Trương Thị Vỹ- người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

Thứ ba - 10/03/2020 08:01
Những năm qua, từ các phong trào thi đua của các cấp Hội phụ nữ ở huyện miền núi Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu từ phẩm chất đạo đức, đến sự nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội. Chị Trương Thị Vỹ, người dân tộc Thổ ở xóm Sợi Dưới, xã Thọ Hợp là một trong số đó. Chị Vỹ được biết đến như người “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi công việc của chị mang tính xã hội, đòi hỏi sự tâm huyết, nhiệt tình, đôi khi bằng cả sự hy sinh.

Nữ xóm trưởng nhiệt tình, tâm huyết với công việc:
Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua là những nhận xét của người dân ở xóm Sợi Dưới, xã Thọ Hợp khi nói về xóm trưởng Trương Thị Vỹ. Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp gỡ, tiếp xúc với chị Vỹ là sự thân thiện, gần gũi. Với sự nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, năm 2011 chị được bầu làm phó chủ tịch Hội LHPN xã Thọ Hợp và năm 2012 chị được nhân dân tín nhiệm bầu làm xóm trưởng xóm Sợi Dưới cho đến nay.

CHI VY 1
Là phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã, kiêm xóm trưởng xóm Sợi Dưới xã Thọ Hợp chị Vỹ (bên trái) luôn đi đầu trong những phong trào của địa phương

Nhiều phong trào, hoạt động do chị Vỹ đứng lên phát động diễn ra sôi nổi, tiêu biểu như việc thực hiện cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã thu hút đông đảo người dân tham gia với 95% số hộ dân trong xóm xây dựng lò đốt rác, chỉnh trang nhà cửa, di dời chuồng gia súc, gia cầm…Không chỉ năng động, hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao, chị Vỹ còn được biết đến như là một xóm trưởng trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, đóng góp tích cực vào công tác xã hội tại địa phương. Hằng năm, chị luôn vận động người thân, bạn bè và các “mạnh thường quân” ủng hộ nhiều phần quà giúp đỡ các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; vận động, kêu gọi nhân dân đóng góp hơn 3 tỷ đồng xây dựng NTM với 100% tuyến đường xóm được bê tông và có đèn chiếu sáng, xây dựng công đường hoa của toàn xóm, toàn xã.

CHI VY 3
Con đường hoa của xóm Sợi Dưới do chị Vỹ chỉ đạo bà con triển khai thực hiện

Xóm Sơi Dưới, xã Thọ Hợp hiện có 179 hộ, 768 nhân khẩu chiếm 80%  dân tộc thiểu số song năm 2019 toàn xóm chỉ có 5 hộ nghèo. Duy trì và giữ vững 19 năm liền danh hiệu làng văn hóa văn hóa cấp tỉnh từ năm 2001-2020.
Trước các buổi sinh hoạt, họp xóm hàng tháng, chị đều chuẩn bị trước những nội dung cần triển khai, phân công các đoàn thể, đảng viên phụ trách các hộ gia đình phải gần gũi, lắng nghe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng nhân dân. Qua đó, kịp thời giải quyết những vụ việc phát sinh, tạo sự tin tưởng, ủng hộ từ nhân dân.
Với cách làm công khai, dân chủ, “nói đi đôi với làm” cùng những sáng kiến, chỉ đạo sáng suốt của chị Vỹ, nhiều việc khó tại cơ sở đã được thực hiện thông suốt và thuận lợi.

CHI VY 2
Để nhận được sự đồng thuận từ người dân mọi chủ trương đều được chi Vỹ đưa ra họp xóm

Nhiều năm liền, chi bộ, xóm Sợi Dưới được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 95%.
Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội:
Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN xã về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, chị Vỹ đã chủ động tham mưu cho Hội Phụ nữ xã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tất cả hộ gia đình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; định kỳ hàng tuần tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường; tham gia trồng hoa, chăm sóc cây xanh trên trục đường chính của xã và nhà văn hóa xóm…
Hơn 14 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, từ chi hội trưởng phụ nũ xóm Sợi Dưới đến phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã chị Trương Thị Vỹ đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ địa phương phát triển. Với tổng số hội viên đang tham gia sinh hoạt Hội xã đạt từ 95-98%, hàng năm qua bình xét có 92% gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa; 90% gia đình đạt tiêu chí gia đình “5 không, 3 sạch”.

CHI VY 4
Chị Trương Thị Vỹ (bên trái) hướng dẫn người chị em trong xóm đào hố trồng cây cau dọc đường vào hội trường xóm Sợi Dưới

Là phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã, kiêm xóm trưởng xóm Sợi Dưới xã Thọ Hợp chị Vỹ luôn đi đầu trong những phong trào của địa phương. Chị vận động bà con dân tộc thiểu số tuân thủ pháp luật, chăm chỉ phát triển kinh tế để nâng cao mức sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm lo cho con cái học hành, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Nhiều người dân nói chị là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Dù ở cương vĩ nào chị cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Bản thân chị Vỹ cũng nhiều lần được các cấp, ngành trong tỉnh ghi nhận, khen thưởng, là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.
 “Trong giai đoạn 2015-2020 hội liên hiệp phụ nữ huyện có rất nhiều điển hình tiên tiến và chị Trương Thị Vỹ là một trong những điển hình tiêu biểu của hội LHPN huyện Quỳ Hợp, điển hình của chị gần như là toàn diện không chỉ về thực hiện 5 không 3 sạch, xây dựng NTM mà chị còn là một điển hình trong xây dựng gia đình hạnh phúc. Ngoài trách nhiệm là phó chủ tịch hội LHPN xã Thọ Hợp chị còn là trưởng xóm đã phát huy chỉ đạo hội LHPN xã, cũng như chi hội xóm Sợi Dưới làm tốt chương trình xây dựng NTM. Với những kết quả đó chị xứng đáng là điển hình tiên tiến”- Chị Lê Na, phó chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳ Hợp ghi nhận.
Với những gì chị Trương Thị Vỹ đã và đang làm cho nhân dân địa phương, chị đã được tổ chức Hội chọn là cá nhân điển hình tiên tiến tại địa phương. Chị đã biết vận dụng lời dạy của Bác “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh” vào thực tế, luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, nhiệt tình trong công tác, cần cù trong lao động, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất cùng bà con xóm, bản.

 

Tác giả bài viết: Phan Giang

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay14,676
  • Tháng hiện tại190,615
  • Tổng lượt truy cập22,549,245
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây