Ý chí làm giàu của chàng trai người Thái Lang Văn Hải

Thứ hai - 02/04/2018 15:17
Với lợi thế về đất đai rộng và lao động sẵn có, cuối năm 2016 anh Lang Văn Hải, ở Bản Xạt, xã Yên Hợp đã vay vốn ngân hàng quy hoạch lại vùng trồng rừng, trồng cỏ để nuôi bò nhốt. Sau một năm cố gắng đàn bò của gia đình anh Hải đang phát triển tốt, chu kỳ trồng rừng lần 2 hiện keo đã được hơn 2 năm tuổi hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh Hải trong những năm tới.

Là con trai út trong một gia đình có 3 chị em, các anh chị của Hải đã lập gia đình riêng và hiện anh chưa lập gia đình là lao động chính trong nhà nên toàn bộ đất đai tài sản bố mẹ đều giao cho anh Hải quản lý.

Để lấy ngắn nuôi dài cuối năm 2016 anh mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng hơn 100 triệu đồng để quy hoạch lại vùng đất thấp để làm trang trại.
 

Anh Lang Văn Hải trồng hơn 1ha cỏ để chăn nuôi trâu bò nhốt


Anh Lang Văn Hải trồng hơn 1ha cỏ để chăn nuôi trâu bò nhốt

Trước khi hướng đến nuôi trâu bò nhốt vỗ béo, anh Hải đã trồng hơn 1ha cỏ sữa, cỏ voi, lắp đặt hệ thống tưới nước phun sương tạo độ ẩm quanh năm cho cỏ tươi tốt phục vụ đàn bò nuôi nhốt của gia đình.

Sau khi trồng cỏ anh Hải đã đầu tư làm 2 dãy chuồng trại với diện tích hơn 200m2 một nửa nuôi bò nhốt, một nửa nuôi lợn đàn.
 

Đàn bò nhốt chuồng của anh Hải đã tăng lên 17 con


Đàn bò nhốt chuồng của anh Hải đã tăng lên 17 con
 

Đàn bò nhốt chuồng của anh Hải đã tăng lên 17 con


Lợn đàn tăng lên 50 con của gia đình anh Hải.

Hiện tại đàn bò của nhà anh Hải đã tăng lên 20 con, trâu 4 con và hơn 50 con lợn thịt. Để chủ động nguồn giống lợn sạch anh Hải đã nuôi 2 con lợn nái sinh sản cung cấp lợn giống cho gia đình mình. Nhờ chủ động được nguồn giống nên trong chuồng của gia đình anh Hải luôn có sẵn lợn theo các lứa để phục vụ khách hàng.

Tuy hiệu quả bước đầu chưa cao do chưa có kinh nghiệm nhưng hứa hẹn đem về nguồn thu nhập lớn và ổn định cho gia đình anh Hải trong thời gian tới.

Anh Lang Văn Hải, Bản Xạt xã Yên Hợp, Quỳ Hợp cho hay:"Quá trình phát triển kinh tế trang trại lúc đầu tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng được giúp đỡ của chính quyền địa phương đặc biệt là chương trình hỗ trợ vay vốn của Ngân hàng nông nghiệp PTNT Quỳ Hợp rất là nhiều lợi ích. Trong thời gian tới tôi mong muốn chính quyền địa phương các cấp và ngân hàng tiếp tục có những sự giúp đỡ để phát triển nhiều hơn nữa mô hình về chăn nuôi kinh tế trang trại ở địa phương và thúc đẩy kinh tế trang trại ở địa phương phát triển"

Cùng với trồng cỏ, chăn nuôi gia súc, với lợi thế đất đai rộng hiện gia đình anh Hải đã trồng được 20ha keo lai chu kỳ năm thứ 2. Chu kỳ đầu do trồng thưa và nhiều diện tích đá sỏi nên chỉ thu hoạch được hơn 500 tấn gỗ keo. Rút kinh nghiệm chu kỳ 2 gia đình anh Hải trồng dày hơn, tập trung những diện tích không có đá để số lượng cây được nhiều hơn và hy vọng chu kỳ thứ hai sản lượng keo khi thu hoạch sẽ tăng gấp đôi, góp phần tăng thu nhập và tạo việc làm mùa vụ cho nhân dân trong vùng.
 

20 ha keo lai sẽ đưa về nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh hải trong những năm tới


20 ha keo lai sẽ đưa về nguồn thu nhập lớn cho gia đình anh Hải trong những năm tới

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Hải là một công an viên năng nổ nhiệt tình trong công việc, luôn giúp đỡ đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Anh Chu Ngọc Tân, Phó chủ tịch UBND xã Yên Hợp, Quỳ Hợp đánh giá:"Mô hình của anh Lang Văn Hải ở xóm Xạt đã đầu tư một số vốn khá lớn và dành một diện tích hơn 1ha để trồng cỏ phục vụ việc chăn nuôi của gia đình bước đầu cũng đã cho thu nhập khá. Tuy nhiên thì vì kinh nghiệm chưa nhiều nên còn gặp một số khó khăn trong khâu chăm sóc. Tôi tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực của các hộ nói chung và anh Hải nói riêng chắc chắn trong thời gian  tới mô hình chăn nuôi bò nhốt, trồng rừng sẽ cho thu nhập cao"

Với ý chí, nghị lực và khát khao làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương, hiện tại mô hình trang trại của anh Lang Văn Hải đang phát triển khá triển vọng. Hy vọng từ mô hình này sẽ là điểm sáng cho nhiều bạn trẻ học tập, làm theo.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay307
  • Tháng hiện tại176,347
  • Tổng lượt truy cập20,520,096
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây