Quỳ Hợp tập trung hoàn thành sản xuất vụ Xuân

Thứ hai - 22/01/2018 09:31

Quỳ Hợp tập trung hoàn thành sản xuất vụ Xuân

Mặc dù Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến cận kề, nhưng những ngày này, nông dân ở huyện miền núi Quỳ Hợp vẫn tích cực xuống đồng tập trung hoàn thành sản xuất vụ Xuân 2018.


Nông dân ở Quỳ Hợp đang tích cực sản xuất vụ Xuân

 
Châu Quang là một trong những xã có diện tích lúa Xuân lớn nhất trong toàn huyện. Cùng với các địa phương khác, những ngày này, tranh thủ thời tiết ấm áp, ông Phan Đình Hợp cũng như bà con nông dân xóm Quang Minh- xã Châu Quang khẩn trương xuống đồng để làm cỏ, sục bùn, làm đất, bón phân, tro và ủ mạ… đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để gieo cấy theo đúng tiến độ đã đề ra “Gia đình có 4 sào, diện tích đất cấy theo cơ cấu của xã, 60% lúa Lai, 40% lúa thuần. Dự kiến tầm 16/12 âm lịch cấy, hoàn thành cấy trước trong năm. Bây giờ bắc mạ thì khoảng 16 ngày nữa cấy”- ông Phan Đình Hợp nói.Tranh thủ thời tiết ấm áp người dân làm đất đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để gieo cấy theo đúng tiến độ đã đề ra.

 
Vụ xuân năm 2018, huyện Quỳ Hợp gieo cấy hơn 2.600ha lúa, phấn đấu năng suất lúa đạt 65tạ/ha trở lên. Cơ cấu 50-70% là các loại giống lúa lai gồm giống Kinh sở ưu 1588, PHB71, Nam Ưu 209, nhị ưu 986, còn là giống thuần là những giống SL9, Kim Cương 111, Gia Lộc 105, vật tư NA2. Vụ xuân 2018 với cơ cấu 50-70% là các loại giống lúa lai

 
Xác định vụ Xuân là vụ sản xuất chính trong năm cho nên mặc dù thời tiết lạnh, song tranh thủ trời không mưa, các địa phương trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đang chỉ đạo nhân dân huy động nhân lực, vật lực phấn đấu hoàn thành 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch đã đề ra. Chị Vi Thị Hiền - cán bộ ban nông nghiệp xã Châu Thái cho biết“hiện nay thì diện tích 15ha mạ đã phủ kín cánh đồng, kế hoạch thì 16-20/1 bà con sẽ cấy đồng loạt. Được sự quan tâm của cấp trên thì Trạm khuyến nông đưa mô hình làm giống Thiên Ưu 98 về tại xóm Hưng Long 9ha, hiện nay mạ cũng đã gieo và lên rất đẹp. Do thời tiết lạnh nên 15ha mạ của xã Châu Thái được phủ kín bằng ni lông”. Diện tích 15 ha mạ ở xã Châu Thái được phủ kín ni lông

 
Để đảm bảo sản xuất triển khai theo đúng tiến độ, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các xã lấy giống chất lượng tại các cơ sở uy tín được UBND huyện chỉ đạo phòng nông nghiệp kiểm tra chất lượng, giấy tờ, nguồn gốc và chất lượng giống trước khi đi vào sản xuất. Bên cạnh đó các địa phương đã chỉ đạo khắc phục các công trình thuỷ lợi để đảm bảo nước tưới ổn định cho 100% diện tích vụ xuân.
 
Theo ông Quán Vi Giang - trưởng phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp: Hiện tại, bà con nông dân tại các địa phương trên địa bàn huyện đang gấp rút hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Xuân để đón tết Mậu Tuất “Phòng Nông nghiệp đã tham mưu cho UBND huyện có văn bản chỉ đạo các xã triển khai kế hoạch theo nông lịch. Hiện tại bây giờ tất cả các xã chỉ đạo bà con xuống mạ, chuẩn bị để 10-15 ngày nữa sẽ triển khai cấy. Bên cạnh đó thì nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là UBND tỉnh hỗ trợ cho tất cả hộ dân trên địa bàn sản xuất lúa được phun bệnh lùn sọc đen tránh tình trạng mạ bị hỏng trước khi mạ đưa ra cấy, được sự quan tâm đó thì hiện nay tất cả các xã đã triển khai chuẩn bị đi vào cấy”.

Đi khắp các cánh đồng trong toàn huyện, đâu đâu cũng thấy bà con nông dân đang hối hả khẩn trương gieo cấy vụ Xuân đảm bảo theo đúng khung thời vụ tốt nhất. Tin tưởng rằng, với những nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng bà con nông dân trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, vụ Xuân này sẽ lại là một vụ mùa bội thu.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây