Quỳ Hợp phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Thứ ba - 14/02/2017 20:41

Quỳ Hợp phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quỳ Hợp đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương. Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng, với Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc.
Tuy ở tuổi gần 80 mươi nhưng ông Cao Hải Đăng luôn là người có uy tín trong cộng đồng dân cư, nhất là đối với đồng bào Thổ ở xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân. Trong nhiều năm qua Ông đã thực hiện cải tạo vườn tạp, đất trống đồi trọc để tăng diện tích cây trồng và tăng thu nhập cho gia đình, tích cực vận động nhân dân tích cực tăng gia lao động sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gia súc, gia cầm và áp dụng các giống mới trong trồng trọt cho năng suất cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói, giảm nghèo ngay tại địa phương.

Ông Cao Hải Đăng, xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân nói“Ông con cháu đông, không vi phạm tệ nạn xã hội, làm ăn được, người ta cho ông đi dự đại hội tỉnh là người tiêu biểu 4 năm liên tục mà tính đến nay gần 10 năm rồi đó. Từ đó bây giờ, ông động viên bà con trong lối xóm chịu khó làm ăn, từ bàn tay mình làm nên, không rây vào chuyện khác. Ông là người già mình giữ lại cái đức độ của người già, làm gì để con cháu nó theo, con cháu làng Tàu là dân tộc Thổ lúc nào cũng cố gắng xây dựng phong trào tự mình làm nên. Điểm lại thu nhập trong cuộc sống, mình muốn sống rõ ràng phải có thu nhập, muốn có thu nhập phải làm, bình quân trong cuộc sống một năm ông có được 200 triệu/năm”.
 

 
 Ông Cao Hải Đăng giúp bà Cao Thị Mai giống cây con để làm kinh tế
 
Thành công trong mô hình kinh tế của ông Cao Hải Đăng không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn giúp đỡ được nhiều hộ nghèo trong cộng đồng dân cư vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng bằng cách hỗ trợ giống cây con và kỹ thuật.

Bà Cao Thị Mai, xóm Tàu, xã Nghĩa Xuân nói“Bản thân tôi tàn tật, gia đình lại là hộ nghèo, nhờ có gia đình bác Đăng giúp đỡ giống cây con trồng, nay tôi trồng đã hiệu quả. Tôi đã thoát được nghèo. Không những gia đình tôi mà còn bà con hàng xóm nữa bác đã giúp đỡ cho những người xung quanh làng xóm được nhiều và hiệu quả. Tôi rất cảm ơn gia đình bác Đăng”.

Người có uy tín ở Quỳ Hợp không chỉ đi đầu, gương mẫu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần mà còn rất tích cực trong việc thực hiện xây dựng NTM. Với 71 năm tuổi đời, gần 50 năm tuổi Đảng, già làng Mạc Văn Phương ở bản Nguông, xã Châu Cường luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc làm và trở thành một điển hình của bà con dân bản nơi đây.
 

 
 Cán bộ Đội trưởng Đội phong trào&phụ trách xã về ANTT-CA Quỳ Hợp thăm gia đình già làng Mạc Văn Phương
 
Ông nói“Động viên bà con anh em trong thôn xóm thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, nhà nước là đưa trâu bò ra khỏi sàn nhà, đồng thời chuồng gà, chuồng vịt đưa ra khỏi nhà hết làm thế nào cho vệ sinh, đảm bảo an toàn có sức khỏe cho mọi người cái thứ nhất. Cái thứ 2 động viên con cháu thực hiện đi học, đồng thời những cháu nào bỏ học tôi đi động viên cha mẹ để cháu đi học lại. Cái thứ 3 về chủ trương chính sách của Đảng, về các khoản thu, chi đóng góp thuế má, đóng góp với xã hội, với nhà nước động viên bà con đóng góp cho đầy đủ, đảm bảo thời gian theo quy định của thôn xóm, như vậy bà con cũng nghe theo”.

Cùng với đó, vai trò của các già làng, trưởng bản còn góp phẩn không nhỏ để đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng cuộc sống bình yên, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.
Ông Vi Văn Tình, xóm Đồng Cạn, xã Đồng Hợp cho biết "Xóm Đồng Cạn có 114 hộ, trong đó có 73 hộ là đồng bào DTTS do đó vai trò của người già làng, trưởng bản làm công tác tuyên truyền cũng cần phải thường xuyên. Bản thân tôi cũng đã tuyên truyền cho bà con nhân dân các dân tộc trong xóm nhà thực hiện công tác an ninh thôn xóm, luôn sống có đoàn kết, tương trợ lận nhau trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền cho nhân dân tránh xa các tệ nạn xã hội. Vừa rồi trong xóm nảy sinh một số tệ nạn, xong kết hợp với công tác mặt trận, các đoàn thể đã làm tốt việc tuyên truyền đến người có lầm lỗi, đến giờ phút này người ta đã có dấu hiệu phát huy trở thành con người tốt cho xã hội, xóm làng, ANTT ở xóm luôn giữ vững không để xẩy ra điểm nóng phải nhờ đến cấp trên giải quyết hàng ngày, hàng quý". 
 

 
Ông Vi Văn Tình thường xuyên đến các hộ gia đình để tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng
 
Là huyện miền núi, Quỳ Hợp có 3 dân tộc anh em Kinh, Thái và Thổ cùng sinh sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm trên 52% dân số toàn huyện, sớm xác định vai trò, vị trí của già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng dân tộc ít người, nên Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã luôn bám sát địa bàn, gắn bó với bản làng, đó là những thuận lợi cơ bản để mỗi CBCS trong đội hoà nhập về phong tục tập quán, tiếng nói, sớm nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của già làng, trưởng bản và người có uy tín ở từng địa phương từ đó tranh thủ sự ủng hộ của họ với lực lượng công an, tuyên truyền vận động bà con các dân tộc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Trung tá Vi Trung Vệ, Đội trưởng Đội phong trào&phụ trách xã về ANTT-CA Quỳ Hợp cho hay “Hàng năm đội xây dựng phong trào tham mưu cho cấp trên tổ chức các cuộc họp giao lưu, để cho các già làng trưởng bản chia sẻ các kinh nghiệm về công tác phòng chống tội phạm, công tác phong trào, hòa giải ở cơ sở và các ngày lễ tết chúng tôi có tổ chức tặng quà cho các già làng, trưởng bản, tuy rằng các vật chất của quà có hạn, đây là một món quà về tinh thần để các già làng, trưởng bản, người có uy tín giúp lực lượng công an hoàn thành các nhiệm vụ”. 

 Trên địa bàn huyện Quỳ Hợp hiện nay có 197 người già làng, trưởng bản và người có uy tín trong các dân tộc ít người, chủ yếu là dân tộc Thái, dân tộc Thổ đang cư trú ở 14 xã khó khăn. Từ thực tế ở cơ sở, hàng năm họ đã cung cấp cho lực lượng công an từ 40-50 nguồn tin có giá trị phục vụ phát hiện, xử lý các vụ phạm pháp hình sự và các vụ liên quan đến mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý, cũng như các đối tượng mua bán phụ nữ, trẻ em. Sự hoạt động tích cực của già làng, trưởng bản và người có uy tín trong các dòng họ vùng dân tộc ít người đã và đang phát  huy vai trò, phạm vi ảnh hưởng để tập hợp bà con dân tộc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thượng tá Lang Xuân Dung, phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết thêm “Riêng ở Quỳ Hợp đội ngũ già làng trưởng bản làm nòng cốt cho tất cả các phong trào như toàn dân bảo vệ QNTQ, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đặc biệt trong công tác đảm bảo ANTT lực lượng già làng trưởng bản làm nòng cốt đảm bảo cho công tác hòa giải, cho các công việc của cơ sở như giải quyết tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, tranh chấp đất đai rồi mâu thuận trong nội bộ nhân dân…Vừa rồi chúng tôi tiến hành nhiều công việc, trong đó cũng đang tranh thủ đối với người có uy tín được nhân dân tín nhiệm, đội an ninh, đội phong trào xã thường xuyên xâm nhập địa bàn làm tốt công tác thu hút như là vận động người có uy tín tham gia đảm bảo công tác ANTT ở địa phương. Là tấm gương để tất cả các con cháu, làng xóm noi theo”.

Đặc biệt là, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, lấy đoàn kết cộng đồng làm sức mạnh, lấy nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân làm nội dung, lấy khu dân cư làm địa bàn thực hiện với phương châm “Vì lợi ích của dân thực hiện bằng sức dân, do dân tự quản” đã được người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp triển khai tích cực. Tiêu biểu như ông Vi Văn Thực ở Xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường, Ông Lê Duy Khẩn, xóm Xiệm xã Hạ Sơn đã tuyên truyền vận động Nhân dân làm tốt công tác đảm bảo ANTT; ông Hà văn Tiến ở xóm Đồng Cạn xã Đồng Hợp làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; Ông Trương Đăng Dung, xóm Cốc Mẳm xã Thọ Hợp đã tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Nhờ đó, đến nay Quỳ Hợp đã có 25.219 hộ gia đình văn hóa; 228 xóm, bản văn hóa và 3xã không có ma túy gồm Bắc Sơn, Hạ Sơn và Văn Lợi.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, cùng với sự đầu tư của nhà nước và phát huy tiềm năng của địa phương, kinh tế- xã hội tại nhiều địa phương ở Quỳ Hợp đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành tựu ấy có sự đóng góp rất đáng trân trọng của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng. 

Đồng chí Lương Thanh Phúc, chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Quỳ Hợp cho biết “Trong những năm gần đây, đặc biệt 2014,2015,2016 vai trò của các cụ đã có những bước tiến mới, đặc biệt các cụ tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ ANTT và phong trào xây dựng NTM, vì vậy trong thời gian vừa qua phong trào này được nâng lên. Vì những kết quả đạt như vậy, Ban thường trực UB MTTQ huyện đã làm tốt việc thăm hỏi, động viên các cụ trong những lúc các cụ khó khăn, có những khuyến khích kịp thời để các cụ tiếp tục phát huy góp phần vào xây dựng quê hương huyện Quỳ Hợp”.

Bằng kinh nghiệm, uy tín của mình, đội ngũ này đã phát huy vai trò, đóng góp công sức trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS nói riêng, trong sự nghiệp phát triển của Quỳ Hợp nói chung. Chính vì vậy, đã thành nếp, hàng năm, MTTQ các xã, thị trấn, hướng dẫn Ban công tác Mặt trận phối hợp với xóm trưởng tiến hành bình xét, suy tôn, lập danh sách già làng, người có uy tín tiêu biểu; các ban, ngành của huyện thẩm định rồi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận danh sách già làng, người có uy tín cấp huyện.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Quỳ Hợp đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm củng cố, động viên người có uy tín như hỗ trợ báo Nghệ An, kinh phí thăm hỏi 400.000đ/ người/1 năm.

Đồng chí Phan Đình Đạt, phó bí thư huyện ủy Quỳ Hợp cho biết“Trong thời gian qua, cấp ủy huyện, chính quyền huyện đã tổ chức gặp mặt định kỳ, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, tư liệu về việc phát triển KT-XH và những chủ trương chính sách mới của Đảng và nhà nước đối với nhân dân, đặc biệt đối với đồng bào DTTS để các già làng, trưởng bản có cơ sở để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân và ngoài ra huyện còn làm tốt công tác thi đua khen thưởng, động viên khen thưởng kịp thời những già làng, trưởng bản phát huy  tốt vai trò của mình, nhằm động viên các già làng trưởng bản, những người có uy tín ngày càng phát huy cao hơn vai trò của mình và có những đóng góp có hiệu quả hơn trong việc phát triển KT-XH của huyện”.

Già làng, trưởng bản có vai trò, vị thế rất lớn ở Quỳ Hợp, tiếng nói hành động của họ như có tác dụng dẫn dắt, định hướng cho văn hoá ứng xử của cả cộng đồng nơi sinh sống. Những hoạt động tích cực của Họ đã và đang đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, góp phần khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của từng vùng, từng dân tộc để không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Quỳ Hợp.

Tác giả bài viết: Hải Đăng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây