Gia trại nuôi gà lai chọi cho hiệu quả kinh tế cao

Thứ ba - 14/05/2019 08:11
Nhận thấy nhu cầu thị trường chăn nuôi có tiềm năng phát triển ở huyện miền núi Qùy Hợp. Năm 2015, anh Cao Hồng Tuấn sinh năm 1972 ở xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi gà lai chọi thương phẩm. Sau gần 4 năm bén duyên với nghề, gia trại nuôi gà của gia đình đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao và được đánh giá là có quy mô lớn của huyện.
ga
Gia trại chăn nuôi gà của gia đình anh Cao Văn Tuấn ở Nghĩa Xuân, thuộc vào gia trại có quy mô lớn huyện Qùy Hợp

Qua thực tế, thấy người dân các xã trong huyện phần lớn chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu sinh hoạt gia đình, ít có mô hình chăn nuôi với quy mô hàng hóa, nên anh Tuấn đã quyết tâm đầu tư vào mô hình chăn nuôi gà với mong muốn cung cấp cho thị trường nguồn thực phẩm sạch và con giống; giúp bà con phát triển kinh tế. Lứa đầu tiên, anh Tuấn nuôi với số lượng 1.000 con gà, với mục đích vừa học tập kỹ thuật chăm sóc vừa nắm bắt tình hình tiêu thụ… Bằng sự cần cù, nhạy bén và chịu khó nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học vào chăn nuôi cùng với sự hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng, năm 2016, anh đầu từ nâng cấp, mở rộng chuồng trại lên đến 3.000m². Trong đó anh quy hoạch 4 hệ thống chuồng trại tách biệt để nuôi gà các lứa khác nhau gồm chuồng trại để ương giống, gà lứa nhở, gà thương phẩm và gà để trứng

ga 2
Gà lai chọi được nuôi sau 4 tháng có thể xuất bán. Giá gà từ 80 -100 nghìn đồng 1kg.

Trong đó, gà lai chọi Bình Định là trọng yếu. Những con gà được tuyển chọn giống kỹ càng từ Viện Chăn nuôi, đảm bảo chất lượng; ngày càng nhiều người trong và ngoài huyện biết đến và coi đây là địa chỉ cung cấp gà thương phẩm và trứng uy tín. Để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, giữ vệ sinh môi trường, hạn chế mầm bệnh; gia đình anh rất chú trọng đến công tác vệ sinh chuồng trại và tiêm phòng cho gà
Hơn 4 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm anh nuôi khoảng 15.000 con, xuất bán từ 5 – 6 lứa, mỗi lứa từ 3-4.000 con gà thương phẩm. Gà lai chọi được chăm sóc bằng quy trình "sạch", thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối... nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra gia đình anh còn duy trì nuôi 500 con gà đẻ lấy trứng.

ga 3
Nhờ nuôi gà lai chọi sinh sản mà mỗi năm gia đình anh Tuấn có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Với cách phân bổ thời gian và đa dạng các loại gà nên gia trại của anh lúc nào cũng có gà thương phẩm và trứng gà xuất bán ra thị trường rải đều trong năm. Theo tính toán, 1 con gà thương phẩm xuất chuồng nặng từ 2,5 - 3kg, giá bán hiện bình quân 80 nghìn đồng/kg; mỗi năm, gia đình anh Tuấn xuất chuồng khoảng trên dưới 15.000 con thịt, gần 100.000 quả trứng; trừ các khoản chi phí, thu lãi khoảng 200 - 250 triệu đồng.

ga 1
Đàn gà lai chọi của gia đình anh Tuấn có gần 3.000 con

Những lứa gà đã mang lại cho gia đình nguồn thu nhập ổn định, vững chắc. Để tiếp tục khẳng định và vươn ra thị trường lớn, anh Tuấn đang có ý định mở thêm một gia trại mới với diện tích 1.000m² để nuôi ương con giống vừa để chủ động nguồn con giống cho gia đình vừa cung ứng cho bà con trong vùng và các huyện lân cận.
Theo đánh giá của của chính quyền địa phương, gia trại chăn nuôi gà của anh Tuấn là gia trại chăn nuôi theo hướng hàng hóa tập trung, phát triển bền vững và địa phương sẻ nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.
Với mục tiêu thúc đẩy ngành chăn nuôi, huyện Qùy Hợp tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án đến người chăn nuôi. Cùng với đó, đẩy mạnh chương trình cho vay đầu tư có thu hồi; hàng năm tổ chức đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con, nhằm tạo ra bước đột phá mới trong sản xuất để tạo thành hàng hóa.

Tác giả bài viết: Huy Nhâm

Nguồn tin: Quyhop.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay8,936
  • Tháng hiện tại78,706
  • Tổng lượt truy cập20,017,512
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây