Chị Danh thoát nghèo từ nghề ươm giống cây ăn quả.

Thứ tư - 08/03/2017 02:34

Chị Danh thoát nghèo từ nghề ươm giống cây ăn quả.

Gây dựng cuộc sống từ hai bàn tay trắng, nhưng bằng ý chí nghị lực và tinh thần chịu thương, chịu khó, gia đình chị Nguyễn Thị Danh, xóm Minh Xá, xã Minh Hợp đã tự nghiên cứu học hỏi, đầu tư mô hình ươm cây giống ăn quả, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Chị Danh trở thành tấm gương tiêu biểu về nghị lực thoát nghèo của Hội phụ nữ xã Minh Hợp nói riêng và của Hội PN Quỳ Hợp.
Sinh năm 1970, sau khi xây dựng gia đình với anh Trương Anh Tuấn, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị Nguyễn Thị Danh đã phải bươn chải đủ nghề để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi con ăn học. Trong khoảng thời gian khó khăn đó, từ năm 2003- 2005, chị cũng đã phải vay mượn tiền để đi xuất khẩu lao động sang Malaysia làm thuê làm mướn.

Sau 3 năm nơi đất khách quê người trở về vốn liếng tích cóp chẳng được đáng là bao. Đến năm 2007, nhận thấy đất đai thổ nhưỡng ở địa phương phù hợp, cùng với nguồn vốn vay 5 triệu đồng từ ngân hàng chính sách thông qua tổ chức Hội phụ nữ, vợ chồng chị Danh mạnh dạn đầu tư vườm ươm cây giống cam, quýt các loại.
 

 
Vườm ươm giống cây ăn quả của chị Nguyễn Thị Danh có quy mô 4 sào, chuyên ươm các giống cam, quýt, chanh.

 Ban đầu, với diện tích 2 sào, gia đình chị Danh chủ yếu ươm giống cam xã Đoài. Với bản tính cần cù, chịu khó kết hợp với vốn kiến thức, kinh nghiệm thực tế, dần dần gia đình chị mở rộng quy mô vườn ươm. Đến nay, vườn ươm của gia đình chị Nguyễn Thị Danh có quy mô 4 sào, chuyên ươm các giống giống cam, quýt PQ1, chanh đỏ và hạt chấp lấy giống ở tỉnh Thừa Thiên Huế để ghép giống cây cam, quýt, chanh các loại. Hiện tại mỗi năm vườn ươm của gia đình chị Danh cung cấp ra thị trường 3 vạn cây giống các loại. Với giá bán 18 nghìn đồng/ 1 cây giống, trừ chi phí mỗi cây thu lãi cho gia đình chị 10 nghìn đồng.
 

 
 Chị Danh đang bẻ những mầm nảy xấu để cây giống đẻ mầm to, đẹp hơn.
 
Nhờ uy tín và chất lượng giống tốt, vườm ươm của gia đình chị Danh đã trở thành  địa chỉ tin cậy đối với nhiều bà con nông dân trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận khi có nhu cầu mua các loại giống cam quýt về trồng. Chị Nguyễn Thị Danh chia sẻ:“ Hiện tại trong một năm chúng tôi làm từ 4-5 vạn cây giống. Giống chúng tôi làm chủ yếu là xã Đoài,Vân Du, quýt PQ, nói tóm lại các loại cam giống trên thị trường chúng tôi đều làm cả. Các giống cây nhà tôi tự ươm, tự ghép, còn làm bầu không kịp thì tôi thuê nhân công làm. Hiện tại chúng tôi bán 17-18 nghìn/ 1 bầu. Bán đi các thị trường Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Con Cuông, Tân Kỳ và các vùng xa đều đến đây mua giống cả. Thu nhập của gia đình tôi từ vườn ươm trừ chi phí còn trên 100 triệu/ năm”.
 

 
Chị Danh  vào tận  tỉnh Thừa Thiên Huế lấy giống hạt chấp về đúc, sau đó chị tự ghép mắt để tạo giống.
 
Với việc chủ động nắm bắt thị trường mở ra hương phát triển kinh tế phù hợp, gia đình chị Danh đã xây dựng thành công mô hình vườn ươm cây giống ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững lâu dài. Từ một hộ khó khăn, đến năm 2010, gia đình chị đã thoát nghèo và trở thành hộ khá giả trong chi hội phụ nữ.

Kinh tế phát triển năm 2012 gia đình chị Danh đã xây được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt hàng ngày.
Với kinh nghiệm và vốn liếng tích lũy được, chị Danh rất nhiệt tình giúp đỡ các chị em khác cùng vươn lên thoát nghèo.

Không những làm giàu cho gia đình, chị Danh còn tạo công ăn việc làm cho các chị em trong chi hội vào thời vụ đóng bầu cây giống. Chị Ngân Thị Quỳnh Giao, xóm Minh Xá, xã Minh Hợp cho biết: Chúng tôi tranh thủ lúc nông nhàn được chị Danh gọi đến đóng bầu thì 4-5 chị em chúng tôi đến làm công cho gia đình chị Danh. Mỗi ngày chúng tôi làm bình quân từ 400-500 bầu, chúng tôi làm công nhật, một ngày được 150 nghìn/ công, có thêm thu nhập để lo cho cuộc sống gia đình”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Danh còn là một hội viên rất tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của Chi hội, Hội Phụ nữ xã và các phong trào tại địa phương.
 

 
Chị Đặng Thị Hòa, chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Hợp kiểm tra mô hình vườn ươm giống cây ăn quả của gia đình chị Danh.
 
Ngoài ra chị Danh còn là người vợ, người mẹ chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Hiện nay, đứa con trai đầu của chị Danh đã tốt nghiệp Đại học, hiện là Công an cơ động của Bộ Công an, đóng quân tại Thị xã Cửa Lò,  và đứa con trai út đang là sinh viên năm thứ 2, khoa Luật của trường Đại học Vinh. Gia đình chị nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, bản thân chị Danh được Hội phụ nữ các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Chị Đặng Thị Hòa, chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Hợp đánh giá Chị em phụ nữ xã Minh Hợp chủ yếu phát triển kinh tế là dựa vào các mô hình cam, quýt. Ngoài vườn cây ăn quả, ở đây điển hình có chị Nguyễn Thị Danh ở xóm Minh Xá, có vườn ươm giống cam, quýt. Chị Danh làm nghề ươm cây giống đã hơn 10 năm nay rồi. Từ khi xây dựng vườm ươm này thì tạo công ăn việc làm cho một số chị em lúc nhàn rỗi, tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, bản thân chị là hội viên phụ nữ thì chị năng nổ,nhiệt tình tham gia các hoạt động như bóng chuyền nữ, chấp hành đầy đủ các buổi sinh hoạt,tham gia với xóm, chi hội, là hội viên tích cực, điển hình trong hoạt động hội ”.
 

 
Nhờ kinh tế khá giả năm 2012 gia đình chị Danh đã xây được nhà cửa khang trang.
 
Có thể nói, chị Nguyễn Thị Danh là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng.  Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://quyhop.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây