Hội thảo giống lúa lai 2 dòng TH3-5 tại Châu Quang

Thứ tư - 18/09/2013 21:32
Vừa qua, Phòng NN&PTNT đã phối hợp với Công ty Mahyco Việt Nam tổ chức hội thảo đầu bờ để đánh giá kết quả mô hình sản xuất trình diễn giống lúa lai 2 dòng TH3-5 với diện tích 0,5ha trong vụ hè thu tại bản Phảy xã Châu Quang.

Đồng chí Thân Quang Vinh, UVBTV, Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy đã về dự. Cùng dự còn có đại diện công ty Mahyco khu vực Bắc trung bộ, lãnh đạo, cán bộ phụ trách nông nghiệp của 19 xã có ruộng nước trên địa bàn huyện.
 


(Tham quan mô hình giống lúa lai TH3-5 tại Bản Phảy, xã Châu Quang)
 
Giống lúa TH3-5 là giống lúa lai 2 dòng do PGS-Tiến sỹ Nguyễn Thị Trâm và các cộng sự thuộc viện nghiên cứu lúa lai-Trường ĐHNNI, Hà Nội lai tạo, chọn lọc thành công. Là loại giống sản xuất trong nước cho nên mỗi kg giống chỉ có giá 62.000đ thấp hơn nhiều loại giống lúa lai trên thị trường hiện nay. Ngoài ra giống lúa TH3-5 còn nhiều ưu điểm vượt trội đó là có thời gian sinh trưởng ngắn. Vụ Xuân khoảng 115-120 ngày, vụ hè thu từ 93 đến 97 ngày. Lúa đẻ nhánh khỏe, cứng cây, bông to, nhiều hạt, tỷ lệ hạt chắc cao, thời gian trổ ngắn từ 4 đến 5 ngày giúp cho lúa giảm được rủi ro thời kỳ trổ bông, chịu rét, chịu hạn khá, chống đổ tốt, kháng sâu bệnh tốt nhất là các bệnh bạc lá, khô vằn, rầy nâu, năng suất đạt từ 70 đến 80 tạ/ha. Mặc dù mới được đưa vào trồng đại trà tại tỉnh ta từ năm 2013, nhưng đã có rất nhiều huyện trồng giống lúa này và đều cho năng suất cao cũng như thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.
 
Anh Phan Văn Thắng, Trưởng vùng KD khu vực Bắc trung bộ-Công ty Mahyco Việt Nam cho biết:“Giống TH 3-5 là giống của Trường ĐH NN I được Bộ NN-PT nông thôn công nhận từ năm 2009 và được Sở NN&NT Nghệ An đưa vào sản xuất đại trà từ năm 2013. Giống này được trồng rất nhiều các huyện ở Nghệ An như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Anh Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu.Mục đích đưa giống này cho bà con nông dân một giống mới, sản phẩm mới, có năng suất và chất lượng cũng như ngắn ngày để phù hợp với điều kiện của huyện Quỳ Hợp là một huyện miền núi”.
 
Trong vụ hè thu này, gia đình chị Lô Thị Mai là 1 trong 4 hộ được tham gia mô hình khảo nghiệm giống lúa lai TH3-5. Với chất đất và điều kiện chăm sóc như nhau, nhưng qua kết quả đối chứng giữa mô hình trồng bằng giống lúa TH3-5 với Nhị ưu 838 thì có sự khác biệt rõ rệt.
 (Năng suất vượt trội của giống lúa lai TH3-5 vụ Hè thu tại mô hình trình diễn ở xã Châu Quang)
 
Chị Lô Thị Mai, Bản Phảy xã Châu Quang cho biết kết quả sản xuất của gia đình mình như sau:“Qua thời gian chúng tôi trồng giống lúa này, tôi thấy giống này rất tốt kháng được rất nhiều bệnh và cây khỏe, đẻ nhánh khỏe, chống được nhiều sâu bệnh so với 838. Gia đình tôi trước đây thường xuyên làm 838 bị sâu bệnh, năng suất kém, qua thời gian chúng tôi khảo nghiệm đã cho thấy giống này chống được nhiều sâu bệnh, rất tốt, ước tính sản lượng tăng hơn 838 từ 60 -1 tạ/sào. Mong muốn cấp trên cho hộ gia đình khảo nghiệm tiếp để mà được năng suất thì nhân rộng mô hình ra để cho bà con ổn định cuộc sống”.
 
Với việc khảo nghiệm thành công bước đầu của giống lúa TH3-5 tại Bản Phảy xã Châu Quang, hy vọng trong vụ Đông Xuân sắp tới đây sẽ là một loại giống tốt để cho bà con nông dân tham khảo có thể đưa vào sản xuất đại trà góp phần tăng năng suất, sản lượng và thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây