Triển vọng trồng cam theo quy trình Vietgap ở Châu Đình

Chủ nhật - 06/08/2017 15:48

Triển vọng trồng cam theo quy trình Vietgap ở Châu Đình

Gia đình ông Nguyễn Bá Lâm ở xóm Hương Châu, xã Châu Đình được Trạm khuyến nông huyện Quỳ Hợp hỗ trợ hơn 27 triệu đồng để đầu tư áp dụng mô hình “thâm canh cam thời kỳ kiến thiết cơ bản” theo VietGap cho 2 ha cam xã đoài lòng vàng. Sau gần 8 tháng triển khai mô hình này đã góp phần thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nông dân, giúp cho người trồng cam làm quen và dần tiếp cận với việc sản xuất nông nghiệp sạch, gắn nâng cao chất lượng với an toàn vệ sinh thực phẩm.
Từ lâu, Quỳ Hợp đã là thủ phủ của Cam Vinh. Trước đây, cam Quỳ Hợp chủ yếu tập trung ở xã Minh Hợp. Sau tỉnh xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý Cam Vinh, giá trị thu được từ cây cam tăng cao, nên người dân ở các xã lân cận như Hạ Sơn, Văn Lợi, Châu Đình đã quan tâm, chuyển đổi các cây trồng khác kém hiệu quả sang trồng cam.
 


Gia đình ông Nguyễn Bá Lâm đầu tư trồng 3 ha cam theo mô hình Vietgap

 
Ông Nguyễn Bá Lâm ở xóm Hương Châu là người tiên phong trong việc áp dụng mô hình sản xuất cam theo hướng Vietgap ở xã Châu Đình. Gia đình ông có 3 ha cam Xã Đoài lòng vàng, trong đó có 1,5 ha cam 3 năm tuổi, 1 ha cam 2 năm tuổi và 0,5 ha cam 1 năm tuổi. Năm nay, thông qua Trạm khuyến nông huyện gia đình ông được huyện Qùy Hợp hỗ trợ đầu tư áp dụng mô hình “thâm canh cam thời kỳ kiến thiết cơ bản” theo VietGap về phân bón, thuốc BVTV, công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Nhờ được sự tư vấn tích cực của cán bộ Trạm khuyến nông huyện và thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, chăm sóc đảm bảo cho nên đến nay diện tích vườn cam của gia đình ông phát triển tốt và 1,5 ha cam 3 năm tuổi của gia đình ông Lâm đang chuẩn bị bước vào thu hoạch bói khoảng 5 tấn cam quả, trị giá từ 200-300 triệu đồng.
 


 Ông Nguyễn Bá Lâm vui mừng mặc dù cam năm thứ 3 song vẫn cho gia đình hơn 5 tấn cam quả

 
Ông Nguyễn Bá Lâm, xóm Hương Châu, xã Châu Đình nói“Năm 2015 trở về trước gia đình trồng sắn với trồng mía, sau thấy không hiệu quả gia đình đổi sang trồng cam từ 2015. Từ khi chuyển đổi sang cây cam nhờ bên ban khuyến nông của huyện có chủ trương cho học theo hướng Vietgap, bên khuyến nông đầu tư hỗ trợ phân bón cho. Làm theo hướng của Vietgap hiện tại bây giờ vào năm thứ 3 cho quả bói”

Thời điểm năm 2011, diện tích cây cam ở Quỳ Hợp chỉ hơn 1.100 ha, nay đã lên đến trên 2.500 ha. Diện tích cây cam tăng trưởng “nóng”, nhiều nông hộ trồng hàng chục ha cam nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm truyền thống do đó chất lượng cam đạt tiêu chuẩn không nhiều, cây dễ phát sinh sâu bệnh dẫn đến việc sử dụng giống, quy trình chăm sóc, thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng còn phổ biến, chưa có sự đồng nhất ở các vườn cam. Đây là điều đáng lo vì dễ dẫn đến tình trạng phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng năng suất chất lượng, gây hậu quả cho chính người dân. Chính vì vậy, bà con trồng cam đang được ngành nông nghiệp nói chung và được UBND huyện Quỳ Hợp nói riêng khuyến khích trồng cam theo quy trình Vietgap.

Bà Trương Thị Lài, phó trưởng Trạm KN huyện Quỳ Hợp cho biết“Trong những năm 2011-2012 Trạm đã xây dựng thành công các mô hình trồng thâm canh cam theo hướng Vietgap ở xã Minh Hợp đạt hiệu quả cao. Năm nay 2017 Trạm khuyến nông đã thực hiện xây dựng mô hình cam Vietgap tiếp theo ở xã Châu Đình, bà con chưa am hiểu kỹ thuật cho nên Trạm khuyến nông đã phối kết hợp để hướng dẫn kỹ thuật cho bà con chăm sóc, cũng như hỗ trợ phần kinh phí, vật tư phân bón và hướng dẫn thuốc bảo vệ thực vật để bào con theo đúng quy trình. Đến nay cam phát triển tốt, người nông dân rất phấn khởi. Qua mô hình này để bà con học tập, nhân ra diện rộng”.
 


Cán bộ Trạng khuyến nông Quỳ Hợp thường xuyên thăm vườn để hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo hướng Vietgap

 
Để từng bước hướng đến sản phẩm cam sạch, chất lượng trên địa bàn huyện. Năm 2016 huyện Quỳ Hợp đã có Đề án “Phát triển vùng nguyên liệu cam Quỳ Hợp theo hướng sản xuất hàng hóa giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo”… tại địa bàn 6 xã gồm: Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Châu Đình, Văn Lợi, Hạ Sơn và Tam Hợp. Đây là những địa phương nằm trên vùng đất đỏ bazan màu mỡ có truyền thống phát triển cây cam. Tổng kinh phí để thực hiện đề án dự kiến khoảng 650 tỷ đồng được phân khai bằng các nguồn vốn từ ngân sách, doanh nghiệp, vốn đầu tư nước ngoài và huy động từ người dân. Đề án hướng đến quy trình sản xuất cam khép kín từ khâu tuyển giống cho đến chế biến sản phẩm và đưa ra thị trường.

Hiệu quả từ của mô hình trồng cam ViêtGAP của hộ gia đình ông Nguyễn Bá Lâm tại xóm Hương Châu xã Châu Đình chưa thể tính hết song mô hình đã bước đầu thay đổi nhận thức, thói quen sản xuất cũ của nông dân. Đặc biệt là giúp cho người trồng cam làm quen và dần tiếp cận với việc sản xuất nông nghiệp sạch, gắn nâng cao chất lượng với an toàn vệ sinh thực phẩm. Khuyến khích nông dân hướng tới xây dựng thương hiệu cam Vinh ở Quỳ Hợp theo chuẩn Vietgap.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm73
  • Hôm nay3,802
  • Tháng hiện tại384,128
  • Tổng lượt truy cập18,444,608
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây