Người con đại ngàn Pù Huống được gặp Bác Hồ và nguyện làm theo Bác

Thứ ba - 15/05/2018 11:05
Bác Hồ đã đi xa. Mỗi người một câu chuyện, một kỷ niệm về Bác, nhưng tất cả đều có chung một tình cảm về vị lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc - một con người hết sức giản dị, gần gũi mà rất đỗi cao quý, thiêng liêng. Ông Lang Văn Viện- người dân tộc Thái ở xóm Đồn Mộng xã Châu Quang huyện Qùy Hợp đã được gặp Bác Hồ. Vinh dự và cũng là hạnh phúc lớn nhất của ông là được gặp Bác Hồ, được trực tiếp nghe Bác nói, Bác hỏi, Bác cǎn dặn và chỉ bảo. Ông luôn khắc tâm ghi nhớ, thấm nhuần và nguyện phấn đấu suốt đời thực hiện lời Bác dạy.

Sinh ra trên mảnh đất Khung Tinh, Miền Tây xứ Nghệ, cậu bé người dân tộc Thái Lang Văn Viện mồ côi bố lúc 3 tuổi. Sống ở nơi "sơn cùng thủy tận". Cuộc sống lam lũ của cậu bé Viện quanh nǎm làm bạn với nương rẫy; núi rừng, khe suối mò Tôm, bắt ốc mà không ngày nào được bữa cơm no. Năm tháng dần trôi, Năm 1945 trong không khí cách mạng vô cùng sôi động. Các tầng lớp nhân dân hăng hái gia nhập các đoàn thể cứu quốc, các đội tự vệ chiến đấu… thì lúc này chàng trai người Thái  Lang Văn Viên vừa tròn 18 tuổi đã tình nguyện xung phong vào gia nhập đội tự vệ chiến đấu của xã Khủn Tinh – phủ Qùy Châu trước đây.

Ông Lang Văn Viện đã hơn 90 tuổi nhưng hàng ngày ông vấn đọc báo, xem ti vi cập nhật tình hình đổi thay của quê hương, đất nước


Ông Lang Văn Viện đã 90 tuổi nhưng hàng ngày ông vẫn đọc báo,
xem ti vi cập nhật tình hình đổi thay của quê hương, đất nước

Sau nhiều năm tham gia cách mạng, được học tập qua nhiều khóa đào tạo, Lang Văn Viện đã cùng bà con đồng bào Thái nơi đây đã xây dựng được phong trào khởi sắc, giành được nhiều thành tích trong lao động sản xuất. Đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9/1955, Chàng trai Lang Văn Viện vinh dự là một trong những thanh niên người dân tộc thiểu số tiêu biểu đi dự lễ Mít tinh tại Hà Nội. Chính tại lễ kỷ niệm này Lang Văn Viện đã được Bác Hồ gọi đích danh lên phủ chủ tịch gặp Bác. Hỏi về câu chuyện được gặp Bác. Lặng đi chốc lát vì xúc động ông nhìn tôi và kể.“ Đúng 8 h anh bộ đội đến đón lên vùng Ba Đình đẹp lắm, dắt tôi lên thấy Bác hồ ngồi trước thêm nhà – Bác Hồ lấy tây vô vai ông ngồi biên cạnh đây là thượng tướng Chu Văn Tấn, quay sang phổ vai đây là thủ tướng Phạm Văn Đông- Rồi Bác quay lại hỏi tôi thế cháu dân tộc gì, quê ở đâu. Bác có lẽ biết rồi, Bác hỏi thế thôi vì đã có bố trí rồi mà. Tôi nói Thưa bác cháu dân tộc Thái ở xã Khủn Tinh. Thế Bác biết rồi, Biết rồi quê ông Sầm Văn Kim quan trọng lắm. quan trọng lắm; lần ni gặp cháu Bác góp ý cho cháu 2 việc thôi – thứ nhất là làm cho được đường giao thông, thứ 2 là như việc cháu đã làm đó nhưng dừ tiếp tục vận động lão nông, tri điền ai đang thừa ruộng, thừa đất chưa làm hết thì cho cách mạng mượn cho dân nghèo làm ăn. Cháu làm được 2 việc đó là thành công.”

Sau buổi gặp gỡ nói chuyện cùng lời căn dặn ân cần của Bác và được giao nhiệm vụ. Lang Văn Viện trở về miền quê với bao tâm trạng lo lắng, trăn trở. Tự nhủ bản thân phải luôn cố gắng để không phụ những lời Bác căn dặn. Chính từ đó đã thôi thúc và động lực cho ông quyết tâm thực hiện và làm bằng được. Mất gần nữa năm cơm đùm, cơm nắm ngày ngày tròe non, vượt núi, sông suối lặn lội đi khắp các bản làng đến tận từng gia đình tuyên truyền vận động bà con dân bản về lời can dặn của Bác. Nhấp ngụm nước chè đâm. Trâm tư hồi lâu ông nói “ Về báo cáo họp các cụ chia ra 6 xã chia ra 6 đoạn, xã đông lấy nhiều, xã nhỏ lấy ít. Thế là tháng giêng 1956 đi làm, làm rãi từ đây xuống Phà Dinh, dân phấn khởi lắm, làm trong 3 tháng là làm xong.

 Vừa đeo bao dao bên hông, vừa cầm cuốc xan đất, vừa chỉ đạo toàn tuyến thi công. Khí thế mở đường sôi nổi đến mức rất nhiều các cụ già và các em thiếu niên của các bản vùng sâu cũng nô nức, tự nguyện tham gia chiến dịch mở đường. Suốt ngày tiếng chiêng, trống, tiếng cười nói, tiếng hò reo…vang động cả núi rừng…! Với khí thế ấy, chỉ 6 tháng sau, ngày 25-6-1956, toàn bộ tuyến đường dài gần 15km, nối từ đầu phà Dinh lên đến bản Mổng xã Châu Quang đã được hoàn thành. “Khai sinh” ra con đường tỉnh lộ 532 ngày nay. Ông cười và kể với chúng tôi  “ Tháng 6 năm 1956 báo tin cho tỉnh. anh Cung Thường vụ tỉnh ủy phụ trách Ban Miền Tây đánh xe U oát lên. Bà con đang gặt lúa thấy con chi mà đen đen chạy nhanh thế quăng cả lúa, cả liềm chạy theo sau xem. Đến có người không đứng được nữa. Các cụ nghe tin chống gậy đến, con cháu đén đầy cả làng. Ông Quyên Bố anh Thống Làng Đồn dơ tay chào, các ông các cụ. hôm nay chúng tôi xin thề theo cách mạng, chỉ có cách mạng ô tô mới đến nhà. nếu không có cách mạng thì không bao giờ có đường này.

Làm được đường giao thông rồi Lang Văn Viện và cán bộ xã Khủn Tinh lại bắt tay vào tiến hành kế hoạch chỉ đạo bà con tăng gia sản xuất, nhất là khai hoang diện tích ruộng nước, vận động các nhà giàu nhiều ruộng chia ruộng cho hộ nghèo để trồng lúa nước. Nhắc lại chuyện này, ông Viện cho biết Sau khi làm xong đường rồi thì khai hoang phục hóa , tiếp tục vận động các lão nông tri điền cho dân cày mượn ruộng làm ăn. Dân khủn tinh nhiều gạo – dân phấn khởi lắm. Được đà đó dân phấn khởi lắm rồi họp lại để mở cửa hàng mua bán tại Khủn Tinh đây là cửa hàng đầu tiên. Mở ra cửa hàng đó dân càng phấn khởi.  

Trải qua nhiều cương vị như chủ nhiệm HTX, Phó bí thư trực Đảng rồi chủ tịch xã Khủn Tinh. Phó bí thư huyện ủy, rồi làm Chủ tịch UBND khóa 2 của huỵện Qùy Hợp. Năm 1974 ông được tỉnh đều về làm giám đốc Công ty thủy lợi 3, đến năm 1984 ông được về nghỉ hưu tại địa phương. Dù ở đâu với cương vị nào, Trong tâm thức ông cũng niệm rằng mình luôn phải tu luyện, hoc tập cố gắng phấn đấu để luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước giao cho. Bà Vy Thị Đậu, nguyên PBT huyện ủy Qùy Hợp, là người cùng thời công tác với ông Viện cho biết “ Ông Viên ta là người rất nghèo khổ, bố mẹ chết từ khi nhỏ, con đường này từ Phà Dinh lên đây cho ô tô lên đây do ông Viên làm, ông chụi khó lắm, năng lực lắm, thẳng thắn lắm, ông biết lo cho dân, biết làm cái gì cho dân là làm các công trình thủy lợi của Qùy Hợp do ông làm. Đầu tiên là Đập quệ, rồi đạp bản Huống, cầu Nậm Tôn. Tuyến đường từ Qùy hợp về Nghĩa Đàn do ông Viện làm khai sinh ra con đường”.

Thú vui tao nhã tuổi già chăm sóc vườn hoa cây cảnh của ông Lang Văn Viện


Thú vui tao nhã tuổi già chăm sóc vườn hoa cây cảnh của ông Lang Văn Viện

Từ đó đến nay, trong mỗi suy nghĩ, trong mỗi việc làm, lúc đang công tác hay đã nghỉ hưu. Nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, 90 tuổi đời, 55 tuổi Đảng ông Lang Văn Viện vẵn canh cánh một tâm niệm là luôn nhớ và phấn đấu theo lời Bác dạy. Giọng trầm xuống, ông nói “ Không có gì mong muốn hơn là bằng cách làm như thé nào cho gia đình mình, cho thôn xóm,dân bản quê hương mình, đân tộc mình ai cũng làm ăn tốt, phát triẻn, còn về Ddảng thì mong muốn của bản thân làm như thế nào để mà phải nắm bắt tinh thần của TW. Phong trào hiện nay đang còn Học tập và làm theo TTDĐ của Bác. Hôm nay cả nước đang thực hiện chủ trương của TW chống mọi diễn biến, chống thái hóa và chống những biểu hiện tham ô tham nhũng để làm cho Đảng ngày càng vững mạnh, cán bộ ngày càng trong sạch, làm được như thế là phấn khởi nhất.”

Tôi hiểu, đó không chỉ là mong ước của riêng ông mà còn là mơ ước của tất cả đồng bào sinh sống trên mảnh đất Miền Tây xứ Nghệ. ông nhận lấy trách nhiệm nói thay lời nói của bà con mình, khát vọng của đồng bào mình. Những lời tâm huyết ấy chắc chắn sẽ được Đảng, Nhà nước lắng nghe và hồi âm lại bằng những chính sách đầu tư hiệu quả, để thỏa ước nguyện của đồng bào Thái, đồng bào cả nước và nhất là thỏa mãn khát khao của Bác Hồ: Đó là, "nhân dân ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Xây dựng đất nước Việt Nam ta đang hoàng hơn, to đẹp hơn./.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay11,263
  • Tháng hiện tại156,244
  • Tổng lượt truy cập20,095,050
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây