Ông Phan Văn Bé phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập 300-400 triệu đồng/ năm

Thứ tư - 24/05/2017 22:12

Ông Phan Văn Bé phát triển mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập 300-400 triệu đồng/ năm

Với bản chất cần cù, chịu khó cùng với khả năng nhạy bén trong nắm bắt thị trường, ông Phan Văn Bé, xóm Tân Thắng, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp đã phát triển kinh tế gia đình từ mô hình trồng rừng, trồng cam kết hợp cai thầu và nuôi cá trên Đập Tân Thắng, mỗi năm cho thu nhập từ 300- 400 triệu đồng.
Ông Phan Văn Bé, quê gốc ở xã Hưng Thắng, huyện Hưng Nguyên, năm 1964, gia đình ông lên dắm dân ở huyện miền núi Quỳ Hợp. Năm 1982, ông xây dựng gia đình với bà Phan Thị Hà và ra ở riêng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn vợ chồng ông Bé đã phải bươn chải đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi 3 con ăn học.  
Không cam chịu nghèo đói, sau khi nhà nước hoàn thành giao đất giao rừng theo Nghị định 163 Chính Phủ, từ năm 1995, gia đình ông Bé đã nhận khoanh nuôi, bảo vệ và trồng 15ha rừng xung quanh hồ đập Tân Thắng.
 


 Ông Bé chăm sóc keo 4 năm tuổi.

 
Nhờ sự kiên trì và đất không phụ công người, những cánh rừng keo gỗ, keo giấy của gia đình ông phát triển xanh tốt. Tính đến nay, gia đình ông Bé đã thu hoạch 02 lứa (8ha) keo gỗ 10 năm tuổi, 1 lứa (8ha) từ 6-7 năm tuổi và 4 ha keo giấy từ 2-4 năm tuổi. Với mỗi ha keo từ 8 năm tuổi trở lên đạt khoảng 180 tấn gỗ nguyên liệu, giá bình quân từ 1-1,2 triệu đồng mỗi tấn gỗ, sau khi trừ chi phí mỗi ha keo, gia đình ông có thu nhập trên 100 triệu đồng/ ha.
 


 8ha keo gỗ 10 năm tuổi của gia đình ông Bé đang cho thu hoạch.

 
Ngoài trồng Keo, gia đình ông Bé còn nhận thầu và nuôi cá ở hồ đập Tân Thắng với diện tích 10 ha. Tính đến nay đã 24 năm, ông Phan Văn Bé đảm nhận công việc cai thầu, bảo vệ hồ đập Tân Thắng, đồng thời ông thả và chăm sóc cá ở hồ đập, trung bình mỗi năm cho gia đình ông nguồn thu nhập từ 20-30 triệu đồng.
 


Từ năm 1993, gia đình ông Bé nhận thầu và nuôi cá trên Đập Tân Thắng, mỗi năm cho thu nhập 20-30 triệu đồng.
 
Cùng với khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng, từ năm 2004, gia đình ông Bé cũng là người tiên phong trong việc đưa cây cam VaLen (giống cam trái vụ, chín muộn) vào trồng xung quanh đất vườn phù hợp. Từ hơn 100 gốc cam VaLen đầu tiên, đến nay gia đình ông phát triển lên 7 sào cam với nhiều lứa tuổi khác nhau, hàng năm nguồn thu từ cây cam đem về cho gia đình ông trên 60 triệu đồng…Ông Bé chia sẻ:“ Bác trước đây cũng bươn chải nhiều nghề. Sau khi Đảng, nhà nước có chủ trương giữ rừng và phát triển rừng, gia đình bác nhận 15 ha quanh Đập Tân Thắng trồng keo, đồng thời bác thầu Đập nuôi cá và trồng cam quanh vườn nhà.Cách làm của gia đình bác là cái này hỗ trợ cái kia. Nghĩa là khi rừng phát triển tốt thì bác quay về chăm sóc vườn cam. Cùng với chăm sóc cam, tranh thủ bác chăm sóc cá và đánh cá trên đập”.
 


Vợ chồng Ông Bé chăm sóc vườm cam 2 năm tuổi.
 
Mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, hiện nay, mô hình tổng hợp của gia đình ông Phan Văn Bé đã cho thu lãi bình quân từ 300-400 triệu/năm. Điều vui nhất đối với ông Bé chính là từ phát triển kinh tế không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, mà còn tạo công ăn việc thường xuyên và thời vụ cho 20-30 lao động tại địa phương. Chị Hoàng Thị Khôi, xóm Đan, xã Châu Lộc, Quỳ Hợp cho biết :“Tổ em có 14 người, đi làm công cho nhà bác Bé đã chục năm nay. Vào thời vụ được bác Bé gọi đi trồng, phát keo và thu hoạch keo, thu nhập mỗi ngày cũng được 200-250 nghìn. Có thêm tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình”

Lao động quên mình không quản ngại ngày đêm đã giúp vợ chồng ông Bé nuôi 3 người con ăn học thành tài. Người con thứ nhất tốt nghiệp Học viện quân y, hiện là Bác sỹ chuyên khoa ngoại tại Bệnh viện quân Khu 7, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; người con thứ hai tốt nghiệp Đại học Thủy lợi, hiện đang công tác tại Chi nhánh thủy lợi Quỳ Châu- Công ty TNHH MTV thủy lợi Tây bắc Nghệ An; người con thứ ba tốt nghiệp Đại học Quốc gia, khoa đối ngoại, hiện đang làm việc cho công ty TNHH Thế Giới Xanh tại Hà Nội.
 


Kinh tế khá giả, năm 2013 gia đình ông Bé xây được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.
 
 Ông Nguyễn Thanh Hải, xóm trưởng Tân Thắng, xã Đồng Hợp cho biết:“ Ông Bé là một trong những gương điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn xóm. Ông là người rất mạnh dạn và tiên phong đi đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Bên cạnh phát triển kinh tế, ông còn giáo dục, nuôi dạy con cái ăn học thành đạt, 3 đứa con của ông đỗ đạt cao, ra đi làm có công việc ổn định. Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình ông Bé còn rất tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào tại địa phương. Ngoài ra, ông là người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ về vốn, cây giống cho các hộ khó khăn quanh vùng.

Với những thành quả sau bao nhiêu năm vất vả tạo dựng, ông Phan Văn Bé là điển hình trong phong trào nông dân sản xuất giỏi tại huyện Quỳ Hợp. Đây cũng chính là hướng đi để những ai có ý chí vươn lên làm giàu học tập và làm theo.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây