Triển vọng mô hình trồng chanh leo ở Tam Hợp

Thứ năm - 08/06/2017 20:48

Triển vọng mô hình trồng chanh leo ở Tam Hợp

Thời gian gần đây, một loại cây trồng mới được người dân nhanh chóng đưa vào trồng thử nghiệm, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả, mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất Tam Hợp. Mô hình của gia đình chị Hồ Thị Thủy ở xóm Tân Thành, xã Tam Hợp, huyện miền núi Quỳ Hợp là một ví dụ.


 Chanh leo được chị Hồ Thị Thủy (đứng trước) trồng gần 1 ha trên đất đồi

 
Đó là thành quả sau hơn một năm của gia đình chị Hồ Thị Thủy từ việc chuyển đổi cây chanh leo thay thế cho cây keo trên diện tích đất đồi của gia đình. Nhiều lần đến thăm quan, học hỏi kinh nghiệm các hộ trồng chanh leo tại huyện Quế Phong-cái nôi của chanh leo ở Nghệ An, nhận thấy chất đất và điều kiện canh tác ở Quế Phong giống vùng đất nơi mình sinh sống, tháng 2/2016, chị Thủy đã mạnh dạn đầu tư khoảng 100 triệu đồng trồng thử nghiệm gần 1 ha cây chanh leo ở xóm Tân Thành, xã Tam Hợp. Đến tháng 4 /2017, cây chanh leo của gia đình chị Thủy đã bắt đầu cho thu hoạch.
 


Chỉ 2 tháng thu hoạch đã mang về cho gia đình chị Thủy 15 tấn chanh quả

 
Chị Hồ Thị Thủy, xóm Tân Thành, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp nói “Nhà mình có đi học hỏi, đi thăm, đi chơi ở trên Quế Phong nghe người ta trồng, người ta làm vô vườn xem xét được tình hình họ làm như thế nào. Mình thấy đất gần giống đất nhà mình, mình về cũng thử thách trồng cảm thấy nó cũng hợp, quả nó có cũng xanh, cũng đẹp. Mới được hơn tháng thu quả chín bói, đến giờ đã thu được 15 tấn rồi, bán tại vườn thì 15 ngàn/kg”.

Chịu khó tìm tòi, học hỏi về sự sinh trưởng và phát triển của cây chanh leo ở Quế Phong nên chỉ sau gần 1 năm trồng và chăm sóc đã giúp gia đình chị Thủy thu hồi vốn đầu tư và bước đầu có lãi. Với gần 1 ha diện tích cây chanh leo đang cho thu quả từ tháng 4 đến nay, chị Thủy đã thu hái trên 15 tấn quả, giá bán trung bình tại vườn là 15-20 nghìn đồng/kg, chỉ sau hơn 2 tháng thu hoạch gia đình chị Thủy đã có thu nhập gần 300 triệu đồng. Dự kiến đến hết năm nay, sản lượng chanh của gia đình chị có thể đạt khoảng 25-30 tấn quả. Chanh leo là loại cây ra quả quanh năm, do vậy năng suất và giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây trồng khác. Từ năm thứ 2 trở đi, cây chanh leo có thể đạt năng suất từ 30-40 tấn quả/năm/ha. Sau 3 năm tiến hành thu hái mới phải trồng lại gốc mới.

Công chăm sóc ít, vốn đầu tư cũng không nhiều song cây chanh leo mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình nên đã tạo niềm hứng khởi để chị Thủy đầu tư mở rộng thêm 1 ha trong thời gian tới.
 


 Đây là mô hình đầu tiên nên đã thu hút nhiều người đến tham quan và thưởng thức

 
Tuy là mô hình tự phát, song hiệu quả kinh tế từ cây chanh leo mang lại cho gia đình chị Hồ Thị Thủy là rất đáng ghi nhận.

Ông Hồ Sỹ Tám, xóm trưởng xóm Tân Thành, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho hay “Rất nhiều cây trồng vật nuôi mang tính truyền thống nó không mang lại hiệu quả mấy, có một số gia đình hiện nay rất mạnh dạn, đột phá, đây là một mô hình đầu tiên của xóm Tân Thành về trồng chanh leo, là một trong những mô hình tuy mới bắt đầu và đầu tiên nhưng mà phải nói gia đình rất mạnh dạn, giám nghĩ, giám làm, giám đầu tư, đến hôm nay thì kết quả thực tế cũng đã thấy”.

Cây chanh leo đang được xem là tiềm năng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay ở xã đạt chuẩn nông thôn mới Tam Hợp.
Anh Phan Đình Thắng, cán bộ Nông-lâm nghiệp xã Tam Hợp, Quỳ Hợp cho biết“Tuy là mô hình tự phát nhưng bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tới đây Ban nông nghiệp xã sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương đi tham quan đánh giá mở rộng mô hình trồng chanh leo của xóm, cũng như của xã nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng thành công trong phát triển xây dựng NTM”.

Mô hình trồng cây chanh leo của gia đình chị Hồ Thị Thủy ở xã Tam Hợp đã, đang chứng minh được hướng đi mới, bởi năng suất và hiệu quả kinh tế hơn hẳn các loại cây trồng khác tại địa phương. Song để phát triển mô hình kinh tế này một cách bền vững cần có chủ trương thích hợp.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây