Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Văn Lợi cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm

Thứ tư - 09/03/2016 20:40
Với mong muốn xây dựng kinh tế gia đình ngày càng phát triển, tạo điều kiện cho các con ăn học, vợ chồng anh Hoàng Văn Mạnh, chị Trương Thị Nhung ở xóm Văn Giai, xã Văn Lợi đã mạnh dạn đi đầu trong việc đưa các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của quê hương mình.
Năm 2009, thông qua tổ chức Hội Phụ nữ, gia đình chị Trương Thị Nhung đã mạnh dạn vay từ Ngân hàng nông nghiệp huyện 50 triệu đồng và vay Ngân Hàng chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng để về phát triển 3 ha mía và mua được 01 con trâu giống để chăn nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, năm đầu tiên gia đình chị Nhung có thu nhập trên 160 triệu đồng. Với số tiền đó gia đình chị đã trả được hết nợ cho Ngân hàng, có điều kiện tái sản xuất, phát triển chăn nuôi từ 2-3 con trâu nhốt chuồng và lo cho con cái ăn học.
 
 
 
Vườn cam của gia đình chị Trương Thị Nhung bước vào kinh doanh năm thứ nhất.
 
Tích cóp được nguồn vốn, đến năm 2012, sau thời gian tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm trồng cam, quýt, gia đình chị Nhung đã quyết định chuyển một số diện tích đất vườn sang trồng 10 sào giống cam Valenxia và 02 sào cây Thanh Long ruột đỏ (Hơn 150 gốc). Qua 5 năm chăm sóc, đến nay vườn cam của gia đình chị đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Riêng cây Thanh Long ruột đỏ, mỗi năm cho thu hoạch từ 4- 5 lứa. Thương lái vào tận vườn mua với giá từ 25- 30.000 đồng/kg. Chị Nhung phấn khởi cho biết: Mỗi năm từ chăn nuôi gà, vịt, trâu, trồng mía, Cam, Thanh Long cho gia đình chị nguồn thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm, trừ chi phí rồi. Nhờ làm ăn khấm khá nên tháng 2/2015 vừa qua, gia đình chị đã xây được nhà cửa khang trang với đầy đủ các tiện nghi".
 
 
 
Hơn 150 gốc cây Thanh long ruột đỏ của gia đình chị Nhung mỗi năm cho thu hoạch từ 4-5 lứa. Trong ảnh chị Nhung đang cắt tỉa đầu cành sau vụ thu hoạch để khích thích ra hoa vụ mới.
 
 Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nhung còn là một hội viên rất tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của Chi hội, Hội Phụ nữ xã và các phong trào tại địa phương. Gia đình chị nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Văn Lợi nhận xét: " Chị Nhung là hội viên điển hình của hội PN xã Văn Lợi. Chị vừa mạnh dạn, đi đầu trong phát triển kinh tế, nuôi con giỏi, dạy con ngoan. Đứa con trai đầu của chị đã tốt nghiệp lớp 12 và đang chuẩn bị thủ tục để đi du học tại Hàn Quốc. Trong công tác hội, chị là hội viên năng nổ tham gia phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của xóm, của xã...
 
Biết phát huy tiềm năng, lợi thế về diện tích đất rộng và sự quyết tâm, chịu khó trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, hiếu thảo, chị Trương Thị Nhung đã trở thành tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất giỏi của hội phụ nữ xã Văn Lợi đáng để chị em học tập, noi theo.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây