Người nuôi dê giỏi ở xóm Đồng Hưng

Thứ tư - 20/06/2012 16:35

Người nuôi dê giỏi ở xóm Đồng Hưng

Chọn hướng đi phù hợp và nỗ lực phấn đấu trong việc phát triển kinh tế cho nên gia đình chị Nguyễn Thị Thủy ở xóm Đồng Hưng đã từng bước vươn lên để có cuộc sống ngày càng khá giả hơn và trở thành một điển hình trong việc XĐGN bền vững của hội liên hiệp phụ nữ xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Cuộc sống của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Dũng lại càng khó khăn, chật vật biết bao khi chị phải xin nghỉ việc làm y sỹ cho lâm trường Quỳ Hợp để có điều kiện chăm sóc mẹ già, người cô bị bệnh tâm thần và 2 đứa con đang ngày một trưởng thành. Những lo toan, vất vả đó cũng không thể nào dập tắt được khát vọng làm giàu của chị. Năm 2004 khi hội phụ nữ xã có chương trình hỗ trợ vốn làm ăn cho chị em phụ nữ nghèo thì chị thủy đã làm đơn vay tiền để đầu tư nuôi dê. Để nuôi dê đạt hiệu quả cao nhất, ngoài vốn kiến thức có được khi làm y sỹ thì chị Nguyễn Thị Thủy đã dành phần lớn thời gian để tìm hiểu những kiến thức, những kinh nghiệm từ những người nuôi trước đó.
 
Chị Nguyễn Thị Thủy tâm sự: “Hội LHPN xã cho gia đình vay 5 triệu đồng, với đồng vốn quá ít thì mua con trâu chưa đủ, vợ chồng bàn nhau mua 6 con dê, số tiền còn lại làm chuồng trại, nhân rộng dần dần. Do địa hình thuận lợi, con cái đi học về, vợ chồng tranh thủ chăn dê, ngoài những giờ đi làm bởi thời điểm đó dê còn ít gia đình làm như thế, sau 6 tháng dê tăng lên 12 con, sau 3 năm thì gia đình cũng có bán được 19 triệu đồng và đàn dê còn 40 con. Đến thời điểm này gia đình tôi có nhân rộng ra bán cho bà con xung quanh họ chăn thêm. Đàn dê cũng đã được 70 con”.
 
Chị Thủy đang cho đàn dê ăn
 
Dường như sự chăm chỉ của chị đã được đền đáp xứng đáng khi sau 2 năm thì chị Thủy đã hoàn lại vốn cho hội phụ nữ xã và đưa cuộc sống của gia đình từng bước khá hơn. Chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ thêm: “Từ việc chuyển đổi nuôi dê, gia đình đã cải thiện được, con cái học hành. Con cái học ĐH thì cũng bán con dê để nuôi con ăn học từng tháng 1. Gia đình có cả làm đồng, cộng tác làm rừng thì đã sửa sang nhà cửa rồi, con cái học hành đỡ vất vả, kinh tế gia đình cũng tương đối ổn định”.
 

Đàn dê của chị Thủy đã có 70 con

 
Ngoài việc nuôi dê thì gia đình chị còn trồng thêm 1ha keo đã được 3 năm tuổi và trồng được 1ha cây mía, cây ngô hàng năm từ những cây màu này cũng đã mang về cho gia đình chị thu nhập trên dưới 50 triệu đồng. Mặc dù gia đình chị Thủy là hộ đầu tiên nuôi dê của xóm Đồng Hưng nhưng chỉ sau 8 năm thì chị đã chứng minh cho mọi người thấy được hiệu quả từ mô hình đó. Đến nay, trong xóm đã có 6 hộ dân học hỏi mô hình của gia đình chị để đầu tư nuôi từ 5 đến 10 con dê.
 
Đầu tư phát triển kinh tế đúng hướng đã giúp cho gia đình chị Thủy vươn lên thành hộ khá của xã, có điều kiện tốt để nuôi các con ăn học thành đạt. Đặc biệt nhiều năm liên tục gia đình chị Thủy được là gia đình văn hóa và bản thân chị được các cấp hội ghi nhận vì có thành tích trong các phong trào GĐGN của phụ nữ.

Tác giả bài viết: Phan Giang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay2,278
  • Tháng hiện tại74,924
  • Tổng lượt truy cập19,533,238
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây