Gặp gỡ Trương Văn Hồng-Một triệu phú trồng mía

Thứ sáu - 01/04/2016 04:45
Mới 35 tuổi, song Trương Văn Hồng, người con của dân tộc Thổ ở xóm Tây Lợi, xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp không chỉ được biết đến với vai trò là một xóm trưởng năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động ở địa phương, mà còn được mọi người biết đến bởi anh là một trong số những nông dân sản xuất mía giỏi và đi đầu trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm thủ lĩnh của một xóm nghèo, năm 2014, anh Trương Văn Hồng, đã mạnh dạn quyết tâm đi đầu đưa giống sạch bệnh của nhà máy đường Nghệ An về trồng tại xóm Tây Lợi. Với những kiến thức đã học ở lớp khuyến nông viên cơ sở và những kinh nghiệm trồng mía hàng chục năm qua của bản thân nên trong vụ ép 2015-2016 vừa qua, gia đình anh Trương Văn Hồng đã trồng được gần 3ha mía sạch bệnh, với sản lượng mía nhập về nhà máy hơn 190 tấn. Trừ mọi chi phí vụ ép này đã mang lại cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng.
 
Để có được kết quả trên anh Hồng chia sẻ: “Trong quá trình trồng giống sạch bệnh này, việc chú trọng là khâu làm đất, tất cả các diện tích trồng mới, trồng lại gia đình đều phải sử dụng cày 3 chảo do vậy đất được cày sâu. Kết hợp với đưa phân bón hàm lượng cao vào bón vì vây năng suất mía mới năm nay bình quân đạt trên 70 tấn/ha”.
 
Nhận thấy rõ hiệu quả từ mô hình mang lại, anh Hồng đã tuyên truyền, vận động các hộ dân trong xóm cùng tham gia vào nhóm trồng mía sạch bệnh. Tổng diện tích hợp đồng trồng mía do anh quản lý là 160 ha. Vụ ép này, sản lượng mía của xóm Tây Lợi đạt 10.400 tấn và độ đường đạt 11.33 CCS, thu nhập trừ mía mang về cho xóm hơn 9 tỷ đồng.
 
Trong xóm anh đã phân chia ra các tổ liên gia để hỗ trợ nhau trong trồng, chăm sóc và thu hoạch mía cho kịp thời vụ, cho nên tuy là xóm có diện tích mía lớn của xã Văn Lợi nhưng không bị áp lực về thiếu lao động vào mỗi mùa thu hoạch. Khi có lệnh chặt mía, các nông dân trong tổ cùng hỗ trợ nhau nên mía được thu hoạch nhanh gọn và chở về nhà máy kịp thời. Đặc biệt, nhờ quản lý tốt các tổ liên gia nên trong xóm không có tình trạng bán mía ra ngoài. Để tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã có trong sản xuất, năm nay anh sẽ cùng bà con nông dân tiếp tục đưa giống mới sạch bệnh LK92.11 về trồng để đầu tư xây dựng thêm mô hình “cánh đồng mía lớn” với diện tích 14 ha.
 
 
 
(Anh Trương Văn Hồng(bên trái) cho hay việc trồng mía cần chú trọng là khâu làm đất, tất cả các diện tích trồng mới, trồng lại gia đình đều phải sử dụng cày 3 chảo)
 
Để diện tích này cho năng suất và sản lượng mía cao nhất, anh Hồng nói “Bản thân và bà con trong xóm sẽ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật mà khuyến nông của nhà máy đã hướng dẫn và các chính sách hỗ trợ kịp thời của công ty cho nông dân để sản xuất mía một cách hiệu quả nhất”.
 


(Anh Trương Văn Hồng kiểm tra ruộng mía)
 
Luôn nhiệt tình giúp đỡ và vận động bà con trong xóm thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu giống mía sạch bệnh để tăng năng suất, cho thu nhập cao, góp phần phát triển kinh tế của gia đình và nhân dân trong xóm. Với những kết quả đã đạt được, qua anh Trương Văn Hồng vinh dự là một trong số 20 nông dân tiêu biểu được Nhà máy đường Nghệ An chọn đi tham quan mô hình sản xuất mía tiên tiến tại Thái Lan. 

Tác giả bài viết: Dương Hùng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây