Gặp gỡ ông Sầm Văn Bình-Một điển hình “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”

Thứ tư - 27/04/2016 23:16
Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở Quỳ Hợp đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ông Sầm Văn Bình-Một “Nghệ nhân ưu tú” vừa được tôn vinh cuối năm 2015 trong việc nghiên cứu và truyền dạy chữ Thái ở bản Yên Luốn xã Châu Quang là một trong những điển hình đó.

Ông Sầm Văn Bình từng tốt nghiệp Trường Đại học Hàng Hải năm 1987, nhưng vì nhà nghèo, không có tiền để xin được một công việc phù hợp với ngành nghề đã học, ông đành trở về bản quê của mình ở Yên Luốm, xã Châu Quang. Sinh sống tại bản làng tiếp túc với nhiều văn tự cổ của người Thái nhưng không biết đọc biết viết trong khi ông lại thạo tiếng Anh và bập bẹ được tiếng Đức, ông nghĩ tại sao tiếng dân tộc và chữ viết của chính dân tộc mình mà lại không đọc viết được và một thực tế đặt ra là tình trạng chữ Thái hầu như  bị lãng quên và không ai để ý. Những điều đó đã thôi thúc ông và ông bắt đầu sưu tầm tìm hiểu về phong tục tập quán của dân tộc mình.
 (Ông Sầm Văn Bình đang trao đổi với bà con dân bản về những bài báo mà ông dịch thuật đăng tải trên báo Nghệ An).
 
Sau 10 năm dày công sưu tầm nghiên cứu ông Bình đã đọc viết được cơ bản chữ Thái lệ Lai Tay. Và thế rồi năm 2006 ở xã vùng cao Châu Cường  một câu lạc bộ chữ Thái đã tự phát ra đời, ông Sầm Văn Bình được mời tham gia và trở thành linh hồn của câu lạc bộ này. Từ đó đã giúp ông soạn được gần như hoàn chỉnh bộ sách Hướng dẫn học chữ Thái hệ Lai Tay, gồm 2 tập trong thời gian  từ năm 2006 đến tháng 4 năm 2010.  Tập 1 dày 108 trang, với 21 bài học có hệ thống rất khoa học từ giản đơn đến phức tạp.  Tập 2 với 20 bài được nâng cao, đảm bảo cho học viên có thể không chỉ đọc thông, viết thạo, mà còn nhớ rất lâu, có thể truyền dạy lại cho người khác được. Song song và tiếp theo hai cuốn sách được coi như giáo trình này, ông Sầm Văn Bình còn hoàn chỉnh được đến 5 cuốn sách khác, với nhiều gợi mở và giàu chất tư liệu gốc cho giới nghiên cứu chữ Thái trong vùng và trong cả nước như: “Hệ chữ Lai - xứ Mường Ham”; “Hệ chữ Lai - xứ Thanh Hoá”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Mùn”; “Hệ chữ Lai - xứ Mường Muỗi”; “Hệ chữ Lai Pao”; “Lịch sử hình thành và phát triển Mường Ham”.  Ngoài ra  ông Sầm Văn Bình còn viết khá nhiều bài báo giới thiệu về chữ Thái và văn hoá Thái trên các báo trung ương và địa phương. Đặc biệt ông đã nghiên cứu thành công 5 font chữ Thái để cài đặt vào máy vi tính được sử dụng rộng rãi trong các nhóm Thái ở Nghệ An và được sử dụng cho chuyên mục “Bảo tồn vốn cổ” của Báo Nghệ An cuối tuần từ nhiều năm nay. Tính đến thời điểm này ông Sầm Văn Bình đã mở được hơn 10 lớp tị huyện với hơn 400 người tham gia học tập và có trên 200 người đọc thông viết thạo và có thể truyền dạy được chữ Thái cho người khác. Từ năm 2011 đến nay ông Bình đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu KH cấp tỉnh mang tên “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy, học chữ Thái hệ Lai Tay trên địa bàn Nghệ An”.

Hiện nay, ông Sầm Văn Bình không chỉ dạy chữ Thái ở huyện Quỳ Hợp, mà còn được mời đi dạy các lớp học chữ Thái ở các huyện bạn như: Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông... Ngoài ra Sầm Văn Bình còn được các hội thuộc khoa “Thái học” mời đi tham gia hội thảo về chữ Thái và văn hóa Thái ở nhiều nơi trong và ngoài nước như: Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Lào và Thái Lan...  
 
 Đây là những việc làm cụ thể, thiết thực của ông Sầm Văn Bình trong việc thực hiện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức  Hồ Chí Minh.  Ông Sầm Văn Bình, Xóm Yên Luốm, xã Châu Quang tâm sự:“Trong nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, nếu nói theo về Bác Hồ về những chuyện lớn lao thì có vẻ nó xa xôi, nhưng thực tình thấy Bác cũng như một người dân bình thường, bất kỳ ai cũng có thể học tập được Bác về yêu quê hương, yêu đất nước. Ví dụ như tôi một người bình thường trong bản mường thì có dòng họ, có gia đình thì quá trình học tập và làm theo mình phải học tập và nghiên cứu những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc Thái trong điều kiện mà mình nắm bắt được và tìm hiểu thông qua người khác hoặc là liên hệ với người khác từ đó mình phân tích ra được điều hay, điều đẹp trong phong tục tập quán của bà con, bản mường để phát huy, bỏ đi những tập tục lạc hậu về sự ti của bà con dân tộc để phấn đấu cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.
 


(Ông Sầm Văn Bình dự đại hội đại biểu các  dân tộc thiểu số toàn quốc được nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới vào dinh để chụp ảnh lưu niệm)
 
Với những việc làm của mình ông Sầm Văn Bình nhận được rất nhiều bằng khen của TW, của tỉnh như phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; 15 năm thực hiện nghị quyết TW 5, khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Bằng vinh danh của Chương trình Thái học VN tháng 3/2015; Và đặc biệt nhất là được Chủ tịch nước ký quyết định ngày 13/11/2015 vinh danh là Nghệ nhân ưu tú. Đó là những phần thưởng xứng đáng dành cho một người con dân tộc Thái luôn tìm tòi và bảo tồn vốn cổ. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Cao Thị Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Châu Quang cho biết:“Thực hiện chỉ thị 03 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM, trên địa bàn xã Châu Quang có rất nhiều gương người tốt, việc tốt, trong đó tiêu biểu là có bác Sầm Văn Bình, bác có một tấm lòng yêu quê hương, đất nước. Từ đó bác đã tự tìm hiểu, sáng kiến phát huy ra tiếng Thái để truyền đạt dạy lại cho con cháu không những cho bà con dân tộc Thái mà người kinh cũng có một số đăng ký học, rồi cán bộ, giáo viên, học sinh trên địa bàn và đã mở được rất nhiều lớp. Nhu cầu học lớn như vậy, bác Bình cũng đã đào tạo thêm một số giáo viên để hỗ trợ cho bác trong quá trình giảng dạy. Từ đó bác được trao nhiều danh hiệu từ TW cho đến tỉnh, huyện và xã và chúng tôi là những người cán bộ và nhân dân xã Châu Quang rất là tự hào khi trên quê hương mình có một người con có những sáng kiến, những đam mê để góp phần giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc”.
 


(Những phần thưởng mà ông Sầm Văn Bình được tôn vinh)
 
Bằng lòng nhiệt huyết và niềm đam mê sưu tầm và truyền dạy chữ Thái, ông Sầm Văn Bình là một trong những đại biểu ưu tú của xã Châu Quang vinh dự được đi dự Hội nghị tôn vinh điển hình trong việc thực hiện làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Huyện ủy Quỳ Hợp tổ chức vào ngày 26/4 và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Quang Phương

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây