Chị Nguyễn Thị Hiếu làm giàu từ chăn nuôi tổng hợp

Thứ ba - 20/09/2016 20:46

Chị Nguyễn Thị Hiếu làm giàu từ chăn nuôi tổng hợp

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng với ý chí và sự lao động cần cù, sáng tạo và biết nắm bắt thời cơ cùng với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, Chị Nguyễn Thị Hiếu ở bản Pạn, xã Châu Lý đã vượt qua đói nghèo, từng bước làm giàu chính đáng, khiến nhiều người mơ ước.
Năm 2006 rời quê hương xóm Mỹ Tân, Châu Đình về làm dâu ở bản Pạn Châu Lý. Trong những năm đầu khi mới ra ở riêng, vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, vất vả vì gia sản, vốn liếng không có gì đáng kể. Nhưng với bản tính cần cù chịu khó, Không cam chịu với cuộc sống đói nghèo, chị đã cùng chồng phát triển chăn nuôi lợn. Ban đầu khi mới nuôi chị nuôi từ 3 đến 7 con lợn thịt. Cứ mỗi năm mỗi ít, đến năm 2012 cùng với ít vốn tích lũy được và vay mượn của ngân hàng cùng anh em họ hàng, vợ chồng chị mở rộng xây dựng thêm chuồng trại để nuôi lợn theo hướng công nghiệp.
 
 
Chị Nguyễn Thị Hiếu chăm sóc đàn lợn của gia đình

Năm 2014, huyện Quỳ Hợp có chủ trương về việc trồng cỏ để chăn nuôi bò nhốt, gia đình chị Hiếu đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi bò nhốt. Mặc dù vợ chồng chị mới hơn 30 tuổi và 10 năm xây dựng cuộc sống gia đình nhưng nhờ sự cần cù, chịu khó, luôn luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người cho nên gia đình chị nhanh chóng trở thành mô hình kiểu mẫu của địa phương. Hiện nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hiếu có hơn 100 con lợn, 10 con bò nuôi nhốt và hàng trăm con gà thịt. Trừ các khoản chi phí mỗi năm gia đình chị có nguồn thu từ đến 350-400 triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Hiếu với đàn bò nhốt tại trại chăn nuôi của gia đình
 
Nguyễn Thị Hiếu, bản Pạn, Châu Lý,Quỳ Hợp tâm:“Khi đầu mở rộng thì cũng nuôi nhỏ sau rồi cũng nuôi dần dần thì theo kinh nghiệm nuôi thì vợ chồng mình phát triển thêm mở rộng trang trại. Nuôi lợn thì đến tháng đến kỳ thì mình cũng nhờ bên thú y của xã về cũng tiêm phòng các bệnh cho lợn. Mỗi tháng hay tháng rưỡi thì mình suất 20 con lợn, thì cứ tháng rưỡi thì mình đều có lợn để xuất. Riêng bò thì đầu vợ chồng nuôi 2 con thôi nhưng sau nhờ được sự giúp đỡ của xóm vay vốn rồi mở rộng nuôi bò sinh sản rồi trồng thêm cỏ voi lấy thêm rơm độn cho bò ăn”


 
 Ngoài chăn nuôi lợn, bò gia đình chị còn nuôi gia đình chị Hiếu còn nuôi hơn 100 con gà thịt
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, vợ chồng chị còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ  những gia đình trong  bản có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất để họ cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương.

Nhận xét về gia đình chị Nguyễn Thị Hiếu, ông Võ Duy Tiến, xóm phó bản Pạn, Châu Lý Quỳ Hợp cho biết: “Gia đình vợ chồng Thắng Hiếu tuy đang còn trẻ bước đầu ra riêng còn khó khăn vất vả nhưng giờ cũng đã phát triển rất tốt. Đối với tình làng nghĩa xóm thì luôn đoàn kết giúp hộ nghèo để phát triển và có tinh thần xây dựng NTM. các khoản đóng góp đầy đủ và đúng thời gian, thực hiện tốt quy ước, hương ước của xóm. Chúng tôi sẽ lấy mô hình này nhân rộng ra toàn bộ trong bà con xóm bản Pạn để cùng nhau học tập và phát triển”

Sau nhiều năm kiên trì, chịu khó để mạnh dạn đầu tư vốn và học hỏi kinh nghiệm để phát triển chăn nuôi, vợ chông chị Hiếu ở bản Pạn, Châu Lý đã vươn lên làm giàu chính đáng xứng đáng là mô hình điển hình để cho bà con học tập góp phần làm đẹp thêm hình ảnh của người phụ nữ nông thôn trong thời kỳ mới.

Tác giả bài viết: Thanh Hợp

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây