Nỗ lực thoát nghèo của chị Vi Thị Ngọc

Thứ sáu - 19/06/2015 08:39

Nỗ lực thoát nghèo của chị Vi Thị Ngọc

Nỗ lực vượt qua khó khăn, chị Vi Thị Ngọc ở bản Ạng, xã Châu Quang đã trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, làm giàu cho gia đình, góp phần làm giàu cho quê hương.
Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo khó, khi mới ra ở riêng, kinh tế của 2 vợ chồng chị Vi Thị Ngọc và anh Quán Vi Hùng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù với bản tính cần cù, chịu khó “hay lam hay làm”, nhưng quanh năm vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, từ cày thuê cuốc mướn đến đi việc tha phương cầu thực nơi xứ người mà cái nghèo đói vẫn đeo đẳng gia đình chị không dứt.
 

Chị Vi Thị Ngọc đang cho lợn ăn
 
Giữa lúc ấy, được sự quan tâm giúp đỡ của tổ chức hội phụ nữ xã và các chị trong ban chấp hành hội phụ nữ bản Ạng đã tạo điều kiện tín chấp ngân hàng chính sách xã hội huyện cho gia đình chị vay 8 triệu đồng để có vốn đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2008, từ số vốn vay, gia đình chị Ngọc đã xây dựng chồng trại và mua 1 con lợn giống về nuôi, sau 8 tháng đã sinh sản được 12 con giống. Với đàn lợn này, chị Ngọc nuôi thêm 6 tháng thì xuất bán được 1 tấn lợn thịt, trị giá 38 triệu đồng. Mỗi năm chị Ngọc nuôi được 2 lứa lợn thịt. Sau 2 năm nuôi, chị đã hoàn nợ được cho ngân hàng. Số tiền tích góp được từ việc nuôi lợn chị lại đầu tư mua 1 cặp bò trị giá 15 triệu đồng về nuôi. Tích cực chú trọng đầu tư chăn nuôi, phòng và trị bệnh kịp thời cho đàn vật nuôi nên đàn lợn và bò của gia đình chị phát triển tốt, đem lại lợi nhuận đáng kể cho gia đình. Nhờ đó, đàn vật nuôi của gia đình chị luôn duy trì từ 05 con lợn mạ, 20-25 con lợn thịt và 07 con bò. Tính ra, mỗi năm từ chi phí, gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng.


Đàn bò của chị Vi Thị Ngọc đang phát triển tốt.
 
Có thể nói, với đặc thù là xóm kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn như bản Ạng thì những điển hình thoát nghèo làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cao như mô hình của gia đình chị Ngọc, anh Hùng có ý nghĩa rất lớn, trở thành tấm gương cho chị em phụ nữ nói riêng và các hộ dân trong xóm nói riêng học tập.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay1,084
  • Tháng hiện tại164,999
  • Tổng lượt truy cập20,508,748
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây