Hiệu quả một nhóm liên kết

Thứ năm - 02/06/2016 06:26
Đồng Minh là một trong những bản cách trung tâm xã và khó khăn nhất của xã vùng cao Châu Thái, huyện Quỳ Hợp. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi, không có nghề phụ cuộc sống rất bấp bênh. Nhưng dù vậy 4 năm qua ở đây đã hình thành một tổ liên kết nhóm nghề đóng thùng đựng Sứa biển đã đem lại thu nhập cao cho hội viên phụ nữ. Có được thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Vi Thị Hồng, nhóm trưởng nhóm liên kết nghề đóng thùng Sứa biển nơi đây.

Năm 2012, sau khi tìm hiểu làm ăn tại xã Yên Hợp, chị Vi Thị Hồng đã liên kết được với gia đình chị Nguyễn Thị Sâm ở xã Yên Hợp để mở xưởng đóng thùng đựng con Sứa biển, rất phù hợp với điều kiện của bản nơi chị sinh sống. Sau đó chị về bàn với chồng và một số chị em phụ nữ thân cận cùng nhau tận dụng gỗ tạp quanh vườn rừng của gia đình mình để đóng thùng sứa. Ban đầu chị Hồng chỉ kêu gọi vài người hàng xóm cùng làm, nhưng sau đó đơn hàng lớn và phải đúng thời gian nên chị đã thông qua chi hội phụ nữ Bản Đồng Minh kêu gọi chị em có sức khỏe và điều kiện cùng tham gia. Hiện tại từ vài chị em ban bầu nay đã tăng lên 20 chị và có việc làm đều đặn cho đến bây giờ.
 


(Quang cảnh tổ nhóm liên kết đóng thùng Sứa biển tại gia đình chị Hồng)
 
Với vai trò của mình chị Hồng được chị em tín nhiệm bầu làm tổ trưởng để điều hành sản xuất cũng như đứng ra tiêu thụ sản phẩm do chị em làm ra.
 


(Chị Hồng đang kiểm kê thùng sứa để giao cho khách)
 
Chị Vi Thị Hồng, Nhóm trưởng nhóm liên kết nghề đóng thùng sứa tại Bản Đồng Minh tâm tự:“Mình liên hệ được với vợ chồng chị Sâm về đặt mua hàng. Lúc đầu mình cũng lo lắm, sợ chị em không làm được, sau cố gắng dần đồ nghề chỉ cần cái búa đinh nhỏ và chăm chỉ là được. Khoảng hơn 1 tháng là chị em bắt đầu thạo nghề. Đơn hàng ngày càng nhiều mình lại gọi thêm nhiều chị em cùng làm. Mình thấy vui lắm vì vừa kiếm được việc phù hợp cho mình và cho nhiều chị em phụ nữ trong bản và mong chị em ai cũng có việc làm có thêm thu nhập lâu dài”.
 
Từ khi thành lập được nhóm liên kết, nhiều chị không còn phải đi kiếm việc làm ở xa hay phải lên rừng phát nương làm rẫy nữa mà đã có công việc ổn định tại chỗ. Các chị rất phấn khởi làm ra nhiều sản phẩm để tăng nguồn thu nhập cho gia đình mình. Bình quân mỗi ngày tổ liên kết này sản xuất được từ 400 đến 500 thùng đựng Sứa. Thu nhập bình quân mỗi tháng của một chị đạt từ 4 đến 5 triệu đồng. Vừa có thu nhập cao, ổn định lại không phải xa chồng con, quê hương bản quán đó là niềm vui còn hơn cả mong đợi do chị Hồng mang lại cho nhóm.
 
Chị Lang Thị Tứ, Bản Đồng Minh, xã Châu Thái là một trong những hội viên tham gia từ ngày đầu thành lập nhóm khi được hỏi chị vui mừng cho biết:“Từ khi gia đình chị Hồng nhận được mối đóng thùng sứa bắt đầu năm 2012 đến nay,  tham gia đi đóng trước thì mươi người trở lại, lúc nào đông thì cũng lôi cuốn được 20 chị em tham gia. Tham gia thấy đóng thùng hiệu quả, đối với bản thân tôi thì sát nhà, trước nuôi 2 đến 3 heo nái với là khoảng 20 heo thịt, buổi sáng tôi bắc nồi rượu lên rồi cũng chạy sang làm tranh thủ, ngày công của tôi cũng đạt 120 đến 140 nghìn. Bình thường chị em làm được cả ngày thì 180-200.000/ngày mang đến thu nhập đều cho chị em phát triển kinh tế ngày một đi lên”.
 (Những cây gỗ tạp được xẻ ra để đóng thùng Sứa)
 
Hiệu quả hoạt động của nhóm liên kết mang lại ngoài sự nỗ lực của các thành viên trong Tổ, sự quyết tâm, quyết đoán của người Tổ trưởng thì Hội phụ nữ xã mà đặc biệt là Chi hội phụ nữ xóm Đồng Minh đóng vai trò hết sức quan trọng. Chi hội đã định hướng, tập hợp đoàn kết chị em, tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức, hỗ trợ, giúp đỡ chị em yên tâm tham gia hoạt động của Tổ góp phần giải quyết việc làm lao động ở nông thôn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và phong trào XĐGN ở địa phương. Riêng Bản Đồng Minh tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới hiện tại giảm xuống còn 25%.
 
Trao đổi với chúng tôi chị Vi Thị Lương, Chủ tịch Hội LHPN Châu Thái, huyện Quỳ Hợp cho biết:“Xã Châu Thái chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nhưng thiếu vốn, đất sản xuất nay được sự linh động của chị Hồng ở xóm Đồng Minh thì chị Hồng đã liên kết với công ty, doanh nghiệp để đóng thùng sứa này, chị đã hỗ trợ được cho chị em phụ nữ trong xóm rất là nhiều, tạo thành được 1 nhóm tạo công ăn việc làm cho chị em. Nói chung ở xã Châu Thái quan tâm nhất là đào tạo nghề cho chị em, ở xóm Đồng Minh này thấy nhóm này nói chung là rất hiệu quả. Hiện bây giờ tính ra thu nhập bình quân 160-200.000đ/ngày, thấy rất hiệu quả tạo công ăn việc làm cho xóm Đồng Minh nói riêng và xã Châu Thái nói chung giảm hộ nghèo xuống còn 37%”.
 
Với hiệu quả hoạt động của nhóm nghề liên kết đóng thùng Sứa đem lại, đầu năm 2016 Tổ nhóm nghề liên kết này đã được đi báo cáo điển hình về phát triển kinh tế nhóm hộ do Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức và đang được đề nghị TW Hội LHPN Việt Nam và Ban chỉ đạo Tây Bắc tặng bằng khen.

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây