Quỳ Hợp ứng dụng công nghệ tưới tự động ASop cho cây ăn quả có múi.

Thứ hai - 17/07/2017 04:43

Quỳ Hợp ứng dụng công nghệ tưới tự động ASop cho cây ăn quả có múi.

Huyện miền núi Qùy Hợp là một trong những địa phương phát triển mạnh về cây ăn quả có múi với diện tích hơn 2.100 ha. Những năm qua, nhiều chủ vườn đã mạnh dạn áp dụng công nghệ tưới nước công nghệ cao trên cây ăn quả đem lại hiệu quả thiết thực. Một trong những công nghệ tưới nước hiện đại đang được các hộ nông dân huyện Quỳ Hợp áp dụng đó là công nghệ tưới tự động Asop.
Gia đình ông Lê Quang Đệ ở xóm Xuân Sơn, xã Văn Lợi có 1ha cây ăn quả gồm cam, quýt, bưởi, chanh, na và Táo. Những năm trước đây, vào thời vụ gia đình ông phải thuê nhân công để phun tưới nước và bón phân cho vườn cây của gia đình. Thế  nhưng qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và trực tiếp được cán bộ công ty TNHH An Nông đến tư vấn, gia đình ông Đệ đã đầu tư 30 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động Asóp cho 1ha cây ăn quả của gia đình. Công nghệ tưới tự động Asop của gia đình ông Đệ khá hiện đại. Nguồn nước từ giếng khoan được bơm thẳng lên bộ điều khiển trung tâm đến ống dẫn nước chính. Hệ thống tưới tự động A Sop được bố trí 1-2 vòi phun ở xung quanh gốc, mỗi vòi phun bù áp sẽ tự động cho ra 25 lít nước/ 1h nên giữ được độ ẩm cho cây trồng. Ông Đệ chia sẻ:Trước tưới thủ công phải thuê người cũng vất vả. Dừ thấy hệ thống mới ni được anh em bên Công ty đến lắp cho, hiệu quả kinh tế thì chưa biết nhưng thấy hiệu quả trước mắt đó đỡ công lao động với sức khỏe của mình, trước tưới thủ công về tay chân liệt”.
 


Công ty TNHH An Nông lắp đặt công nghệ tưới ASop cho vườn cây ăn quả của các hộ nông dân ở huyện Quỳ Hợp.

 
Huyện Quỳ Hợp hiện có hơn 2.100 ha cây ăn quả có múi tập trung ở các xã Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Văn Lợi và Hạ Sơn. Những năm trở lại đây, một số chủ vườn đã áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào vườn cây của gia đình mình, tuy nhiên vì chi phí lắp đặt cao nên chỉ một số ít chủ vườn áp dụng hệ thống tưới nước công nghệ cao, còn lại người nông dân vẫn sử dụng phương pháp tưới thủ công truyền thống.
 


 Hệ thống tưới tự động A Sop được bố trí 1-2 vòi phun ở xung quanh gốc, mỗi vòi phun bù áp sẽ tự động cho ra 25 lít nước/ 1h.

 
Nắm bắt nhu cầu của người nông dân, cuối tháng 3 năm 2017, công Ty TNHH An Nông đã đưa hệ thống tưới nước công nghệ cao Asop về lắp đặt cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ưu điểm của công nghệ tưới A Sop, chi phí lắp đặt chỉ khoảng 30 triệu đồng, trong khi nếu người nông dân đầu tư lắp đặt công nghệ tưới nhỏ giọt từ 60- 70 triệu đồng.  Khi lắp đặt công nghệ tưới tự động A Sóp vào các vườn cây ăn quả có múi sẽ tiết kiệm nước khoảng 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Nhiện, Giám đốc công ty TNHH An Nông cho biết:Công nghệ tưới Asop tưới phủ ở bề nổi nên sẽ làm cho rễ cây ăn ngang mặt đất. Thứ 2 là đối với khí hậu nắng nóng khô hạn và có gió Lào như ở ta, khi bật hệ thống tưới lên các vòi phun tung nước sẽ điều hòa được nhiệt độ trong vườn cây. Sau khoảng 2-3 năm, khi có sự cố hư hỏng về kim phun, bà con mua kim phun chỉ khoảng 2 nghìn đồng về tự thay thế dễ dàng. Chính từ ưu việt đó, hiện nay có trên 10 chủ vườn ở huyện Quỳ Hợp đã đầu tư áp dụng công nghệ này cho vườn cây của gia đình”.

Với việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân ở huyện miền núi huyện Qùy Hợp. Mong rằng trong thời gian tới, sẽ có nhiều hộ nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, góp phần đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây