã đó là Đồng Hợp và Châu Lộc. Hiện nay thì tại xã Châu Lộc thì Trạm đã xây dựng giống lúa lai LC270 và sử dụng phân viên để cho bà con giảm chi phí mục đích nhằm chủ trương xây dựng mô hình này để tăng năng suất đơn vị diện tích trên cây lúa tăng thu nhập cho bà con. Năm nay thì chúng ta đã thấy năng xuất cao hơn cả vụ Xuân
Với kết quả mà mô hình đem lại, trong thời gian tới, Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp sẽ đề xuất với các ban ngành của huyện đưa vào cơ cấu trong các vụ lúa với nhưng cách đồng lớn trên địa bàn góp phần tăng năng suất, sản lượng nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

 

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay1,572
  • Tháng hiện tại165,487
  • Tổng lượt truy cập20,509,236
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây