Quỳ Hợp sau 2 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 05/06/2013 10:27
Sau hơn 2 năm thực hiện chương trình mục tiêu QG về xây dựng nông thôn mới, nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị, các cấp, các ngành và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân cho nên diện mạo nông thôn miền núi ở huyện Quỳ Hợp đã có nhiều khởi sắc, góp phần vào thúc đẩy KT-VHXH của huyện nhà phát triển.
Năm 2010, nhằm xây dựng mô hình điểm để rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng, huyện Quỳ Hợp đã chọn 4 xã để làm điểm đó là Nghĩa Xuân, Đồng Hợp, Tam Hợp và Châu Quang để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Quá trình thực hiện mỗi địa phương đều có cách phát huy nội lực và sáng tạo riêng đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.
 
Ông Nguyễn Văn Hoạt, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân cho biết: “Sau phát động một điều rất phấn khởi đó là nhân dân rất đồng tình, bà con tự nguyện hiến đất, hiến cây, hoa màu, tường rào để XDNTM. Năm 2012 được tỉnh, huyện hỗ trợ 897 tấn xi măng làm 5km đường với thời gian là 2 tháng, đơn vị xã Nghĩa Xuân đã hoàn thành 5km đường giao thông theo kế hoạch giao. Hiện nay giá trị nhân dân đóng góp ước gần 5 tỷ đồng và mức độ bình quân mỗi hộ đóng góp 2,5 triệu đồng để thực hiện chương trình NTM này. Đến giờ phút này xã Nghĩa Xuân đã đạt 7/19 tiêu chí, đang cố gắng phấn đấu trong năm nay đạt 3 tiêu chí nữa”.


(Nhiều khu dân cư đẹp hơn sau khi thực hiện XDNTM)
 
Trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều mô hình sản xuất theo hướng hàng hóa, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2012, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản của huyện ta đạt hơn 1.082 tỷ đồng. Nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất cho nên năng suất các loại cây trồng như lúa, ngô, mía, cam tăng lên đáng kể. Bình quân mỗi ha đất canh tác đạt 60 triệu đồng/năm. Sản lượng lương thực có hạt bình quân hàng năm đạt trên 33.000 tấn. Thu nhập vùng nông thôn ước đạt 11,6 triệu đồng/người/năm.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bản Bọ, xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp so sánh sản xuất lúa giữa phương pháp như sau:“So sánh kết quả giữa SRI với cung cách làm bình thường thì nó vượt trội giảm được giống, ngày công lao động. Ví dụ như 1 sào làm theo phương pháp bình thường thì đến 4 công chúng tôi mất 400.000đ, nhưng theo phương pháp SRI chúng tôi chỉ mất có 50% thôi cho nên lãi của người nông dân tương đối cao. So sánh năng suất giữa SRI và bình thường thì 1 sào nó vượt lên gần 1 tạ chúng tôi rất chi là phấn khởi”.
 

(Sản lượng lương thực có hạt hàng năm đạt 33.000 tấn)
 
Sau 2 năm, toàn huyện có hơn 106 km đường giao thông liên xã, liên xóm và giao thông nội đồng được cứng hóa. Hơn 90km kênh mương đạt tiêu chuẩn cấp 2 và cấp 3 được kiên cố hóa. Các công trình hồ đập được đầu tư xây mới và sửa chữa hàng năm, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và phòng chống bão lụt. Tất cả các xã đều đã có hệ thống lưới điện QG, hệ thống điểm bưu điện văn hóa xã. 84% người dân được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
 

(Hệ thống điện lưới được đầu tư xây dựng)
 
Nguồn lực triển khai chương trình trong 2 năm là khoảng 72 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp bằng ngày công, vật liệu, hiến đất, hiến cây và tiền mặt là gần 38,5 tỷ đồng.
 

(Nhân dân tích cực hiến đất, hiến cây xây dựng NTM)
 
Ông Trương Văn Hương, xóm trưởng xóm Mo, xã Nghĩa Xuân cho biết: “Chúng tôi đã vận động bà con hiến đất và hiến cây, tổng hơn 20 cây cổ thụ, cây lâu năm có giá trị và bà con hiến được hơn 500m2 đợt này. Tổng đợt này chúng tôi làm được gần 1km đường loại A. Sau khi giải tỏa xong, được nhà nước cấp cho chúng tôi hơn 200 tấn xi măng, đóng góp 1.250 ngày công, tổng giá trị riêng tiền mặt đóng mỗi hộ là gần 1 triệu và hiệu quả đem lại cho xóm chúng tôi có đường đẹp, đường GT đi lại rất thuận tiện”
 
Đến hết năm 2012, qua điều tra khảo sát toàn huyện đã có 7 xã đạt từ 5 đến 8 tiêu chí đó là Nghĩa Xuân, Tam Hợp, Đồng Hợp, Châu Quang, Minh Hợp, Bắc Sơn và Châu Cường, 13 xã còn lại mới chỉ đạt dưới 5 tiêu chí.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn bộc lộ một số khó khăn. Đó là một bộ phận cán bộ và nhân dân nhận thức về mục tiêu, quan điểm, giải pháp, lộ trình XDNTM chưa đầy đủ, vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, ngại khó; Chưa quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; Nguồn vốn cho chương trình còn hạn chế so với yêu cầu.
 
Để từng bước khắc phục những hạn chế này, thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, huyện ta sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai thực hiện chương trình này một cách đồng bộ và quyết liệt hơn trong thời gian tới.
 
Ông Hoàng Văn Thái, Trưởng phòng NN, Phó BCĐXDNTM huyện Quỳ Hợp cho biết:“Chúng tôi sẽ tiếp tục phân công BCĐNTM chỉ đạo trực tiếp tại cơ sở để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở để quá trình thực hiện NTM  được tốt hơn; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân hiểu sâu sắc hơn XDNTM gắn với thực hiện XD quy chế dân chủ ở cơ sở, toàn dân đoàn kết XD đời sống văn hóa ở khu dân cư; chỉ đạo lập những danh mục, các công trình để đầu tư hỗ trợ trước từng giai đoạn 1, từng năm một; Việc tiếp theo nữa các xã tập trung cắm mốc quy hoạch XD quy hoạch cắm mốc, những tiêu chí gần đạt, những tiêu chí dễ làm trước. Tập trung thực hiện chỉ thị 08 của tỉnh ủy về công tác dồn điền, đổi thửa để chuyển đổi tích tụ ruộng đất để sản xuất hàng hóa tăng thu nhập trên đơn vị diện tích”.
 
Từ nay đến năm 2015, huyện Quỳ Hợp đã đề ra mục tiêu xây dựng 4 xã điểm sẽ đạt được 19 tiêu chí trong XDNTM và 16 xã tăng ít nhất từ 2 đến 3 tiêu chí. Hy vọng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và sự hưởng ứng của toàn thể nhân dân, Quỳ Hợp sẽ thực hiện tốt các tiêu chí trong chương trình xây dựng NTM như lộ trình đã đề ra. 

Tác giả bài viết: Thu Hường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay3,968
  • Tháng hiện tại195,523
  • Tổng lượt truy cập23,683,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây